Vai trò của công chứng trong bất động sản như thế nào ?

Không thể phủ nhận nhờ các hoạt động công chứng mà các giao dịch BĐS được xác minh, tránh tranh chấp, kiện tụng rất nhiều. Có thể kết luận vai trò của công chứng trong BĐS giữ một vị trí quan trọng của ngành này nói riêng và các hoạt động giao dịch có tính pháp lý khác nói chung. Hy vọng với bài viết này, mời bạn đọc xem thêm thông tin cùng Giagocchudautu.com.

Vai trò của công chứng trong bất động sản

Tìm hiểu thêm

Công chứng là gì ?

Trước khi tìm hiểu về vai trò của công chứng trong bất động sản, tất cả chúng ta tìm hiểu chung về vai trò của công chứng đối với những hoạt động giao dịch có tính pháp lý. Theo định nghĩa của Luật công chứng có ghi rõ, công chứng là hoạt động công chứng viên xác nhận tính pháp lý, hợp pháp của hợp đồng giao dịch mà các cá nhân hay tổ chức yêu cầu công chứng.

Như vậy, từ định nghĩa trên rất có thể suy ra công chứng là hoạt động xác nhận một giao dịch hợp đồng nào đó là hợp pháp. Văn bản công chứng là kết quả của công chứng theo những quy định của pháp luật.

Nhờ có hoạt động công chứng, Nhà nước rất có thể kiểm soát, kiểm tra các hợp đồng giao dịch cần sự quản lý. Đây cũng là lý do vì sao những loại hợp đồng ép buộc phải có công chứng.

Vai trò của công chứng trong bất động sản

Giúp Nhà nước dễ dàng quản lý giao dịch

Trong danh mục các hợp đồng cần công chứng, các giao dịch mua bán BĐS thuộc diện ép buộc cần công chứng. Sở dĩ cần đặt quy định như vậy vì các giao dịch liên quan tới nhà đất không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế mà còn có ảnh hưởng tới an sinh xã hội.

Cũng theo những văn bản luật hiện hành, đất đai không thuộc tư nhân mà do toàn dân cùng sở hữu, Nhà nước quản lý. Như vậy, khi mua bán đất đai cần phải có một trình tự hợp pháp để xác thực các giao dịch liên quan tới quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, việc mua bán, chuyển nhượng, sang tên đất đai ở nước ta cũng khá đa dạng. Từ đất thổ cư, đất nông nghiệp, lâm nghiệp đều rất có thể sang tên, chuyển nhượng. Nếu không có công chứng, Nhà nước sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong khâu quản lý. Nếu xảy ra tranh chấp, kiện tụng, tòa án cần mất quá nhiều thời gian điều tra để xác minh làm rõ. Điều này sẽ làm các hoạt động kiện tụng tốn kém nhiều chi phí, thời gian không cần thiết.

Bảo đảm quyền lợi  chính đáng của người dân

Thực tế, người Việt ta còn ít hiểu biết về các văn bản luật. Đồng thời, các văn bản luật cũng rất phức tạp, nhiều điều khoản móc nối với nhau khiến nhiều người không có chuyên môn đọc thấy được khó hiểu.

Đặc biệt, trong các điều luật liên quan tới quyền sử dụng đất, tham gia công chứng sẽ hỗ trợ công dân hiểu rõ hơn các quyền và nghĩa vụ của mình. Công chứng viên sẽ đóng vai trò tư vấn giúp công dân hiểu được những vấn đề xung quanh việc chuyển nhượng, sang tên đất đai.

Vai trò của công chứng trong bất động sản

Hạn chế lừa đảo trong giao dịch

Việc các giao dịch BĐS ảo hay nói một phương pháp khác là “bất động sản ma” (nghĩa là 1 BĐS không có thật, giao dịch sinh ra với mục tiêu lừa đảo) xuất hiện rất nhiều trong thời gian trước đây bởi các “cò” lừa đảo, hiện tượng cưỡng ép, lừa dối khi lập di chúc đã đòi hỏi các thao tác công chứng trong giao dịch là cần thiết.

Trong các hoạt động mua bán BĐS có quy định rõ, việc ký kết hợp đồng giữa yêu cầu người tham gia có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có tính tự nguyện. Như vậy, công chứng viên sẽ là người chứng thực về khả năng thực hiện hành vi dân sự và tính tự nguyện của những người tham gia giao dịch bất động sản.

Lời kết

Như vậy, trên đây tất cả chúng ta đã tìm hiểu cụ thể hơn vai trò của công chứng trong BĐS. Có thể kết luận văn bản công chứng trong các giao dịch tóm lại và mua bán BĐS nói riêng có vai trò quan trọng giúp đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia giao dịch.

Khi tìm hiểu và đầu tư hay mua bán bất động sản, việc tiên quyết là NĐT cần tìm hiểu về tính chất pháp lý của lô đất, thửa đất, căn nhà đó. Nếu thấy có dấu hiệu của lừa đảo nên dừng lại và chuyển hướng đầu tư khác. Tránh nghe lời “bùi tai” mà tiền mất tật mang.

5/5 - (73 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339