Cây may mắn là cây gì? Cây tài lộc hợp với mệnh nào? #2023

Cây may mắn là cây gì ? Cây may mắn còn gọi là Cây tài lộc. Cây tài lộc được rất nhiều người ưu thích đặc trưng là dân văn phòng, giới kinh doanh, nhà hàng,… ưu thích loại cây này với mong muốn sẽ đón được nhiều tài lộc, kinh doanh phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu về loại cây may mắn tài lộc này.

Cây may mắn tài lộc

Tìm hiểu thêm thông tin:

Cây may mắn tài lộc có nguồn gốc từ đâu

Cây may mắn tài lọc là chậu cây may mắn tài lộc. Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ, châu Phi, Ấn Độ,… thích hợp sống tại điều kiện thời tiết khắc nghiệt tương tự ở Việt Nam nên cây sinh trưởng phát triển tốt.

Cây tài lộc được trồng trong chậu cảnh cỡ nhỏ vốn để bàn, mỗi chậu gồm 3 đến 5 cây ghép lại làm một để tạo thế cho đẹp. Mặt chậu bao trùm quanh gốc cây tài lộc là cỏ may mắn thuộc họ xương rồng bò, mọc bao trùm rất xanh mượt, mát mắt.

Mỗi chậu cây tài lộc có số lượng ghép cây chung vào một trong những gốc tùy theo sở thích. Cây có chiều cao cây từ 10 đến 30cm. Sát gốc là những quả nhỏ màu xanh, to cỡ đầu ngón trỏ người lớn. Thân cây mọc thẳng, màu xanh rêu, không có cành phân nhánh, phần trên đầu là lá mọc sum sê xanh mướt.

Ý nghĩa của cây may mắn tài lộc

  • Ý nghĩa phong thủy: Cây tài lộc có ý nghĩa cầu được ước thấy, mang đến nhiều tài lộc, sự may mắn, phát tài phát lộc dành cho chủ nhân khi sở hữu loại cây này. Đặc biệt đối với người kinh doanh, làm ăn buôn bán thì cây tài lộc lại càng được ưa chuộng.
  • Ý nghĩa trong đời sống: Cây có màu xanh mượt, lá sum sê luôn xanh tốt thể hiện cuộc sống hiện đại tươi mới, nhiều nụ cười và tràn trề năng lượng. Màu xanh giúp kích thích trí sáng tạo, tinh thần sảng khoái, thư giãn mỗi một khi bạn nhận thấy căng thẳng đầu óc.
  • Ý nghĩa gia đình: Cây tài lộc có ý nghĩa tượng trưng với mong muốn cho con cháu sum vầy, cuộc sống hiện đại no đủ, hạnh phúc, anh em thuận hòa chính là khắc họa của hình tượng những trái quả nhỏ căng tròn bao quanh gốc cây.
  • Quà tặng ý nghĩa: Mong muốn tài lộc luôn thịnh vượng dành tặng cho gia chủ mừng tân gia, dành tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp chính là lời muốn gửi gắm trải qua món quà ý nghĩa là chậu cây tài lộc may mắn này.

Cây tài lộc hợp với mệnh nào

Cây tài lộc có màu xanh từ gốc đến ngọn, tượng trưng cho mệnh Mộc. Theo ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thì những người mệnh Mộc, Hỏa, là người tương hợp rất thích hợp để trồng cây này.

Mệnh Mộc với Mộc: Tương hợp, thuận tiện làm ăn, công việc suôn sẻ, không gặp nhiều bất trắc.

Mệnh Mộc – Hỏa: Tương sinh, mộc là gỗ sinh ra lửa nên những người mệnh Hỏa rất được phù trợ bởi loài cây này, luôn có sự yểm trợ rất chất lượng về mặt phong thủy.

Ngoài ra người mệnh Thủy cũng rất có khả năng trồng cây tài lộc trong nhà hoặc để bàn làm việc.

Những người mệnh Thổ, tức là đất thì theo quan niệm tự nhiên, cây cối hút dinh dưỡng, đâm rễ sâu vào lòng đất vậy cho nên người mệnh Thổ được cho là không phù hợp khi trồng cây tài lộc.

Theo quan niệm phong thủy là như vậy, tuy vậy những ai có sở thích và ưu thích loài cây này thì cũng rất có khả năng trồng và chăm sóc như bình thường.

Cây may mắn tài lộc

Cây tài lộc hợp tuổi nào ?

Tất cả 12 con giáp đều hợp cây may mắn tài lộc, nếu chiếu theo mệnh phong thủy thì những người tuổi 1928, 1988 (Mậu Thìn); 1942, 2002 (Nhâm Ngọ); 1950, 2010 (Canh Dần); 1951, 2011 (Tân Mão)… là những người thuộc mệnh Mộc hợp với loài cây này.

Những người mệnh Hỏa tuổi tương ứng như: Kỷ Sửu – 1949, 2009; Giáp Tuất – 1934, 1994; Mậu Ngọ – 1978, 2038… cũng rất hợp.

Những người mệnh Thổ là đại kỵ trồng cây tài lộc, ví dụ những người tuổi Mậu Dần: 1938 – 1998; Tân Sửu: 1961 – 2021; Canh Ngọ: 1990 – 1930; Kỷ Mão: 1939 – 1999 là thuộc mệnh Thổ.

Vị trí đẹp đặt cây tài lộc

Cây may mắn tài lộc có ý nghĩa rất chất lượng trong phong thủy, chính vì vậy nên đặt cây tại những vị trí thuận lợi để phát huy hết được khí tài của loài cây này.

Các vị trí thuận lợi đặt cây như: Bàn tiếp khách, bàn lễ tân, bàn làm việc, đại sảnh ra vào, ban thờ thổ công, cạnh cửa sổ đón nắng,…

Cây thuộc hành mộc nên đặt vị trí tốt nhất là hướng Đông Nam, hướng Nam và các góc phía Đông là những điểm phong thủy tốt nhất để đặt cây tài lộc.

Cây may mắn tài lộc

Cách trồng và chăm sóc cây may mắn tài lộc

Bạn mua chậu cỡ nhỏ để bàn bằng sứ hoặc nhựa đều được. Mua đất và cây tài lộc, hạt cây may mắn tại những cửa hàng cây cảnh rồi tiến hành trồng.

  • Đất đã được bổ sung đạm và ủ hoai mục sẵn nên đổ luôn vào chậu, khoét lỗ nhỏ ở giữa rồi đặt cây tài lộc vào, vun đất kín gốc, hơi lèn nhẹ đất để giữ cây thẳng đứng. Phun nước dạng vòi phun sương để bổ sung độ ẩm cho cây.
  • Tiếp theo, rải đều hạt cây may mắn lên bề mặt của đất, xung quanh cây sao cho mỗi hạt cách nhau chỉ từ là một đến 2mm, không được phép dày quá sẽ không còn lên được hết. Sau đó dùng tay ấn nhẹ để ⅔ hạt cây nằm dưới mặt đất để hút chất dinh dưỡng.
  • Để cây tại nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp và mưa.

Để tiết kiệm thời gian, chúng ta có thể mua sẵn cây đã được nhà vườn trồng về chỉ việc trưng bày, trang trí và chăm sóc là cây phát triển tốt.

Cách chăm sóc cây tài lộc

Là loại cây dễ sống, điều kiện chăm sóc không quá cầu kỳ và kỹ lưỡng nên cây may mắn tài lộc rất được ưa chuộng. Nếu chăm sóc đúng cách thì thời gian sống xanh tốt kéo dài từ 6 tháng cho tới 1 năm.

Ánh sáng

Cây thuộc dạng ưa sáng nhẹ, tránh nắng gắt. Để cây phát triển xanh tốt, mỗi buổi sáng sớm nên mang cây ra ngoài phơi sương tắm nắng mới để cây hấp thụ khí trời. Thời gian phơi từ 15 tới 30 phút, khoảng 1 đến 2 ngày thì phơi một lần. Không phơi khi thời tiết đã chuyển nắng gắt, dây dễ bị khô héo.

Đất

Loại đất tơi xốp khi mua về đã được người bán bổ sung phân đạm, ủ hoai mục đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cây. Nếu muốn thay vì đất, nên chọn đất mùn giàu dinh dưỡng, trộn thêm một số loại phân ủ với mật độ vừa phải, nhiều quá sẽ xót và chết cây.

Nước

Cây ưa ẩm bình thường, khoảng 2 đến 3 ngày tưới nước một lần. Khi tưới dùng bình phun sương để phun lên gốc và lá cây, không đổ nước trực tiếp sẽ làm thối rễ, chết cỏ may mắn.

Sâu bệnh

Cây đặc trưng khỏe mạnh, ít mắc một số loại sâu bệnh, nấm thân gốc nên rất dễ dàng chăm sóc.

Cách chọn mua cây may mắn tài lộc

Cây may mắn tài lộc

Khi lựa mua cây may mắn tài lộc để trưng bày làm cảnh hoặc tặng người thân, bạn bè, mừng tân gia thì cần lưu ý một vài nét dưới đây:

  • Tuổi và mệnh hợp: Nếu theo phong thủy, người mua nên căn cứ vào tuổi và mệnh của mình để chọn mua cây sao hợp mệnh hợp tuổi, tránh những tuổi và mệnh xung khắc dẫn tới tâm lý không tốt trong chuyện làm ăn, công việc,…
  • Kích thước và số lượng cây: Vì cây tài lộc có kích thước nhỏ, không cao nên dễ dàng bài trí thuận lợi. Chọn số lượng từ 3 đến 5 cây một gốc hoặc nhiều hơn thế tùy mục đích sử dụng.
  • Tình trạng cây: Lựa chọn những cây xanh tốt, phát triển đều không bị sâu bệnh hay xước sát.

Trên đây, giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ tất cả thông tin về cây may mắn tài lộc trong phong thủy. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn.

5/5 - (112 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339