Căn hộ chung cư là gì ? Các Loại Hình Căn hộ chung cư #2023

Loại hình nhà ở căn hộ chung cư hiện nay không còn xa lạ gì với rất nhiều người dân thành thị hay ở dưới quê nữa. Nhưng không hẳn ai cũng thật sự hiểu rõ về căn hộ chung cư đó là gì? Hoạt động như thế nào? Lúc nào là vào ở được? Các khoản tiền được tính bằng cách nào? … Đơn giản vì rất có khả năng chỉ nghe tới tên thôi cũng chưa xuất hiện ai trợ giúp rõ định nghĩa về nó. Bài viết sau đây, Giagochudautu.com chia sẻ những vấn đề liên quan đên căn hộ chung cư.

Căn hộ chung cư là gì ?

Định nghĩa về Căn hộ chung cư là gì?

Căn hộ chung cư xuất hiện ở Việt Nam đầu tiên dưới dạng nhiều khu nhà tập thể. Với công nghệ xây dựng lạc hậu của những năm 50 thế kỷ XX, những căn nhà ở này thường có điều kiện sinh hoạt thấp, phục vụ cho tất cả những người không đủ điều kiện mua nhà mặt đất.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, chung cư tại Việt Nam thực sự tiến lên so với thời gian trước. Hiện nay, nhiều khu chung cư được xây dựng phục vụ cho đủ phân khúc cấp thấp – trung cấp – cao cấp.

Vậy theo bạn định nghĩa của căn hộ chung cư hiện nay là gì?

  • Tòa căn hộ chung cư là các tòa nhà có ít nhất từ 2 tầng. Trong đó, phân chia thành các căn hộ chung cư riêng.
  • Các hộ gia đình và cư dân trong tòa nhà căn hộ chung cư sở hữu không gian khép kín riêng biệt. Khi bàn giao, các căn hộ rất có khả năng đã được lắp đặt nội thất đầy đủ hoặc không, để gia chủ tự thiết kế theo ý mình.
  • Các cư dân trong cùng một khu căn hộ chung cư sử dụng chung lối đi, cầu thang và các hệ thống hạ tầng chung.
  • Tòa chung cư rất có khả năng được xây dựng với mục đích dành riêng ở hoặc vừa để ở, vừa để kinh doanh. Với tòa nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp, khu vực kinh doanh và ở phải được thiết kế theo phong cách riêng. Trong đó, những không gian dùng vào mục đích kinh doanh; thương mại thường ở các tầng dưới.

astral city

Dự án căn hộ chung cư Astral City tại Bình Dương

Vai trò của của căn hộ chung cư là gì?

Sự phát triển của những đô thị, khu công nghiệp kéo theo sự tập trung cư dân đông đúc từ nhiều nơi chuyển về để làm việc và sống tại đó. Chính vì thế sẽ nảy sinh vấn đề về nhà ở, giá thuê căn hộ chung cư cũng tăng, cộng thêm các kinh phí tạo ra khác đã làm cho nhiều bức xúc xảy ra.

Lúc này thì người dân đang quan tâm sử dụng căn hộ để rất có khả năng làm việc lâu dài, ổn định và cho tất cả thế hệ mai sau có điều kiện phát triển tốt. Do đó, nhiều các dự án bắt đầu phát triển và các căn hộ chung cư bắt đầu ra đời.

Sự ra đời chung cư giúp ích rất nhiều cho tất cả cư dân và xã hội. Về mặt xã hội thì những căn hộ ra đời đã giải quyết được vấn đề về nhà ở cho những hộ dân và quản lý dễ dàng được vấn đề môi trường, nước và an ninh trật tự.

Điểm vượt bậc của căn hộ chung cư so với loại hình khác

Giá căn hộ chung cư

Chung cư được cho là có giá “mềm hơn” so với những loại hình nhà mặt đất cùng phân khúc. Lý do là bởi nhà mặt đất được toàn quyền sở hữu mảnh đất thì những căn hộ ở các tầng khác nhau phải chia nhau quyền sử dụng đó.

Thêm vào đó, nếu các dự án nhà ở mặt đất được cấp sổ đỏ dài lâu; có những loại hình căn hộ chung cư bị giới hạn thời gian sở hữu (thường là tối đa 50 năm).

Tuy nhiên, giá cả những căn hộ chung cư cũng rất đa dạng. Thực tế, nhiều khu chung cư hạng A đạt tiêu chuẩn cao có giá không thua kém các căn nhà mặt đất cao cấp.

Căn hộ chung cư là gì ?

Các tiện ích tại căn hộ chung cư

Tiện ích nội khu vượt trội

Một ưu thế lớn của chung cư đó là tiện ích nội khu. Các cư dân dự án căn hộ chung cư sẽ được sử dụng chung một hệ thống hạ tầng đồng bộ và hiện đại.

Tại nhiều khu chung cư đều có các tiện ích đi kèm, phục vụ các nhu cầu của cư dân một cách đầy đủ nhất như: phòng gym, hồ bơi, công viên, khu vui chơi trẻ em, sân thể thao, siêu thị,…

Những KĐT đều được quy hoạch rõ ràng. Do đó, tại chỗ này thường được tích hợp đầy đủ các dịch vụ kinh tế – xã hội, đảm bảo sự tiện lợi tối đa cho tất cả những người dân. Người dân hoàn toàn rất có khả năng hưởng đầy đủ những tiện ích tiên tiến mà không nhất thiết phải đi xa.

An ninh đảm bảo

Tất cả những tòa nhà căn hộ đều có ban quản lý tòa nhà. Điều này giúp đảm bảo tiện nghi cho những cư dân sinh sống:

  • Bảo vệ hoạt động 24/24.
  • Kiểm soát được người ra, vào chung cư bằng nhiều giải pháp như: bảo vệ kiểm tra, phải có thẻ cư dân hoặc được sự đồng ý của cư dân mới rất có khả năng vào tòa nhà.
  • Hệ thống an ninh 24/7 được trang bị đầy đủ.
  • Các tòa chung cư đều phải có hệ thống phòng chống cháy nổ, sự cố,… đạt chuẩn chất lượng theo quy tắc của pháp luật.
  • Có nhiều căn hộ đẳng cấp còn có lối đi riêng, tách biệt với tất cả tòa nhà.

Các loại hình căn hộ chung cư phổ biến

Các căn hộ thông thường

Căn hộ chung cư là hình thức phổ biến nhất. Đây là các căn hộ chung cư khép kín và bố trí đầy đủ các không gian phục vụ sinh hoạt như: phòng ngủ, phòng khách,khu vực bếp và nhà vệ sinh.

Các căn hộ này cũng rất được xây dựng dành cho nhiều phân khúc khách hàng với mức thu nhập khác nhau. Tùy thuộc vào diện tích và tiện ích, các căn hộ sẽ sở hữu mức giá đảm bảo thích hợp về tài chính với rất nhiều người.

Căn hộ chung cư là gì ?

Căn hộ Officetel

Officetel là viết tắt của Office và Hotel, là loại căn hộ với văn phòng kết hợp, phục vụ nhu cầu lưu trú. Các căn hộ này là không gian làm việc và cho phép ở lại nghỉ ngơi qua đêm. Không gian này tích hợp đầy đủ tiện nghi: không gian làm việc hiện đại, phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng tắm,…

Các căn hộ Officetel được hưởng tiện ích như một văn phòng:  có khu vực làm việc, tiếp khách, lối đi riêng, bảng tên công ty,… Đồng thời, tại chỗ này cũng rất được thừa hưởng các tiện ích sinh hoạt của tòa chung cư như: khu sinh hoạt chung, bể bơi, công viên,…

Pháp luật Việt Nam quy tắc nhà ở không nên sử dụng làm văn phòng, kinh doanh. Chính vì vậy, có rất nhiều người gặp phải rắc rối vì vấn đề pháp lý của căn hộ Officetel. Khi đầu tư hoặc thuê rất cần được có sự tìm hiểu kỹ càng để tránh những vấn đề về sau. Xem thêm Pháp Lý Officetel

Căn hộ chung cư là gì ?

Căn hộ Studio

Căn hộ Studio hay còn gọi là Bachelor hay Efficiency. Studio là những căn chung cư diện tích nhỏ. Trong đó, nhiều khu vực chức năng như phòng khách, phòng ngủ, bếp và phòng ăn được tích hợp trong cùng một không gian. Căn hộ này nhỏ gọn, thiết kế không khó và tập trung chủ yếu vào nhu cầu sinh hoạt đơn thuần.

Các căn hộ Studio thường có giá bán, giá thuê giá tốt hơn căn hộ thông thường do diện tích khá hạn chế, chỉ với khoảng 25-45m2. Loại hình nhà này chủ yếu phục vụ những người là  sinh viên hay người độc thân, vợ chồng chưa xuất hiện con,… muốn sống tại khu vực trung tâm để tiện lợi đi lại.

Căn hộ Shophouse

Shophouse là loại hình nhà kết hợp giữa mục đích để kinh doanh và ở. Loại hình BĐS này còn được biết đến với tên căn hộ thương mại. Shophouse nằm ở khối đế (những tầng dưới cùng) của tòa nhà chung cư.

Các căn hộ Shophouse đều được thiết kế theo phong cách khu vực để ở và kinh doanh riêng biệt. Khu vực kinh doanh thường được đặt ở vị trí các tầng dưới để tận dụng ưu thế về mặt tiền. Xem thêm pháp lý Shophouse

Căn hộ chung cư là gì ?

Căn hộ Penthouse

Căn hộ Penthouse luôn luôn được nhắc đến như những môi trường sống dành cho giới siêu giàu. Những căn hộ này còn gọi là căn hộ trên cao bởi vì nó sở hữu vị trí ở trên cùng của những tòa chung cư cao cấp.

Các căn Penthouse có điểm gì nổi bật như sau:

Có vị trí ở trên tầng trên cao nhất của tòa nhà. Tòa nhà này phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn chung cư cao cấp.

Có thiết kế như một villa biệt lập nhưng tọa lạc ngay trên cao đắt giá. Các căn hộ này có sân vườn và khu vực nghỉ ngơi phía ngoại khu ban công.

Căn hộ Penthouse rất có khả năng thiết kế thông tầng hoặc không. Tuy nhiên, các căn Penthouse thường được thiết kế theo phong cách dạng thông tầng.

Diện tích căn hộ tối thiểu phải là 200m2, trần nhà phải đảm bảo cao thoáng, rộng rãi.

Penthouse rất chú tâm không gian mở. Thiết kế căn hộ hạn chế sử dụng vách ngăn trong nhà, ưu tiên sử dụng tường bao bằng kính.

Căn hộ Duplex

Căn hộ Duplex còn gọi là căn hộ thông tầng. Loại hình BĐS này cũng là một phân khúc dành cho giới thượng lưu.

Duplex buộc thường phải có ít nhất 2 tầng được thông với nhau. Để được công nhận là căn hộ Duplex, các không gian này phải nằm trong tòa nhà đẳng cấp. Thiết kế các căn hộ thông tầng thường đảm bảo trần cao và thoáng, hạn chế sử dụng vách ngăn và dùng tường bao bằng kính.

Căn hộ này có tiêu chuẩn khá giống Pethouse nhưng không ép buộc phải nằm trên tầng trên cao nhất và không xảy ra không gian nghỉ ngơi, thư giãn bên ngoài.

Căn hộ Sky Villa

Sky Villa chính là những villa nghỉ dưỡng sang trọng trên cao. Các căn hộ này được thiết kế theo phong cách trên tầng trên cùng của tòa nhà. Tại đây sở hữu các tiện ích như một khu nghỉ dưỡng thực thụ: sân vườn, bể bơi, khu vực thư giãn,…

Tuy tọa lạc ngay các tòa chung cư nhưng căn hộ này hoàn toàn biệt lập với lối đi, thang máy riêng biệt.

Không gian bên trong các căn Sky Villa cũng chú tâm đến sự thoáng rộng và ưu tiên không gian mở. Các phòng đều được thiết kế theo phong cách để tạo cảm giác thoáng rộng nhất có thể. Sky Villa hạn chế sử dụng các vách ngăn, sử dụng nhiều vật liệu kính. Đây là phân khúc căn hộ dành cho giới thượng lưu.

Căn hộ chung cư là gì ?

Mong rằng những thông tin mà Giagocchudautu.com vừa chia sẻ đến các bạn hiểu rõ hơn về căn hộ chung cư là gì ? Điểm nổi bật và các loại hình căn hộ chung cư. Hi vọng qua bài viết này quý khách có thêm thông tin bổ ích để tham khảo.

5/5 - (51 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339