Công chứng giấy tờ ở đâu? Công chứng nhà ở, xe, giấy tờ, hợp đồng?

Chúng ta thường hay nghe nói đến công chứng khi làm các thủ tục giấy tờ. Mọi người thường nghĩ công chứng và chứng thực là một, tuy vậy 02 khái niệm nó lại hoàn toàn khác nhau. Chúng thường gọi chung vì công chứng, chứng thực được xếp chung vào nhóm chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của văn bản hay hợp đồng. Bài viết ngày hôm nay Giagocchudautu.com xin đi sâu hơn về vấn đề công chứng giấy tờ như: Công chứng là gì? Công chứng giấy tờ ở đâu?

Công chứng giấy tờ ở đâu

Tìm hiểu thêm thông tin:

Công chứng là gì?

Công chứng là hoạt động của cơ quan có thẩm quyền nhà nước hoặc được nhà nước ủy quyền cho một tổ chức chuyên hành nghề công chứng; Công chứng là việc chứng nhận tính xác thực, tính pháp lý của văn bản, của các hợp đồng giao dịch, giấy tờ theo quy định của pháp luật; Các hoạt động công chứng này nhằm mục tiêu giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, các tổ chức khác; Các loại giấy tờ đã được công chứng sẽ có được giá trị chứng cứ trước pháp luật.

Vì sao phải công chứng?

Pháp luật nước ta quy định có một số loại hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng. Nếu các bên không thực hiện việc công chứng thì hợp đồng giao dịch đó được xem là không có hiệu lực và không có giá trị pháp lý. Thông thường, trong lĩnh vực bất động sản các giao dịch như mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn… đều phải công chứng.

Các hợp đồng giao dịch khi đã được công chứng thì giá trị thực hiện hợp đồng đó sẽ được chắc chắn và phòng ngừa việc tranh chấp. Trường hợp nếu có xảy ra tranh chấp thì hợp đồng đó sẽ là chứng cứ pháp lý trước pháp luật.

Việc công chứng vừa có ý nghĩa về mặt pháp lý mà trên phương diện kinh tế, còn giúp các bên cản trở được những rủi ro còn nếu không được công chứng từ những hợp đồng, giao dịch dân sự, thương mại…

Đặc điểm của công chứng

 • Công chứng viên sẽ thực hiện các hoạt động công chứng.
 • Tất cả các hợp đồng, giao dịch, bản dịch đều sẽ được công chứng nếu có yêu cầu thực hiện việc công chứng từ bất kỳ cá nhân hay bất kỳ tổ chức Việt Nam, tổ chức nước ngoài nào yêu cầu.
 • Tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng hoặc giao dịch dân sự sẽ được xác định rõ ràng trong nội dung công chứng. Tính chính xác, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch và các bản dịch, văn bản không trái với đạo đức xã hội.
 • Có hai loại hợp đồng giao dịch thực hiện việc công chứng: loại hợp đồng giao dịch buộc phải công chứng theo đề nghị của pháp luật và loại hợp đồng giao dịch tự nguyện đề nghị công chứng do cá nhân hay tổ chức.
 • Các bên có liên quan trong hợp đồng hay giao dịch sẽ thi hành theo văn bản công chứng khi văn bản này có hiệu lực trừ trường hợp có sự thỏa ước khác giữa các bên tham dự hợp đồng, giao dịch.

Văn bản công chứng có giá trị pháp lý như thế nào?

 • Văn bản công chứng khi được công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng ký và đóng dấu sẽ có được hiệu lực thi hành.
 • Các bên có liên quan sẽ thi hành theo hợp đồng, giao dịch đã được công chứng. Nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của họ thì bên kia có quyền đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật trừ trường hợp có sự thỏa ước khác giữa các bên tham dự hợp đồng, giao dịch.
 • Hợp đồng, giao dịch khi được công chứng sẽ có được giá trị chứng cứ pháp lý; các bên liên quan chưa phải chứng minh những nội dung biểu hiện trong hợp đồng, giao dịch, trừ trường hợp giao dịch hay hợp đồng đó bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.
 • Giá trị sử dụng của bản dịch được công chứng có giá trị như giấy tờ hay văn bản được dịch.

Công chứng giấy tờ ở đâu

Công chứng giấy tờ nhà đất ở đâu?

Như chúng ta đã biết vai trò của công chứng trong bất động sản là rất quan trọng. Để hợp pháp hóa các giấy tờ, văn bản chuyển nhượng đất đai theo quy định của pháp luật thì người tình cầu công chứng có thể thực hiện công chứng tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

 • Phòng công chứng: Là cơ quan của nhà nước, thực hiện việc công chứng, chứng thực giấy tờ theo đề nghị của người dân. Mức lệ phí công chứng ở đây tương đối thấp, phù hợp với mọi người dân. Tuy nhiên, khi công chứng ở đây người dân mất nhiều thời gian chờ đợi, thủ tục công chứng rườm rà và đề nghị rất đông loại giấy tờ khi thực hiện việc công chứng.
 • Văn phòng công chứng: Là tổ chức hành nghề công chứng tư nhân được Pháp luật cho phép hành nghề công chứng tuân hành theo một số quy định của Nhà nước và Pháp luật. Tại đây ngoài những việc được công chứng một số loại giấy tờ bạn còn được hỗ trợ, tư vấn chỉ dẫn chuẩn bị những giấy tờ cần thiết với thủ tục đơn giản và rất nhanh chóng. Tuy nhiên, lệ phí công chứng ở đây cao hơn so với Phòng công chứng.

Công chứng giấy tờ xin việc ở đâu?

Trước khi xin việc ở bất kì vị trí công việc nào đó thì bắt buộc bạn hãy quan tâm công chứng hồ sơ xin việc theo đề nghị của nhà tuyển dụng nhằm xác minh được sự chân thực về các thông tin căn bản của cá nhân như: sơ yếu lý lịch, bằng cấp, chứng chỉ hành nghề,…

Trước đây, có nhiều cơ quan nhà nước thực hiện việc công chứng giấy tờ mà bạn có quyền được công chứng như: UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, cấp phường, cấp quận,… Tuy nhiên, giai đoạn này có nhiều văn phòng công chứng trên khắp các tỉnh thành trên cả nước có dấu xác nhận hợp pháp với thủ tục đơn giản và nhanh gọn nhằm đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân ngày 1 tăng cao.

Công chứng giấy tờ nước ngoài ở đâu?

Xã hội giai đoạn này ngày càng phát triển và vươn xa ra các nước trên thế giới. Vì vậy người dân đặc biệt Để ý đến thủ tục hợp thức hóa cũng như các vấn đề liên quan đến giấy tờ thảo luận giữa các nước. Chẳng hạn như: các giấy tờ tiếng nước ngoài đã hợp pháp hóa nhưng muốn về Việt Nam dịch ra tiếng Việt thì chữ ký của người dịch văn bản này cơ quan nào sẽ chứng thực được. Hay cơ quan nào của Việt Nam có thể chứng thực được bản dịch sang tiếng nước ngoài những văn bản bằng tiếng Việt của Việt Nam như giấy khai sinh…khi người dân muốn đem sang nước ngoài để sử dụng.

Khi đó người có yêu cầu công chứng, chứng thực một số loại giấy tờ có thể đến Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để được công chứng hoặc chứng thực. Ngoài ra, bạn còn có thể công chứng tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Công chứng giấy tờ đi du học ở đâu?

Tùy theo đề nghị của mỗi nước mà sẽ có được một số loại giấy tờ khác nhau, cũng như dịch thuật công chứng giấy tờ xin Visa có thể cần hoặc không cần. Bạn có thể tự dịch thuật hồ sơ du học và công chứng hồ sơ đó ở Sở tư pháp từ cấp quận/huyện. Tuy nhiên, trong công việc tự dịch thuật có thể xảy ra nhiều lỗi và sai sót, khi đó hồ sơ của bạn cũng sẽ không được phép cơ quan công chứng đón nhận cho dù đó chỉ đơn giản là lỗi nhỏ. Nhưng để chắc chắn tính chuẩn xác thì bạn hãy quan tâm sử dụng dịch vụ của một công ty chuyên nghiệp để có bản dịch công chứng tốt nhất.

Hợp đồng mua bán xe công chứng ở đâu?

Theo quy định của Bộ Công an thì khi mua bán, cho, tặng xe thì giấy các giấy tờ phải được công chứng bởi phòng/ văn phòng công chứng hoặc được UBND xã, phường, thị trấn chứng thực đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Văn phòng công chứng các tỉnh thành Việt Nam

1 Văn phòng công chứng An Giang 33 Văn phòng công chứng Kon Tum
2 Văn phòng công chứng Bà Rịa – Vũng Tàu 34 Văn phòng công chứng Lai Châu
3 Văn phòng công chứng Bắc Giang 35 Văn phòng công chứng Lâm Đồng
4 Văn phòng công chứng Bắc Kạn 36 Văn phòng công chứng Lạng Sơn
5 Văn phòng công chứng Bạc Liêu 37 Văn phòng công chứng Lào Cai
6 Văn phòng công chứng Bắc Ninh 38 Văn phòng công chứng Long An
7 Văn phòng công chứng Bến Tre 39 Văn phòng công chứng Nam Định
8 Văn phòng công chứng Bình Định 40 Văn phòng công chứng Nghệ An
9 Văn phòng công chứng Bình Dương 41 Văn phòng công chứng Ninh Bình
10 Văn phòng công chứng Bình Phước 42 Văn phòng công chứng Ninh Thuận
11 Văn phòng công chứng Bình Thuận 43 Văn phòng công chứng Phú Thọ
12 Văn phòng công chứng Cà Mau 44 Văn phòng công chứng Phú Yên
13 Văn phòng công chứng Cần Thơ 45 Văn phòng công chứng Quảng Bình
14 Văn phòng công chứng Cao Bằng 46 Văn phòng công chứng Quảng Nam
15 Văn phòng công chứng Đà Nẵng 47 Văn phòng công chứng Quảng Ngãi
16 Văn phòng công chứng Đắk Lắk 48 Văn phòng công chứng Quảng Ninh
17 Văn phòng công chứng Đắk Nông 49 Văn phòng công chứng Quảng Trị
18 Văn phòng công chứng Điện Biên 50 Văn phòng công chứng Sóc Trăng
19 Văn phòng công chứng Đồng Nai 51 Văn phòng công chứng Sơn La
20 Văn phòng công chứng Đồng Tháp 52 Văn phòng công chứng Tây Ninh
21 Văn phòng công chứng Gia Lai 53 Văn phòng công chứng Thái Bình
22 Văn phòng công chứng Hà Giang 54 Văn phòng công chứng Thái Nguyên
23 Văn phòng công chứng Hà Nam 55 Văn phòng công chứng Thanh Hóa
24 Văn phòng công chứng Hà Nội 56 Văn phòng công chứng Thừa Thiên Huế
25 Văn phòng công chứng Hà Tĩnh 57 Văn phòng công chứng Tiền Giang
26 Văn phòng công chứng Hải Dương 58 Văn phòng công chứng TP.Hồ Chí Minh
27 Văn phòng công chứng Hải Phòng 59 Văn phòng công chứng Trà Vinh
28 Văn phòng công chứng Hậu Giang 60 Văn phòng công chứng Tuyên Quang
29 Văn phòng công chứng Hòa Bình 61 Văn phòng công chứng Vĩnh Long
30 Văn phòng công chứng Hưng Yên 62 Văn phòng công chứng Vĩnh Phúc
31 Văn phòng công chứng Khánh Hòa 63 Văn phòng công chứng Yên Bái
32 Văn phòng công chứng Kiên Giang

Trên đây là nội dung về các vấn đề liên quan đến công chứng giấy tờ ở đâu và các địa điểm công chứng giấy tờ theo ý thích của từng người. Hy vọng qua bài viết có thể cung cấp thêm những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

5/5 - (88 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339