Lộ giới là gì ? Quy định về sự việc xây nhà cách lộ giới #2023

Lộ giới là nhân tố liên quan đến thông tin quy hoạch và xây dựng của khu đất. Do đó, khi áp dụng xây nhà, cần phải đặc biệt để ý đến khái niệm này. Tuy nhiên, bề ngang là gì, cách tính toán và các quy định liên quan làm sao là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết sau đây, Giá Gốc Chủ Đầu Tư chia sẻ các thông tin về lộ giới.

Lộ giới là gì

Xem thêm thông tin:

Lộ giới là gì?

Lộ giới xây dựng là gì ?

Lộ giới – còn được gọi là chỉ đường đỏ – là khái niệm dùng để chỉ ranh giới thực hiện việc quy hoạch mở đường và mở hẻm theo một số quy định của cơ quan quản lý Nhà nước. Điểm này được xác định là điểm cuối của chiều ngang đường. Khoảng cách chiều ngang này được tính từ điểm bắt đầu là tim đường sang phía hai bên (bao gồm cả khoảng từ mép đường đến điểm lộ giới).

Chiều rộng bề ngang chính là khoảng cách giữa hai điểm bề ngang ở hai phía đường.

Theo quy định tại Điều 3 của Luật Xây Dựng: “chỉ đường đỏ (hay lộ giới) là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật; không gian công cộng khác”.

Vai trò của lộ giới

Chỉ giới đường đỏ dùng để xác định ranh giới giữa hai khu vực:

 • Phần diện tích mà người dân được phép thực hiện xây nhà, công trình.
 • Phần diện tích nhà nước đã quy hoạch để phục vụ cho mục đích công cộng, khu vực dành cho đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

khi tìm hiểu các quy định về lộ giới xây dựng thì sẽ sở hữu thuật ngữ chỉ giới đường đỏ. Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình, nhà ở của người dân và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác (Căn cứ điều 3 Luật xây dựng).

Trườnghợp trên mảnh đất sắp xây dựng công trình, nhà ở của người dân chưa được cắm mốc lộ giới thì người sử dụng đất nên đến các cơ quan có chức năng xem bản đồ đã được quy hoạch trong giấy để xác định rõ hơn về phần đất được xây dựng và chỉ giới đường đỏ từ đó thực hiện sao cho đúngquy định. Phần diện tích được phép xây dựng công trình, nhà ở hay còn gọi là chỉ giới xây dựng.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Một thuật ngữ nữa liên quan đến các quy định về lộ giới xây dựng là chỉ giới xây dựng. Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng rất có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất). Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

Các quy định về mốc lộ giới

Cọc lộ giới

 • Các cọc bề ngang được cắm ở hai bên đường để đánh dấu các điểm này. Đâu là dấu hiệu để cảnh báo nhắc nhở người dân không được phép thực hiện đầu tư xây dựng các công trình kiên cố vượt quá mốc này.
 • Việc cắm cọc bề ngang được cơ quan chức năng thực hiện theo quy chuẩn pháp luật:
 • Ở những nơi dân cư đông, thị trấn, huyện, xã: trong vòng 100m có 1 cọc cắm mốc lộ giới.
 • Các khu vực ngoài khu đông dân, đường qua các vùng đồi núi thấp, ruộng: mỗi cọc bề ngang cách nhau 500-1000m tùy địa hình.
 • Những nơi địa hình hiểm trở, vùng sâu vùng xa: cắm tại một số điểm để đảm bảo.

Chỉ giới xây dựng và lộ giới

Lộ giới là gì

 • Chỉ giới xây dựng là ranh giới giới hạn khu vực được phép xây dựng các công trình trên đất.
 • Đường chỉ giới xây dựng và đường bề ngang có thể trùng với nhau. Khi đó được phép xây dựng công trình sát với chỉ giới đường đỏ.
 • Có trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào một trong những khoảng so với chỉ giới đường đỏ để tuân theo quy hoạch của địa phương. Khoảng cách giữa 2 giới hạn này được gọi là khoảng lùi.
 • Đối với các trường hợp Nhà nước chưa thực hiện cắm cọc để xác định chỉ đường đỏ (căn cứ xác định chỉ giới xây dựng), người dân cần xem map quy hoạch tại cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác định khu vực được xây dựng.

Xây dựng nhà ở cách mốc lộ giới bao nhiêu mét?

Đối với tuyến đường có chiều ngang bề ngang dưới 19m

 • Công trình cao dưới 19m: có thể xây dựng sát lộ giới
 • Công trình cao từ 19-22m: phải xây dựng  lùi vào 3m so với mốc lộ giới.
 • Công trình cao từ 22 – 25m: phải xây dựng lùi vào 4m so với mốc lộ giới.
 • Công trình cao hơn 26m: phải xây dựng lùi vào 6m so với mộc lộ giới.

Đối với tuyến đường có ranh bề ngang từ 19-22m:

 • Công trình cao dưới 22m: Có thể xây dựng sát lộ giới.
 • Công trình cao từ 22-25m: Buộc phải xây lùi vào so với bề ngang 3m.
 • Công trình cao từ 28m trở lên: buộc phải xây dựng cách mốc bề ngang 6m.

Đối với các tuyến đường có bề ngang từ 22m trở lên

 • Công trình cao dưới 25m: không cần cách đường lộ giới.
 • Công trình cao trên 28m: cách bề ngang 6m.

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Khoảng lùi công trình là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Khoảng lùi của những công trình so với lộ giới đường quy hoạch được quy định tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều rộng của lộ giới, nhưng khoảng lùi tối thiểu phải thỏa mãn quy định dưới đây.

lo gioi

Cách xác định lộ giới cho một lô đất

Để phân biệt được phần đất được phép xây dựng và phần diện tích thuộc diện quy hoạch của Nhà nước, cần phải biết cách xác định lộ giới. Vậy cách xác định lộ giới cho 1 lô đất như sau::

Bước 1: Quan sát khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các cột mốc bề ngang hay các biển báo liên quan đến bề ngang mà nhà nước cắm ở hai bên đường.

Bước 2: Từ vị trí của cột mốc bề ngang xác định bề ngang của các tuyến đường tính từ tim đường sang hai bên.

Bước 3: Xác định khoảng lùi từ bề ngang đó cho phù hợp với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của cơ quan nhà nước.

Bước 4: Sau khi đã xác định được khoảng lùi của công trình ta sẽ được chỉ giới xây dựng, phần đất trong chỉ giới xây dựng này sẽ là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.

Các kiến thức liên quan đến bề ngang là gì cũng như việc xác định bề ngang rất quan trọng để áp dụng xây dựng công trình trên đất. Hy vọng với các chia sẻ trên của Giagocchudautu.com bạn đã biết cách tính ranh giới xây dựng và nắm rõ các quy định liên quan.

5/5 - (94 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339