Pháp lý Shophouse – Những vấn đề nóng bỏng nhất #2023

Với lợi thế có khả năng vừa kinh doanh thương mại, vừa để ở, Shophouse đang là loại hình bất động sản rất hot trên thị trường. Đặc biệt, loại hình Shophouse này thường sở hữu vị trí đắc địa với mật độ dân cư và người qua lại cực lớn. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý Shophouse là những điều mà bạn đang cần tìm hiểu nhất.

Thực tế, khi áp dụng giao dịch, không ít người vì những điểm cộng nổi bật mà không quá chú trọng đến điều này. Trong bài viết dưới đây, Giagocchudautu.com sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất pháp lý Shophouse mà ai cũng cần nắm rõ trước khi quyết định đầu tư loại hình trên.

Pháp lý Shophouse

Xem thêm thông tin:

Pháp lý Shophouse hiện nay

Shophouse xuất phát là việc kết hợp mới mẻ giữa hai ý tưởng “ shop”- cửa hàng và “house”- nhà ở. Shophouse là loại hình bất động sản được sử dụng vào cả mục đích vừa để ở vừa để kinh doanh

Trong các quy phạm pháp luật liên quan đến xây dựng, nhà ở, đầu tư, đất đai, kinh doanh bất động sản,… đều chưa có một chuẩn mực chính xác về khái niệm Shophouse. Do đó, xung quanh vấn đề tính pháp lý Shophouse còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng.

Các chuẩn mực về dùng Shophouse

Hiện tại có 2 loại Shophouse. 2 loại này được chuẩn mực về khung pháp lý về sở hữu và sử dụng khác nhau:

Shophouse căn hộ chung cư

Pháp lý Shophouse

  • Thời hạn sở hữu 50 năm. Nếu hết thời hạn, Nhà nước có khả năng gia hạn quyền sử dụng khi quý khách nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng căn hộ.
  • Nếu muốn được sử dụng vừa để ở hay vừa để kinh doanh những căn Shophouse này cần phải được xây dựng trong các dự án đã được cấp phép sử dụng, vào mục đích kinh doanh kết hợp để ở.
  • Đây chưa hẳn loại hình nhà để ở. Do đó, các cơ quan chức năng không cho phép đăng ký tạm trú, tạm vắng ở địa chỉ này.

Shophouse nhà phố thương mại thấp tầng

Pháp lý Shophouse

  • Được cấp sổ đỏ lâu dài.
  • Được áp dụng các chuẩn mực pháp luật như với biệt thự và nhà liền kề.
  • Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng BĐS sai mục đích. Cho nên, các khu vực kinh doanh và khu vực để ở phải được tách biệt với nhau.

Quy định pháp lý Shophouse về mua bán

Việc giao dịch mua bán Shophouse, nhìn bao quát nhưng vẫn được áp dụng tựa như thủ tục mua bán các loại hình khác.

Tuy nhiên, hiện nay, tựa như Condotel, pháp luật nhưng vẫn chưa có chuẩn mực chính xác về khái niệm của Shophouse. Do đó, khi xảy ra tranh chấp thì việc xử lý sẽ có khá nhiều khúc mắc.

Những tranh chấp này sẽ được xử lý dựa trên khung pháp lý bất động sản giai đoạn này và cả hợp đồng mua bán, cho thuê. Vì thế, loại hình bất động sản đó cũng chịu sự kiểm soát và điều chỉnh của Luật Dân Sự.

shophouse sala

Shophouse và những cơ hội đầu tư trong tương lai

Shophouse càng ngày càng nóng dần hơn bởi những lợi thế lớn và tiềm năng sinh lời cao trong tương lai. Đây sự thật là một cơ hội đầu tư tốt với các ưu thế:

Vị trí đắc địa: Shophouse thường được xây dựng ở những nơi có giao thông thuận lợi và lưu lượng người qua lại lớn nhất. Đây là những khu vực có vị trí chiến lược nhất ngay cả dự án. Những căn Shophouse này có khả năng lôi kéo được lượng quý khách từ chính khu đô thị.

Số lượng Shophouse được phân phối khá hạn chế: Số lượng Shophouse được phân phối trong các dự án, thường chỉ ở tỷ lệ 5% tổng số căn hộ.

Tiềm năng lợi nhuận cao từ các việc cho thuê :Theo ước tính của giới chuyên môn, tỷ lệ lợi nhuận chiếm được từ các việc đầu tư Shophouse lên tới 8-12% mỗi năm. Đây là một con số về lợi nhuận hấp dẫn hơn rất đông so với việc cho thuê chung cư hay gửi ngân hàng ngân hàng.

Là bất động sản có tính thanh khoản cao

Các căn hộ này hội tụ đầy đủ các thế mạnh về vị trí, số lượng. Vì vậy, những căn Shophouse thường có sức hút lớn hơn hẳn nhiều hình thức bất động sản khác. Do đó, chủ đầu tư sẽ không cần bận tâm lắng về sự cho thuê hay mua bán gặp khó khăn.

Như vậy, có khả năng thấy Shophouse là một hình thức đầu tư bất động sản đầy tiềm năng. Tuy nhiên, do vấn đề tính pháp lý của Shophouse chưa rõ ràng, cần có sự thận trọng khi giao dịch mua bán hay cho thuê. Hy vọng qua bài viết này của Giagocchduautu.com quý khách đã có khả năng những kiến thức để đầu tư an toàn hơn.

5/5 - (140 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339