Cây kim tiền là cây gì? Cây kim tiền hợp mệnh gì? #2023

Cây kim tiền là 1 loại cây phong thủy rất thường được dùng trong trang trí nhà cửa. Hôm nay, tất cả chúng ta hãy cùng theo chân Giagocchudautu.com tìm hiểu mọi thông tin về loại cây này: Cây kim tiền là cây gì ? Cây kim tiền có nở hoa không ? Ý nghĩa của cây kim tiền trong phong thủy ? Cách chăm sóc cây kim tiền như thế nào? Cây kim tiền hợp mệnh gì?

Cây Kim Tiền

Tìm hiểu thêm:

Cây kim tiền là cây gì?

Cây kim tiền (còn được gọi là cây kim phát tài, cây phát tài, kim tiền phát lộc…) có tên khoa học là Zamioculcas Zamiifolia, có nguồn gốc từ châu Phi. Loại cây này thường được trồng làm cảnh, đặc trưng phổ biến tại những văn phòng và gia đình.

Cây kim phát tài là một trong loại cây mọng nước, thuộc dạng bụi và có tuổi thọ cao. Nó thường có chiều cao từ 0,3 đến 1m. Phần rễ của cây có củ đựng được nhiều nước. Lá của cây kim tiền thuộc dòng lá kép lông chim và có màu xanh khá đậm. Chúng thường mọc đối xứng nhau từ cuống đến ngọn.

Loại cây này rất có khả năng chứa nước rất chất lượng nên nó thích hợp sống tại điều kiện môi trường khô cạn, không cần tưới nước nhiều. Bên cạnh đó đó, cây kim tiền cũng rất có khả năng chịu bóng toàn phần và cần rất ít chất dinh dưỡng để phát triển. Bên Cạnh đó, ở môi trường có ánh nắng trực tiếp, lá cây kim tiền rất có khả năng bị cháy hoặc chuyển sang màu vàng.

Cây kim tiền có nở hoa không?

Cây kim tiền nhỏ trồng trong chậu ít khi nở hoa. Và mỗi lần hoa nở cần các điều kiện khá khắt khe về môi trường sống cũng như sự chăm sóc cẩn trọng và có chuyên môn của người chơi. Thông thường những cây kim tiền tài lộc trưởng thành trong tự nhiên với không khí sạch và ánh sáng mặt trời mới có tỷ lệ xuất hiện hoa nhiều hơn.

Cây Kim Tiền

Cây kim tiền ra hoa báo hiệu gì? Hoa cây kim tiền màu gì? Hoa kim tiền nở to, đẹp, màu đỏ tươi. Màu đỏ luôn là màu sắc tốt và được người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng ưa thích. Chính chính vì vậy mà người ta quan niệm rằng khi chúng nở hoa cũng là thời gian điềm lành và tiền tài, may mắn sẽ đến với gia đình.

Cây kim tiền ra hoa vào mùa nào? Thông thường, bông cây kim tiền sẽ ra vào mùa xuân, tượng trưng cho những may mắn, tài lộc.

Ý nghĩa của cây kim tiền trong phong thủy

Cây kim tiền trong phong thủy được cho là loại cây mang đến may mắn về tài lộc. Đây cũng là nguyên nhân chính mà người ta đặt ra cái tên kim tiền. Người ta tin tưởng rằng: Trồng loại cây cảnh phong thủy này trong nhà sẽ mang đến những tác dụng sau:

 • Mang đến may mắn về tài lộc
 • Gia đình làm ăn phát đạt, an khang, thịnh vượng
 • Giữ được tiền tài, phú quý, sung túc cho tới những đời con cháu sau này

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa loại cây này và cây kim tiền thảo. Nhưng thực chất hai loài cây này lại không hẳn là một. Cây kim tiền thảo là 1 loại cây thuốc được dùng trong chữa bệnh. Còn cây kim tiền là 1 loại cây phong thủy được dùng trong trang trí nhà cửa.

Cây Kim Tiền

Làm sao để giúp cây kim tiền mang đầy đủ yếu tố ngũ hành?

Trong phong thủy, ngũ hành tượng trưng cho sự hài hòa của vạn vận. Chính chính vì vậy mà người ta rất quan trọng việc cân bằng các yếu tố ngũ hành trong nhà. Cây cảnh trang trí như cây kim tiền cũng không là ngoại lệ.

Cây kim tiền đã là 1 loại thực vật nên sẽ tượng trưng cho yếu tố mộc. Cây được trồng trong đất đại diện cho thổ. Cây sống nhờ nước, nước chủ quản thủy. Như vậy, một chậu cây trồng lẽ thường đã hội tụ ba yếu tố trong ngũ hành.

Để lồng thêm hai yếu tố ngũ hành vào một trong những chậu kim tiền giúp không khí thêm hài hòa: Người ta sẽ treo lên cây những đồng tiền vàng hoặc những dây nơ đỏ. Đồng tiền vàng tượng trưng cho kim còn màu đỏ đại diện cho hỏa.

Việc trang trí do đó vừa giúp cho cây thêm đẹp; Vừa cân bằng ngũ hành, mang đến vượng khí cho ngôi nhà.

Cây kim tiền hợp mệnh gì, hợp tuổi nào?

Sở dĩ cây kim tiền được dân văn phòng, dân kinh doanh, người dân thích trồng vì tên thường gọi đã có ý nghĩa rất chất lượng trong phong thủy. Người trồng cây này ngụ ý sẽ gặp nhiều may mắn thuận lợi, buôn bán thuận buồm xuôi gió, phú quý tiền bạc rủng rỉnh.

Cây kim tiền hợp mệnh gì?

Bản chất và ý nghĩa của loài cây này mang đến may mắn và thịnh vượng, tốt đẹp cho những người trồng kim tiền do đó thích hợp với phần lớn tất cả những mệnh. Ai cũng rất có khả năng trồng cho bản thân mình một chậu cây làm cảnh, trưng tài lộc theo ý thích. Chỉ cần lưu ý một vài chi tiết sau để vượng phong thủy tốt nhất:

 • Người mệnh Mộc, Hỏa: Những người mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa là người có bản mệnh thích hợp nhất khi trồng loài cây này. Bởi theo ngũ hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa là điều tuyệt vời.
 • Người mệnh Thổ: Thổ là đất nuôi dưỡng cây phát triển, nên chọn chậu cây hoặc bình màu đỏ, hồng cam hoặc tím là màu Hỏa để bổ trợ tương sinh.
 • Người mệnh Kim, Thủy: Theo phong thủy nên chọn chậu cây màu trắng, hoặc vàng là màu tương trợ rất tốt. Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Cây kim tiền hợp với tuổi nào?

Người tuổi tý thân chủ của loài cây quý quả chẳng sai. Khía cạnh khác tuổi tý thường được người ta gắn với tiền tài, phú quý. Trong các tác phẩm văn hóa, con chuột cũng hay xuất hiện bên cạnh nhưng đồng tiền vàng. Điều này đã nói lên được phần nào sự tương hợp của người tuổi tý với cây kim tiền rồi.

Trong văn hóa truyền thống phương Đông, tuổi tý đứng đầu trong 12 con giáp và tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Những người tuổi này thường lanh lợi, khôn ngoan và thích kiếm tiền nên dễ giàu có hơn các tuổi khác. Vì vậy họ trồng kim tiền lại càng thích hợp với tính cách và mong muốn của bản thân.

Tuy nhiên, người tuổi tý rất lôi cuốn làm, năng động nhưng thường tiêu xài phóng đãng. Bởi vậy, họ nên trồng cây kim tiền để giúp cho chính bản thân kiếm được tài lộc và ổn định hơn về tài chính. Đến đây thì những bạn đã biết được trồng cây kim tiền hợp với tuổi nào rồi đúng không?

Các vị trí thuận lợi đặt cây kim tiền

Vị trí đặt cây kim tiền đóng vai trò rất là quan trọng. Nó vừa đảm bảo hài hòa về mặt phong thủy, lại góp phần đảm bảo cây có đủ ánh sáng và đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Các vị trí nên đặt cây kim tiền bạn nên xem xét bao gồm:

 • Đặt cây tại tiền sảnh, đại sảnh: Đối với những tòa nhà văn phòng, hay nhà mặt phố có không gian rộng và nhiều ánh sáng giúp cây hấp thụ, quang hợp, đón tài lộc cho tất cả tòa nhà. Đặt chậu cây kim tiền cỡ đại trên bệ cao phía Đông, quẻ chấn thuộc mệnh Mộc, cung Đông Nam quẻ Tốn mệnh Mộc là vị trí thuận lợi hợp phong thủy.
 • Đặt cây tại bàn làm việc: Dân văn phòng, dân kinh doanh liên quan đến tiền bạc, thăng quan tiến chức rất ưu thích đặt chậu cây cảnh kim tiền cỡ nhỏ tại bàn làm việc với mong muốn công việc trôi chảy, thuận lợi, thăng quan tiến chức.
 • Đặt cây tại cửa sổ, ban công: Đặt cây tại cửa sổ, ban công giúp điều hòa không khí, trang trí nội thất đẹp hiện đại.

Lưu ý: Kim tiền dương khí mạnh làm mất cân bằng âm dương nên tuyệt đối không đặt chậu cây kim tiền trong phòng ngủ. Phòng ngủ cần trung hòa âm dương để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ.

Cây Kim Tiền

Cách chọn cây kim tiền để mang đến tài lộc

 • Nên chọn cây kim tiền có cành lá cao đều với nhau, cành lá nguyên vẹn không bị rách rời. Khía cạnh khác nên chọn loại cây có lá bên trong cao, thấp dần khi ra đến bên ngoài.
 • Hãy chọn cây khi mà bầu đất còn nguyên vẹn, không bị xáo trộn, đất trong bầu còn tươi xốp, thông thoáng tốt.
 • Nên chọn chậu cây to nhiều hơn so với bầu cây hiện tại để thích hợp cho sự phát triển của cây trong tương lai. Chậu cây cần phải có lỗ thoáng để dễ thoát nước và giúp cây sinh trưởng tốt hơn.
 • Nên chọn một số loại chậu có màu trắng hoặc đỏ để thích hợp ngũ hành tương sinh, hoặc loại chậu có hình dạng uốn lượn, mềm mại để hòa hợp về Âm – Dương.

Cách chăm sóc cây kim tiền và trồng cây cho hiệu quả

Cây kim tiền tuy là loài cây dễ sống, dễ trồng và chăm sóc vẫn rất cần được lưu ý một vài điều để giúp việc chăm sóc cây đạt hiệu quả tốt nhất, giúp cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Cách trồng cây kim tiền

 • Không nên trồng cây trên đất thịt, đất có mật độ đặc sẽ ảnh hưởng giữ nước khiến rễ cây bị thối khiến lá bị vàng úa. Nên thay vì đất khoảng 3 tháng 1 lần.
 • Nên trồng đất có độ mùn xốp, thoát nước tốt. Trộn với mùn trấu, xỉ than tổ ong nghiền nhỏ tạo độ thông thoáng cho đất. Sử dụng một số loại đất vi sinh có bán tại cửa hàng cây cảnh giúp tối ưu tốt cho cây mà không tốn nhiều công chăm sóc.

Cây Kim Tiền

Cách chăm sóc cây kim tiền

Để chăm sóc cây kim tiền được hiệu quả, bạn cần để ý các yếu tố phần bên dưới để giúp cây trở nên khỏe mạnh hơn:

 • Nước: Nên hạn chế tưới nước, tưới nhiều khiến cây thối rễ bị vàng, rụng lá. 1 tuần tưới phun sương một lần, không tưới đẫm. Khoảng 4 đến 5 tuần bạn mang ra ngoài sân, tưới ướt đẫm một lần tiếp sau đó để ráo nước rồi mang vào trong nhà hoặc để bàn làm việc. Cây trồng ngoài sáng, tiền sảnh thì thời gian tưới nước ngắn hơn so với trồng trong nhà.
 • Dinh dưỡng: Trước khi trồng, chọn loại đất tơi xốp tiếp sau đó trộn thêm phân lân cho cây cảnh, mùn gỗ hoặc xỉ than tổ ong nghiền vụn trộn tơi lên cho vào chậu để trồng để đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cây phát triển.

Cây chuẩn bị đẻ nhánh, lúc này chúng ta có thể bón thúc, sử dụng phân lân NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bón cách gốc 10cm để tránh sót gây chết cây.

 • Ánh sáng: Là cây sống được cả trong môi trường thiếu sáng và ánh sáng mạnh. Tuy nhiên không được phép để cây tại nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trong thời gian dài. Cây bị vàng lá cũng rất có khả năng do vị trí đặt thiếu ánh nắng mặt trời khi đó hãy đưa cây ra ngoài ban công, cửa sổ để hấp thụ ánh sáng quang hợp tốt hơn.
 • Nhiệt độ, độ ẩm: Nhiệt độ tối ưu cho cây lớn phát triển là từ 25 đến 27 độ C. Cây vàng rụng lá khi nhiệt độ dưới 18 độ C và rất có khả năng rơi vào trạng thái ngủ đông tức không phát triển nữa nhưng không chết. Dưới 5 độ C thì cây không sống được. Dù ở độ ẩm thấp hay cao thì cây vẫn phát triển tốt.

Phòng ngừa sâu bệnh và vàng lá

Cây kim tiền khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Tuy nhiên nó không tránh khỏi một vài bệnh thường gặp như vàng lá, lá mất dần màu xanh chuyển sang trắng, nguyên nhân là vì thiếu sáng và dư nước.

 • Nếu cây kim tiền bị vàng lá: Nên điều chỉnh lại lượng nước tưới cho cây hàng ngày. Loại bỏ các lá héo úa, lá bị vàng, liên tục đặt cây ra chỗ mát, tránh ánh nắng quá mạnh để tránh cây bị khô.
 • Nếu cây kim tiền bị côn trùng tấn công: Mặt dưới của lá cây thường hay bị rệp hay một số loại côn trùng nhỏ bám vào gây hại. Bạn rất có khả năng dùng dung dịch xà phòng pha loãng để xịt lên lá nhằm loại bỏ một số loại côn trùng này. Khía cạnh khác loại bỏ lá bị sâu bệnh, đem cây đi phơi nắng để giúp lá thêm khỏe mạnh.

Cây kim tiền có độc không?

Trong cuống và lá của cây kim tiền có đựng được nhiều tinh thể canxi oxalat. Chất này rất có khả năng gây kích thích các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, hoặc kết mạc mắt khi chạm phải dịch cây tiết ra. Vì vậy cần lưu ý không cho trẻ chơi đùa với lá cây kim tiền sẽ gây ngộ độc.

Cây Kim Tiền

Giá cây kim tiền là bao nhiêu?

Với một số loại cây nhỏ, để ở bàn làm việc

Những cây kim tiền nhỏ, có chiều cao chỉ ở mức 20-30cm mà thường vốn để đặt ở bàn làm việc, chúng thường có giá từ 150.000 – 200.000 đồng/cây. Chúng rất thích hợp để đặt cạnh máy tính, bàn làm việc, cạnh tivi, cạnh nơi uống nước…

Với một số loại cây trung bình

Những cây kim tiền có kích thước trung bình có chiều cao khoảng 50-60cm thường được đặt tại góc phòng, trang trí cạnh hành lang, quầy thu ngân, lễ tân… Chúng thường có giá từ 250.000 – 300.000 đồng/cây.

Với một số loại cây trung bình – khá

Những cây kim tiền trung bình – khá sẽ sở hữu chiều cao từ 80-100cm, thường được trồng trong chậu vừa có đặt sỏi. Chúng có giá thành từ 400.000 – 500.000 đồng/cây, rất thích hợp để trang trí tại quầy tiếp tân, quầy thu ngân, cạnh thang máy, đặt ở góc phòng hoặc ban công, hành lang.

Với một số loại cây to

Những cây kim tiền có kích thước lớn từ 90-120cm sẽ được trồng trong các chậu sứ sang trọng, có lát sỏi trang trí. Những cây do đó thường có giá từ 500.000 – 700.000 đồng/cây. Chúng thích hợp để đặt tại phòng họp, hành lang, những nơi trang trọng.

Với một số loại cây lớn, cực đại

Những cây kim tiền có kích thước cực đại thường sẽ sở hữu giá thành lên đến 1 triệu đồng tùy kích thước và loại chậu mà bạn chọn. Chúng thường được đặt tại những nơi trang trọng nhất trong tòa nhà nhằm tạo ra sự uy nghi, giàu sang, góp phần giúp không gian xung quanh trở nên quý phái, tân tiến hơn.

Trên đây, giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ tất cả thông tin về cây kim tiền trong phong thủy. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn.

5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339