Thị trường bất động sản là gì? Đặc điểm và Xu hướng #2023

Muốn phát triển kinh tế trong các lĩnh vực đầu tư BĐS thì những CĐT phải ghi nhận nắm bắt được thị trường bất động sản cũng như xu hướng phát triển lĩnh vực này trên thị trường là làm thế nào để rất có khả năng tối ưu hóa lợi nhuận và tăng lên tỉ lệ thành công cho chủ đầu tư. Trong bài viết sau, Giagocchudautu.com sẽ chia sẽ về khái niệm BĐS và cùng tìm hiểu thị trường bất động sản là gì? Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin cho khách hàng.

Thị trường bất động sản là gì

Tìm hiểu thêm thông tin:

Bất động sản là gì?

Bất động sản là thuật ngữ mang ý nghĩa pháp luật, vốn để chỉ những tài sản liên quan đến đất đai, không thể di chuyển, tách rời khỏi mảnh đất và tất cả chúng ta vẫn thường được gọi những tài sản này là địa ốc hay nhà đất.

Các tài sản bất động không lưu thông được như:

 • Đất đai;
 • Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai
 • Các tài sản khác gắn liền nằm đất đai
 • Và một vài tài khác do pháp luật quy định.

Bất động sản liên quan đến tài chính và vốn. Chính vì vậy mà theo quy định của pháp luật chủ sở hữu BĐS được phép sử dụng, chuyển nhượng sở hữu, cho thuê, kinh doanh, ký quỹ hoặc mô giới bất động sản.

Bất động sản là những tài sản có giá trị rất cao và có ý nghĩa xã hội thâm thúy do đó kinh doanh BĐS rất cần được có những nguồn vốn đầu tư mạnh. Kinh doanh BĐS nhằm chỉ hoạt động đầu tư nguồn vốn thực hiện mua bán, trao đổi, chuyển nhượng sở hữu, cho thuê, xây dựng, môi giới BĐS. Các hoạt động kinh doanh này diễn ra trên thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản là gì?

Có rất nhiều quan điểm hiểu về khái niệm thị trường BĐS. Nhưng rất có khả năng hiểu một cách đơn giản thì thị trường bất sản là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh BĐS dưới sự quản lý của Nhà nước.

Tuy nhiên, không hẳn tất cả những hoạt động kinh doanh BĐS đều tham gia giao dịch trên thị trường, hàng hóa BĐS muốn được giao dịch trên thị trường phải có đủ các điều kiện tham gia giao dịch theo quy định của Nhà nước. Chẳng hạn như, đất đai mà người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận QSDĐ và không có tranh chấp…

Thị trường bất động sản là gì

Phân loại thị trường bất động sản

Căn cứ theo mức độ kiểm soát của Nhà nước

 • Thị trường chính thức hay thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước;
 • Thị trường phi chính thức hay thị trường không có sự kiểm soát của Nhà nước.

Căn cứ vào việc “sở hữu” và “sử dụng”

 • Thị trường mua bán bất động sản: chuyển quyền sở hữu cho bên mua mới.
 • Thị trường cho thuê BĐS: Quyền sở hữu thuộc chủ sở hữu, quyền chiếm hữu và quyền sử dụng được chuyển cho bên đi thuê.
 • Thị trường thế chấp và bảo hiểm BĐS: Quyền sở hữu không thuộc chủ sở hữu, quyền chiếm hữu, sử dụng thuộc chủ sở hữu.

Riêng BĐS là đất đai thì quyền định đoạt tối cao thuộc về Nhà nước.

Căn cứ vào mục đích sử dụng bất động sản

 • BĐS nhà ở dân cư.
 • BĐS thương mại dịch vụ.
 • BĐS văn phòng.
 • BĐS công nghiệp.
 • BĐS nông nghiệp.

Căn cứ vào tính chất giao dịch

 • Thị trường mua bán BĐS
  Thị trường thuê và cho thuê BĐS
  Thị trường giao dịch các BĐS vốn để thế chấp, bảo hiểm
  Thị trường giao dịch các BĐS vốn để góp vốn liên doanh.

Căn cứ theo khu vực

 • Thị trường BĐS ở đô thị
  Thị trường BĐS ở nông thôn
  Thị trường BĐS ở các đô thị lớn

Đặc điểm chung của thị trường bất động sản

Đặc điểm chung của thị trường bất động sản bao gồm:

 • Tính tách biệt giữa hàng hoá và địa điểm giao dịch
 • Thị trường BĐS là thị trường mang tính vùng, khu vực và không tập trung
 • Cung và cầu về BĐS ít co giãn và lạc hậu so với giá cả
 • Hoạt động của TTBĐS tùy theo sự kiểm soát của Nhà nước

Thị trường BĐS là thị trường khó thâm nhập, việc tham gia hoặc rút ra khỏi thị trường là vấn đề thiếu thốn và phức tạp. Đặc điểm khó thâm nhập thể hiện: Hàng hóa BĐS thường có giá trị lớn, người mua và bán thường ít có kinh nghiệm, công việc mua bán gồm nhiều thủ tục phức tạp, thời gian gây ra hàng hoá là BĐS thường lâu, để có được BĐS phải tạo dự án đầu tư xây dựng, phải làm thủ tục xin phép xây dựng, tiến hành thiết kế và thi công xây dựng công trình , v.v…

Thị trường bất động sản là gì

Xu hướng của thị trường bất động sản trong năm 2021 là gì?

Bất động sản khu công nghiệp tiếp nối phát triển trong năm 2021

Là một trong điểm sáng trên thị trường năm 2021, BĐS khu công nghiệp có nhiều ưu thế khi nền kinh tế thị trường phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại. Việt Nam có nhiều ưu thế trở nên một trung tâm sản xuất mới ở châu Á với vị trí gần Trung Quốc, kinh phí lao động thấp.

Đất nền là chọn lựa hàng đầu của khách hàng

Theo các chuyên gia, đất nền vẫn là loại sản phẩm chủ đạo của thị trường được những NĐT để ý nhất trong năm 2020 do tính sở hữu mãi mãi mặc dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt.

Xu hướng chuyển dịch đầu tư sang các thị trường lân cận

Bước sang năm 2020 Với việc quỹ đất nội thành dần cạn kiệt tại hai thị trường trọng điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, “sức nóng” sẽ chuyển dần sang các tỉnh thành lân cận có tốc độ tăng trưởng mạnh về BĐS như Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Biên Hòa, Đồng Nai, Long An…. Các khu vực này thành này đang trong công việc đô thị hóa nhanh chóng.

Phân khúc nhà ở duy trì đà tăng trưởng

Hoạt động mua nhà, chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch sống tại dài hạn. Các căn hộ giá tốt vẫn khan hiếm, trong những khi đó các căn hộ sang trọng rất có khả năng tăng mạnh trong năm 2020.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và đầu tư vào BĐS xanh

Ngày nay, khách hàng tiếp cận với những thông tin BĐS nhiều hơn thế qua mạng internet, công nghệ đã có tác động lớn trong thay vì đổi hành vi người tiêu dùng. Chính chính vì vậy việc đẩy mạnh CNTT vào BĐS nhằm giúp các doanh nghiệp tăng thời cơ tiếp cận với khách hàng.

M&A trông chờ sẽ sôi sục trong năm 2021

Năm 2021 sẽ tiếp nối gây ra thực trạng khan vốn cho những doanh nghiệp. Đồng thời do ảnh hưởng của dịch Covid 19 mà các sản phẩm BĐS không bán được. Vì vậy mà đã xuất hiện thực trạng tìm kiếm NĐT để chuyển nhượng dự án theo như hình thức M&A hoặc cổ phần, hoặc từng phần dự án… của những CĐT yếu năng lực tài chính. Nhiều chuyên viên tiên đoán lĩnh vực BĐS chủ yếu qua hình thức M&A sẽ tiếp nối tăng mạnh và diễn ra sôi nổi.

Thị trường bất động sản là gì

Kết Luận

Bài viết trên tất cả chúng ta vừa tìm hiểu khái niện về BĐS cũng như tìm hiểu thị trường bất động sản là gì? Hiện tại trên thị trường bất động sản có sự tham gia của không ít CĐT và các đơn vị phát triển dự án. Việc tìm ra CĐT dự án uy tín thì khách hàng sẽ yên tâm hơn khi mua các dự án. Khách hàng rất có khả năng nghiên cứu thêm các CĐT uy tín tại TP.HCM để có những chọn lựa đúng khi mua dự án.

5/5 - (70 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339