Hướng dẫn phân biệt các loại đất nền thường gặp nhất #2023

Đất nền là một loại đất được mọi người nhắc đến rất nhiều khi có ý định mua đất để xây nhà. Do vậy những thông tin về các loại đất nền này luôn được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu rõ hơn đất nền là gì và các thông tin hữu ích khác về loại đất này.

các loại đất nền

Tìm hiểu thêm thông tin:

Các loại đất nền thường gặp

Hiện nay, trên thị trường địa ốc có 3 loại đất nền chính đó là: đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề. Mỗi loại đất nền có đặc điểm và quy định sử dụng khác nhau. Để tránh trường hợp mua nhầm hoặc vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai về dùng đất của nhà nước, chúng ta cần hiểu rõ về 3 loại đất này.

Đất nền dự án

Đây là những lô đất thuộc quy hoạch dự án đầu tư xây dựng của chủ đầu tư. Những lô đất này chưa được triển khai xây dựng, đang ở trong giai đoạn đầu của các bước thực hiện dự án.

Khác với đất nền, chưa chịu tác động nào của con người, đất nền dự án về căn bản đã có sự tác động của chủ đầu tư thông qua việc: quy hoạch từng lô đất cụ thể, phân tách các lô đất riêng, xây dựng đường nội bộ trong khu vực dự án, rào chắn bảo vệ đất nền dự án khỏi sự xâm phạm của mọi người xung quanh đó.

Chủ đầu tư là chủ thể có trách nhiệm trong các bước đền bù đất nền dự án cũng như xin giấy tờ pháp lý đầy đủ liên quan tới lô đất đó.

Đất nền dự án thường được quy hoạch tại các khu vực có vị trí địa lý thuận lợi với hệ thống giao thông đồng bộ, thuận lợi di chuyển, cơ sở hạ tầng đồng nhất. Nó là mảnh đất đã được nhà nước quy hoạch nên về mặt pháp lý được minh bạch và rõ ràng. Loại đất này thường sẽ được thi công xây dựng để phát triển thành khu dân cư, khu sinh thái, nhà xưởng, tòa nhà…

các loại đất nền

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư hay có cách gọi khác là đất ở. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở nông thôn (ONT) và đất ở đô thị (ODT) được nhà nước cấp phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình phúc lợi phục vụ cuộc sống của con người.

Khi mua bán, chuyển nhượng loại đất này cần lưu ý một số vấn đề pháp lý liên quan. Trong đó, cần chú ý có khá nhiều trường hợp làm giả giấy tờ hoặc sử dụng mảnh đất sổ chung ảnh hưởng đến quyền sở hữu của bạn nếu mua phải.

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề có đặc điểm tựa như đất nền dự án, cũng nằm trong khu vực thi công các công trình dự án như khu dân cư, khu đô thị…Tuy nhiên, các khu đất này được bố trí kế bên nhau và bằng nhau trên dự án thi công. Có thể hiểu nôm na đất nền kế bên là được chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất vườn, đất ao kế bên và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư thành đất ở. Những khu đất kế bên cũng có tính pháp lý minh bạch và được quy hoạch cụ thể.

Phân biệt các loại đất nền?

Việc phân biệt rõ nét các loại đất nền là rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn tránh được nhầm lẫn khi mua bán.

Về mặt pháp lý

Đất nền dự án: tính pháp lý của loại đất này rất cao bởi đây chính là loại đất thuộc quy hoạch của nhà nước, được nhà nước bảo vệ và kiểm định nghiêm ngặt, cấp phép quy hoạch rõ ràng. Do vậy, bạn hoàn toàn có khả năng an tâm khi mua bán loại đất nền này.

Đất nền thổ cư: pháp lý của loại đất này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi vì nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất do mua bán bằng giấy tay, hay các mảnh đất có tranh chấp về mua bán, thừa kế, tặng cho… Vì vậy, khi cần bán loại đất nền này sẽ khá gặp khó bởi không chứng minh được tính hợp pháp của mảnh đất.

Đất nền liền kề: giống như đất nền dự án, đây chính là quỹ đất được đảm bảo an toàn bởi nó cũng được quy hoạch rõ nét và được cấp giấy phép từ cơ quan chức năng trước khi áp dụng giao dịch.

các loại đất nền

Về mục đích sử dụng

Đất nền dự án: thuộc mô hình bất động sản chuẩn và chất lượng. Loại đất nền này sẽ có khá nhiều loại tiện ích. Hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng sẽ được chủ đầu tư xây dựng đồng bộ, phát triển. Quy hoạch điện, nước, PCCC…rõ ràng. Các hệ thống tiện ích phục vụ cuộc sống cư dân đầy đủ như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm… nhằm lôi kéo các chủ đầu tư và những người có nhu cầu.

Đất nền thổ cư: so với đất nền dự án, tính đồng độ của đất thổ cư là ít ỏi hoặc không có bởi đây thường là quỹ đất do dân tự xây dựng theo thiết kế của cá nhân. Do vậy, quy hoạch cơ sở vật chất và hạ tầng xung quanh cũng ít được chú trọng.

Đất nền liền kề: tựa như với đất nền dự án, đất kế bên thường sẽ có phong cách thiết kế theo quy hoạch chung của dự án. Do vậy, tiện ích và hạ tầng cũng đồng bộ và chất lượng.

Trên đây, Giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ thông tin Hướng dẫn phân biệt các loại đất nền thường gặp nhất #2021. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn.

5/5 - (115 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339