Cảng Tân Thuận – Thông tin tiến độ di dời và quy hoạch #2023

Cảng Tân Thuận thuộc cụm cảng Sài Gòn trong năm 2021 đang được gấp rút di dời đến cảng Hiệp Phước Nhà Bè để phù hợp với quy hoạch đô thị mới của Thành phố.

Giagocchudautu.com cảm thấy công trình này vừa mang tính chất giảm bớt giao thông trên các trục đường Nguyễn Văn Linh, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Tất Thành, cầu Phú Mỹ,… vừa có mục đích cốt lõi là tạo mặt bằng để áp dụng thi công cầu Thủ Thiêm 4 (kết nối Thủ Thiêm và Quận 7).

Vậy bao giờ di dời cảng Tân Thuận? Thông tin quy hoạch cụ thể bến cảng Tân Thuận như thế nào?  Giagocchudautu.com sẽ trả lời chi tiết những thắc mắc trên của quý khách nội dung bài viết này ngay sau đây.

Cảng Tân Thuận

Tìm hiểu thêm thông tin:

Quy hoạch cảng Tân Thuận ra sao ?

Cảng Tân Thuận sẽ được di dời đến cảng Hiệp Phước (Nhà Bè) với diện tích khoảng 20ha, dự định tổng giá trị đầu tư lên đến 3500 tỷ đồng.

Cảng Tân Thuận là 1 trong 10 chi nhánh, đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn. Đây là 1 trong Cảng chính luôn đạt được sản lượng bốc xếp hàng hóa cao trong những năm qua.

Còn khu bến cảng Hiệp Phước (sông Soài Rạp, Nhà Bè) là khu bến cảng chính của cảng biển Tp.HCM sau này khi được trang bị cơ sở phương tiện và thiết bị hiện đại cùng các chương trình quản lý hàng hóa công nghệ cao.

Sau khi di dời cảng Tân Thuận sang cảng Hiệp Phước, dự án cầu Thủ Thiêm 4 cũng đã được khởi động và dự định hoàn thành 2 năm sau đó (2022). Các bến cảng khu vực thượng lưu cầu Thủ Thiêm 4  được di dời bao gồm các cầu cảng: K12, K12A, K12B, K12C, K12C1.

Cảng Tân Thuận

Cảng Tân Thuận sau này sẽ ra sao?

Cảng Tân Thuận được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đốc thúc mau chóng di dời để thực hiện dự án lớn của Thành phố là công trình cầu Thủ Thiêm 4 (kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với Quận 4).

Cảng Tân Thuận khi di dời sẽ giúp giải tỏa áp lực giao thông từ phía Quận 9, Quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức qua phía các Quận 7, Quận 8, Huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Cụ thể, giúp giảm ùn tắc giao thông khu vực nội đô tại các nút giao thông như Nguyễn Văn Linh – Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Linh – cầu Tân Thuận 2, đường Nguyễn Tất Thành, cầu Phú Mỹ,… và tai nạn giao thông liên quan đến hoạt động của các bến cảng trên địa bàn Quận 4, Quận 7.

Công trình này còn có ý nghĩa góp phần phân loại cỡ tàu và phân bố hợp lý nguồn hàng hóa nhằm mục đích bố trí hợp lý các nhóm cảng biển ở Thành phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, cảng Tân Thuận sau khi hoàn thành di dời sẽ nhường chỗ cho chính quyền quy hoạch đồng bộ các dự án hạ tầng để khai thác du lịch đường sông như thêm các bến đón tàu du lịch, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ (hệ thống cầu tàu, bến bãi, các điểm dừng chân,…).

Mục tiêu lâu dài của việc di dời Cảng Tân Thuận là đưa du lịch cảng biển thành động lực phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Cảng Tân Thuận

Tiến độ di dời cảng Tân Thuận

  • Giai đoạn 1: Tiến hành các công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng cảng (hoàn tất công tác đền bù giải tỏa, khảo sát phục vụ thiết kế chi tiết.
  • Giai đoạn 2: Thiết kế, phê duyệt các thiết kế chi tiết của các gói thầu xây lắp; đấu thầu xây lắp.
  • Giai đoạn 3: Khởi công các gói thầu xây lắp gồm các hạng mục chính: cầu tàu, xây dựng các hạng mục trên bờ, ….
  • Giai đoạn 4: Khai thác trước 1 phần bến cảng.
  • Giai đoạn 5: Xây dựng xong hoàn chỉnh cảng tại vị trí mới.
  • Giai đoạn 6: Tiến hành di dời cảng cũ và triển khai thi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 4.

Ảnh hưởng của việc di dời cảng Tân Thuận

Việc di dời cảng Tân Thuận không chỉ giảm bớt áp lực giao thông nội thành mà còn phục vụ cho việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 4. Việc xây dựng cầu kết nối quận 7 với khu trung tâm tài chính Thủ Thiêm quận 2 giúp lượng di chuyển đến quận 7 gia tăng và giúp Thành phố phát triển thêm 1 bước tiến về khu Nam.

Còn đối với các chuyên gia bất động sản, có kế hoạch di dời cảng Tân Thuận sẽ để lộ ra những quỹ đất vàng đúng nghĩa. Nhớ lại thời điểm di dời cảng Tân Cảng, Ba Son cho đến bây giờ thì trên nền đất cảng cũ đã phát triển thành những khu đô thị cao cấp với các tòa nhà chọc trời.

Chính vì vậy, có kế hoạch di dời cảng Tân Thuận sẽ là nhân tố chờ ảnh hưởng tích cực đến thị trường căn hộ Quận 7. Đặc biệt là những dự án kế bên hay khu vực có đường thông đến cảng Tân Thuận. Một số dự án nổi bất nhất có khả năng kể đến như

  • Ascent Garden Home – đường Bến Nghé
  • Eco Green Sài Gòn – đường Nguyễn Văn Linh
  • Sunshine City Sài Gòn – đường Phú Thuận
  • Sunshine Diamond River – đường Đào Trí

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin về quy hoạch về cảng Tân Thuận được Giagocchudautu.com biên soạn. Hy vọng bài viết của tôi sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng.

5/5 - (144 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339