Cầu Thủ Thiêm 1 – Thông tin mới về Cầu Thủ Thiêm 1 #2023

Cầu Thủ Thiêm (còn được gọi là cầu Thủ Thiêm 1) là một cây cầu bắc qua sông Sài Gòn, nối liền quận Bình Thạnh và Quân 2 ( thành phố Thủ Đức ), Thành phố Hồ Chí Minh. Cầu có 6 làn xe, nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm và trung tâm hiện hữu của thành phố. Cầu Thủ Thiêm 1 được hoàn thành vào cuối năm 2007. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu thông tin quy hoạch Cầu Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm

Thông tin Quy hoạch Cầu Thủ Thiêm 1

Cầu Thủ Thiêm 1(còn được gọi là cầu Thủ Thiêm) là 1 cây cầu nối hai bờ sông Saigon thuộc Quận 2 và Bình Thạnh Hồ Chí Minh. Cầu nối từ trên đầu đường Nguyễn Cơ Thạch (địa phận quận 2) bắt qua sông Saigon tới nút giao thông với Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Đường có tổng cộng 6 làn xe, nối KĐT mới Thủ Thiêm và trung tâm hiện hữu của thành phố.

Cây cầu tọa lạc ngay vị trí vô cùng đắt địa và là cây cầu đầu tiên mở ra lối đi cho KĐT mới này. Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 730 ha theo quy hoạch của thành phố được phê duyệt năm 2005.

Đây sẽ là quận trung tâm mới của Thành phố Hồ Chí Minh với khu TTTM, tài chính gồm các tòa nhà cao 10–40 tầng, và một vài khu 32 tầng, khu dân cư đáp ứng chỗ ở cho 130.000 người và 1 triệu khách vãng lai. Hơn một nửa diện tích còn lại sẽ giành cho cây xanh và giao thông. Đây chính là KĐT sinh thái bật nhất khu vực với hệ thống kênh rạch phong phú và tươi tốt.

Việc xây dựng và đi vào hoạt động cầu Thủ Thiêm 1 chính là động thái đầu tiên đánh dấu bước “chuyển mình” của Quận 2, biến Quận 2 không còn ở nên xa xôi với cư dân thành phố. Hiện tại, cầu Thủ Thiêm cùng với hầm Thủ Thiêm hiện đại, đã và đang góp phần tạo bộ mặt cho khu đô thị mới Thủ Thiêm .

Vị trí cầu Thủ Thiêm 1 ở đâu ?

Cầu Thủ Thiêm 1 như đã nói trên nối tiếp Bình Thành và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cầu xuất phát từ giao lộ đường Ngô Tất Tố với đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh). Kết thúc tại đường Lương Định Của, trong tương lai, đường này sẽ thành Đại lộ Đông Tây (quận 2)

Cầu Thủ Thiêm

Ngoài cầu Thủ Thiêm 1, hạ tầng khu vực Thủ Thiêm còn có sự góp mặt của những dự án quan trọng khác như: cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4, cầu tản bộ Thủ Thiêm và đường hầm vượt sông Saigon đã được xây dựng.

  • Cầu Thủ Thiêm 2 tọa lạc ngay nối tiếp Thủ Thiêm và quận 1, điểm đầu dự án là nút giao thông giữa đường Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn (Quận 1), điểm cuối của dự án tại Đại lộ Vòng Cung (Tuyến R1, Quận 2). Cầu Thủ Thiêm 2 đang rất được xây dựng và dự kiến hoàn thành trong thời gian tới nếu giải quyết công tác GPMB đầu cầu Quận 1 hoàn thành đúng thời hạn.
  • Hầm Thủ Thiêm: Đây chính là một trong mỗi phần trong dự án Đại lộ Đông Tây nối Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
  • Cầu Thủ Thiêm 3: nối kết Quận 4 và Thủ Thiêm, điểm đầu dự án tại đường Tôn Đản, và kết thúc tại Thủ Thiêm. Cây cầu có đi ngang đường Nguyễn Tất Thành và khu bến cảng nhà rồng.
  • Cầu Thủ Thiêm 4: có điểm đầu từ Giao lộ cầu Tân Thuận 2- Nguyễn Văn Linh, đi dọc theo Nguyễn Văn Linh và rẽ trái vào đường Lưu Trọng Lư. Cầu sẽ băng ngang cảng Tân Thuận và sông Saigon và kết thúc tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4. Tức là cầu Thủ Thiêm 4 có nhiệm vụ nối tiếp Quận 2 và quận 7
  • Cầu đi bộ Thủ Thiêm: nối khu vực trung tâm với Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cầu tản bộ số 1 nằm giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm vượt sông Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 3, 4 và cầu đi bộ không được xây dựng và đang trong quá trình tiến hành lập đề xuất và nghiên cứu kỹ thực hiện

Cầu Thủ Thiêm 1 đi vào hoạt động từ năm 2007

Cầu Thủ Thiêm dài 1.250 m, phần cầu chính gồm 5 nhịp, 6 làn xe: phần cầu dẫn phía Bình Thạnh gồm bốn nhánh, mỗi nhánh 2 làn xe; cầu dẫn phía Quận 2 dài 160 m, rộng tương đương 6 làn xe.

  • Nút giao phía Bình Thạnh gồm một hầm chui trực thông dài 460 m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, rộng 4 làn xe.
  • Đường dẫn phía Quận 2 dài 280 m, mặt phẳng cắt ngang 47 m. Đường gom có tổng chiều dài 1.460 m, phía Bình Thạnh rộng 10,5 m, phía Quận 2 rộng 9,5 m.

Theo dự kiến, tiến độ thi công cầu này hoàn thành vào dịp 30 tháng 4 năm 2005 nhưng do công tác đền bù GPMB chậm trễ nên dự án hoàn thành vào cuối năm 2007. Tổng kinh phí xây dựng cầu lên đến 1.099,6 tỷ đồng. Tổng thầu là Tổng cty xây dựng số 1 thuộc Bộ xây dựng.

Cầu Thủ Thiêm được hợp long vào lúc 8 giờ 15 sáng ngày 29/11/2007. Ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – đã cho mẻ bê tông đầu tiên vào vị trí hợp long của cầu.

Cầu Thủ Thiêm

Bất động sản khu vực được đón làn gió mới

Theo các chuyên viên nhận định, sở dĩ Thủ Thiêm được định hướng phát triển và quy hoạch rõ rệt bởi nhiều lý do. Thủ Thiêm tọa lạc ngay đắc địa, được coi như là cầu nối giữa các quận huyện trong và ngoài thành phố. Tại Thủ Thiêm, rất có thể dễ dàng lưu thông đến các quận trung tâm cũng như ngoại ô chỉ với một con sông Sài Gòn.

Cộng thêm việc có cầu Thủ Thiêm 1, cư dân thuộc các Quận trung tâm đều được hưởng lợi từ cây cầu này rất nhiều. Với những tiện lợi về mọi mặt đã giúp giá trị BĐS của ở đây tăng vọt đáng kể từ những năm gần đây. Các khu villa căn hộ chung cư sang trọng dành cho giới thượng lưu cũng trở thành được săn đón rất nhiều.

Đặc biệt là những dự án tọa lạc ngay tọa lạc ngay các tuyến đường huyết mạch, gần các cây cầu tại Thủ Thiêm và có view hướng về sông Saigon đều đang rất được các NĐT săn lùng. Nhất là trong thời điểm hiện tại, quỹ đất ven sông ngày dần hạn hẹp, sở hữu một căn hộ ven sông ngoài việc tốt về mặt phong thủy cho tất cả những người ở mà còn sở hữu một tiềm năng tăng giá rất cao.

Có thể kể tới một vài dự án nổi bật, sở hữu vị trí trung tâm tại Thủ Thiêm đáng để đầu tư nhất như:

Cầu Thủ Thiêm 1 và các dự án cầu Thủ Thiêm khác sau khoản thời gian hoàn thành kì vọng sẽ đưa Thủ Thiêm trở thành KĐT bậc nhất thành phố và được ví dụ “Phố Đông” Thượng Hải. Kéo theo cả thị trường bất động sản khu vực tăng nhiệt không ngừng

Trên đây, Giagocchudautu.com đã chia sẻ thông tin mới nhất về Cầu Thủ Thiêm 1. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến quý khách.

5/5 - (17 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339