Các thủ tục Mua bán nhà đất có sổ hồng – Mới Nhất #2023

Mua bán nhà đất có sổ hồng là hoạt động diễn ra hằng ngày lúc nào cũng tất bật. Tuy nhiên không hẳn bất cứ ai cũng hiểu rõ về thủ tục mua bán nhà đất này. Vì thế thời điểm hôm nay Giá Gốc Chủ Đầu Tư chia sẻ tất cả các bạn cùng tìm hiểu xác thực về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng qua bài viết sau đây.

Các thủ tục Mua bán nhà đất có sổ hồng

Xem thêm thông tin:

Giá trị pháp lý của sổ hồng nhà đất

Sổ hồng còn gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sổ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường ban hành theo thông tư số 77/2009/TT-BTNMT và nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng nhạt, được ủy ban nhân dân tỉnh cung cấp.

Sổ được cấp cho những đối tượng quy định tại điều Điều 100 Luật Đai 2013, để đảm bảo quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt của chủ sở hữu.

Các thủ tục Mua bán nhà đất có sổ hồng

Các bước thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Hiện nay mua bán nhà đất có sổ hồng được thực hiện theo Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD, quy định xác thực như sau:

Bước 1: Đặt cọc

Sau khi hai bên đi lại thỏa thuận mua bán, thì công việc đầu tiên sẽ là đặt cọc.

Đặt cọc là việc “một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng” – Điều 328 Luật Dân sự 2015.

Đặt cọc phải được lập thành hợp đồng với những nội dung:

  • Thông tin pháp lý bên bán
  • Thông tin pháp lý bên mua
  • Mô tả về BĐS đang giao dịch
  • Số tiền đặt cọc
  • Thời gian thanh toán xác thực
  • Thời điểm chuyển nhượng
  • Địa điểm chuyển nhượng
  • Người làm chứng

Cùng thời điểm với việc ký kết hợp đồng đặt cọc, bên mua sẽ giao đúng số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng cho bên bán, dưới sự chứng kiến của người thứ 3.

Bước 2: Công chứng hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Bên bán và bên mua sẽ lập hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định tại điều 34 Luật Đất Đai 2013:

“a) Thông tin về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, nếu là cá nhân thì ghi tin tức về cá nhân; nếu là tổ chức thì ghi tên tổ chức và người đại diện theo pháp luật;

b) Số, ngày, tháng năm của hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư

c) Giá chuyển nhượng hợp đồng, thời hạn và phương thức thanh toán

d) Quyền và nghĩa vụ của những bên;

đ) Giải quyết tranh chấp;

e) Các thỏa thuận khác.”

Hợp đồng được nộp tại phòng công chứng để được công chứng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thông thường hợp đồng mua bán được ký kết và công chứng thì bên mua sẽ thanh toán đầy đủ số tiền còn lại của hợp đồng. Đồng thời bên mua sẽ nhận tất cả những loại giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất.

Bước 3: Đóng thuế và lệ phí

Thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nghĩa là nộp thuế và lệ phí đất đai.

Việc này được thực hiện tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã (đối với cá nhân) và Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh (đối với tổ chức).

Cụ thể như sau:

Thuế thu nhập cá nhân (bên bán nộp), căn cứ vào quy tắc tại Khoản 6 Điều 2 Luật Sửa Đổi Các Luật về Thuế 2014. Theo đó, số tiền bên bán rất cần phải nộp là 2% giá trị BĐS trong hợp đồng. Hoặc phí cũng rất có thể được tính theo quy tắc hiện hành của nhà nước.

Lệ phí trước bạ (bên mua đóng) đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được quy tắc cụ thể tại Khoản, Điều 7, Nghị Định 140/2016/NĐ-CP. Theo quy tắc này thì mức lệ phí sẽ là 2% giá trị BĐS trên hợp đồng mua bán, hoặc tính theo mức đã quy tắc của nhà nước tại thời điểm giao dịch.

Một lưu ý nhỏ là các bên cần mang tất cả những loại hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc mua bán chuyển QSDĐ đã thực hiện.

Các thủ tục Mua bán nhà đất có sổ hồng

Bước 4: Đăng ký làm sổ hồng

Việc đăng ký làm sổ hồng được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân nơi có BĐS đang giao dịch.

Sau khi Ủy ban nhân dân xem xét tất cả những điều kiện pháp lý, còn ví như không có sai sót sẽ thực hiện theo quy trình của pháp luật quy định.

Người mua sẽ phải đóng thêm Lệ phí thẩm định. Số tiền bằng 15% giá trị hợp đồng mua bán nhà đất hoặc theo quy tắc của nhà nước. Như vậy trên đó là thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng dành cho mọi người tham khảo. Hy vọng với chia sẻ từ Giá Gốc Chủ Đầu Tư mọi người sẽ tự thực hiện tất cả thủ tục mua bán nhà đất một phương pháp chính xác, nhanh gọn nhất!

5/5 - (51 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339