Vi bằng là gì? Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

Vi bằng là gì? Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không? Là những vướng mắc nhiều người quan tâm trong việc mua bán nhà đất. Tất cả sẽ được giải thích trải qua trong phạm vi bài viết do Giagocchudautu.com đáp ứng dưới đây. Xin mời quý khách theo dõi!

Công chứng vi bằng

Tìm hiểu thêm thông tin:

Công chứng vi bằng là gì?

Trong trường hợp bạn đang tìm hiểu mua bán nhà đất nhưng không có sổ hồng, vì vậy không thể nào ký hợp đồng chuyển nhượng , không thể nào tới các cơ quan có đúng thẩm quyền đề làm các thủ tục hợp pháp. Bạn sử dụng vi bằng để làm một vật tín chấp cho đôi bên.

Như vậy Vy bằng là 1 tài liệu bằng văn bản, hình ảnh, video được tùy chỉnh thiết lập bởi Thừa phát lại. hi nhận lại sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong các phiên tòa xét xử hoặc các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng phải được ghi nhận dưới sự chứng kiến trực tiếp, được ghi nhận dựa trên tinh thần khách quan và trung thực. Được việc thỏa ước của những bên và có đăng ký tại sở tư pháp thì vi bằng đấy có hiệu lực.

Công chứng vi bằng khác với văn bản công chứng như thế nào?

Về giá trị pháp lý

  • Vi bằng có giá trị như chứng cứ để tòa án xử lý và xem xét khi có khiếu nại, tố tụng. Có giá trị chứng minh các bên đã giao dịch nhận tiền, sang nhượng giấy tờ, nó đóng vai trò như cơ sở để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng giao dịch theo đúng pháp luật. Hoặc thực hiện các giao dịch hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.
  • Văn bản công chứng: là hợp đồng giao dịch được công chứng có giá trị như chứng cứ về những tình tiết trong sự kiện sang nhượng hợp đồng. Văn bản có sự bảo trợ của pháp luật và được tòa án sử dụng trong việc quyết định khi có khiếu nại, tố tụng.

Về hình thức thực hiện

  • Công chứng vi bằng được tạo thành dưới dạng văn bản tiếng việt, có kèm theo những chứng cứ về hình ảnh, video, âm thanh …và các tài liệu chứng minh khác.
  • Văn bản công chứng được thành lập như bộ hồ sơ công chứng, có xác nhận và được xác nhận tính xác thực của nội dung trong việc giao dịch dân sự hoặc chuyển nhượng hợp đồng.

Qua đây chúng ta cũng có thể thấy rằng vi bằng công chứng và văn bản công chứng là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Một bên chỉ là căn cứ còn một bên mang ý nghĩa căn cứ. Ngoài ra giá trị của văn bản công chúng được sự bảo hộ của pháp luật và sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Công chứng vi bằng

Vậy công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

Theo Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP, vi bằng công chứng chỉ mất giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án mà không có giá trị pháp lý . Vi bằng sẽ được sử dụng làm cơ sở cho những quan hệ pháp lý khác, hoặc làm cơ sở để giải quyết tranh chấp về sau.

Do đó việc mua bán nhà đất trải qua vi bằng sẽ sở hữu được giá trị như một vật chứng và không đủ điều kiện pháp lý để sang tên hoặc chuyển nhượng tên sổ cho bên mua. Trong luật đất đai có nêu rõ, việc mua bán BĐS hoặc chuyển nhượng giá trị BĐS sẽ phải thực hiện bằng văn bản công chứng hoặc xác thực từ cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Công chứng vi bằng

Như vậy, vi bằng chỉ được xem như là một tờ giấy cam kết giữa 2 bên trải qua 1 bên tiếp theo sau là có sự cho phép của luật pháp đi kèm với những bằng chứng, chứng minh sự việc này có xảy ra. Trong trường hợp có khiếu nại hoặc tố tụng vi bằng sẽ là vật chứng để cơ quan thẩm quyền tiếp tục điều tra và xem xét.

Vậy mua nhà đất công chứng vi bằng có an toàn không?

Hiện nay nhiều người vẫn đang nhầm tưởng rằng, vi bằng thừa phát lại rất có thể thay thế cho văn bản công chứng trong việc chuyển nhượng đất đai hoặc mua bán bất động sản.

Tuy nhiên, vì là 1 văn bản không mang tính pháp lý nên người mua sẽ không còn có quyền sử dụng đối với mặt hàng mình đã bỏ tiền ra để sở hữu. Kéo theo đó là việc xây dựng nhà, sửa chữa hoặc thế chấp, bán lại, chuyển nhượng … đều không thể nào thực hiện.

Công chứng vi bằng

Một số trường hợp còn lập vi bằng chuyển nhượng đất đai, nhà cửa trong những lúc giấy tờ pháp lý vẫn tồn tại bị giam giữ ở ngân hàng hoặc không được chuyển nhượng trực tiếp. Dẫn đến việc nảy sinh những vấn đề tranh chấp về sau.

Như vậy việc mua bán, chuyển nhượng BĐS trải qua vi bằng công chứng không mang tính pháp lý và mang nhiều rủi ro tiềm ẩn. Nên bạn thật sự cân nhắc.

Kết luận

Trên đó là tất cả những thông tin giải thích cho những vướng mắc về việc “Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?”. Hy vọng trải qua những thông tin mà Giagocchudautu.com đã đáp ứng các bạn sẽ cẩn trọng hơn trong việc chuyển nhượng, mua bán BĐS trải qua hình thức này. Tránh bị lợi dụng hoặc xảy ra những tranh chấp không đáng có về sau. Chúc bạn thành công!

5/5 - (134 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339