Cây Sanh là cây gì? Cây Sanh hợp với Mệnh gì? Tuổi gì? #2023

Cây Sanh là cây gì? Đặc điểm của Cây Sanh là gì? Ý nghĩa của Cây Sanh trong phong thủy? Cây Sanh hợp với mệnh gì? Cây Sanh hợp với tuổi gì? Cách trồng và chăm sóc Cây Sanh? Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu các thông tin liên quan đến Cây Sanh này.

Cây Sanh

Tìm hiểu thêm thông tin:

Cây Sanh là loài cây gì?

Cây Sanh hay còn được gọi là cây Xanh, cây Gừa,… là loài cây thuộc họ Dâu Tằm, có tên khoa học là Ficus benjamina L. Đây là loài cây có nguồn gốc tại các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ,… Tại Việt Nam, cây Sanh là loài cây lâu năm, nằm trong bộ Tứ Linh cùng theo với cây Đa, cây Si, cây Sung. Do đó mà cây Sanh rất được ưa chuộng để trồng làm cây phong thủy hoặc cây cảnh bonsai trang trí.

Đặc điểm cây sanh

Cây Sanh là cây thân gỗ lớn, sống lâu năm, chiều cao bình quân mà cây có thể đạt là từ 15-20m. Cây có thể sinh trưởng mạnh, cho ra nhiều cành lá và nhánh, nhờ vào đó mà tán lá của cây rất rậm rạp và um tùm, hết sức xanh tốt. Bên cạnh đó, phần rễ cây mọc ra và hình thành trong đất, cây khá mềm và dễ uốn nắn để tạo ra các dáng thế đẹp mắt.

Cây Sanh ưa trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm, sinh trưởng tốt nhất khi mùa mưa đến. Do đó mà cây đề nghị sự chăm sóc cao, cần tưới nhiều nước và có thể chịu ngập úng tốt. Cây Sanh không chỉ có vậy cũng có thể cho ra quả, quả của cây thường có màu vàng khi chín, bên trong chứa hạt.

Cây Sanh

Các loại cây Sanh cảnh phổ biến hiện nay

Cây Sanh cảnh giai đoạn này được chia làm nhiều loại khác nhau tùy theo hình dáng và kích cỡ của chúng. Sau đây là một số loại cây Sanh phổ biến nhất trên thị trường:

Cây Sanh Hải Hậu

Là giống cây Sanh cảnh hết sức đình đám của vùng đất Nam Định. Loại cây Sanh cảnh này có phần thân và cành lá khá lớn lao hơn hẳn giống cây khác. Chính vì lẽ đó mà giống cây Sanh Hải Hậu lại được nhiều người chọn lựa vì cây có hình dáng đẹp, lại có thế cây vững chắc, màu sắc bắt mắt và dễ uốn nắn để tạo kiểu.

Cây Sanh Nam Điền

Là giống cây Sanh cảnh có lá màu xanh biếc hết sức đẹp mắt, không chỉ có vậy giống cây Sanh Nam Điền có thể thay vì đổi màu sắc của thân cây theo năm tháng. Cây trồng càng nhiều năm thì màu của cây lại có màu đồng, đặc biệt cây giữ thế dáng rất mất thời gian mà không bị thay vì đổi.

Cây Sanh

Cây Sanh Miền Nam

Đây là tên gọi chỉ chung cho các giống cây Sanh cảnh sinh trưởng và phát triển nhiều ở khu vực Tây Nam Bộ của nước ta. Giống cây này sẽ có được lá nhỏ hơn so với các giống cây Sanh cảnh ở miền Bắc, màu của thân cây cũng thay vì đổi từ xanh thẫm sang màu trắng đốm khi đã có không ít tuổi.

Cây Sanh lá mỏng

Là giống cây Sanh cảnh có nguồn gốc thuộc vùng Hoài Đức của Hà Tây cũ nay thuộc địa phận Hà Nội. Giống cây này có thể phát triển xanh tốt quanh năm, lá mọc đẹp, nhưng khá mỏng và um tùm, thân cây gồ ghề, sần sùi. Lá cây khi còn đang non thường có màu trắng ngà, phần đầu của lá uốn cong như mũi hài, cho nên giống cây Sanh cảnh này còn có tên gọi khác là cây Sanh mũi hài.

Cây Sanh Thái Nguyên

Là giống cây Sanh có nguồn gốc từ Thái Nguyên. Chúng có một đặc điểm rất dễ nhận biết, đây là phần lá của cây tuy khá to nhưng lại rất mỏng, khác hẳn so với giống cây Sanh Nam Điền và cây Sanh lá mỏng.

Cây Sanh Ninh Bình

Là giống cây Sanh cảnh đình đám xuất xứ từ vùng đất Ninh Bình. Khi cây còn non thì sẽ có được thân màu xanh, khi cây nhiều tuổi thì màu cây sẽ bạc màu dần và có đốm trắng xuất hiện trên thân trông rất đẹp. Lá cây Sanh Ninh Bình khá nhỏ và có dạng hình con tim hết sức độc đáo.

Cây Sanh

Cây Sanh là loài cây có kích cỡ lớn lao lên đến hàng chục mét, cùng theo với đây là cành lá của cây rất đông và rậm rạp. Do đó mà cây Sanh có thể được trồng làm cây che bóng mát, giúp cung cấp nguồn không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn. Đồng thời cây sẽ giúp làm sạch không khí, loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn có hại.

Bên cạnh đó, do thân cành của cây khá mềm cho nên cây Sanh hoàn toàn có thể uốn nắn để tạo ra các thế cây hết sức độc đáo, phục vụ cho mục đích làm cây cảnh, cây bonsai trang trí. Đã có không ít gia đình kinh doanh cây cảnh đã kiếm rất đông tiền chỉ nhờ vào việc trồng cây Sanh và tạo hình dáng độc đáo cho chúng.

Ý nghĩa của cây Sanh trong phong thủy

Cây Sanh nằm trong bộ Tứ Linh cùng theo với cây Đa, cây Si, cây Sung. Do đó mà nó có không ít giá trị ý nghĩa trong tâm địa linh và phong thủy. Với số lượng cành lá rậm rạp và rậm rạp của mình, cây Sanh tượng trưng cho sự giàu sang, tiền bạc đủ đầy, tài lộc dồi dào như nước. Ngoài ra, các chuyên gia về phong thủy còn khuyên rằng, nên trồng từ 2 cây Sanh cảnh trở lên chứ đừng chỉ trồng duy nhất 1 cây, cho nên sẽ có được lợi cho phong thủy và cân bằng âm dương tốt hơn.

Cách trồng cây và chăm sóc cây Sanh đúng kỹ thuật

Phương pháp trồng

Cây Sanh có thể được trồng thông qua cách thức gieo hạt truyền thống hoặc cách thức giâm, chiết cành. Tuy nhiên nếu dùng cách thức gieo hạt, cây sẽ rất mất thời gian mới có thể phát triển và tỷ lệ cây non chết yểu sẽ rất cao. Do đó với các người trồng cây cảnh lâu năm họ thường chọn lựa cách thức giâm, chiết cành từ cây mẹ khỏe mạnh. Điều này sẽ giúp tối đa thời gian sinh trưởng, phát triển của cây cũng như công sức chăm sóc của người trồng.

Chọn loại đất trồng

Cây Sanh là giống cây trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới hoặc nhiệt đới gió mùa ẩm. Vậy nên chúng phù hợp với nhiều điều kiện đất trồng khác nhau. Tuy nhiên bạn hãy quan tâm chọn lựa một số loại đất thịt, có không ít mùn, có thể pha cát, không được phép chọn đất pha sét bởi có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Điều kiện ánh sáng

Cây Sanh ưa ánh sáng thiên nhiên để giúp cành lá phát triển tươi tốt và sum suê. Do đó bạn hãy trồng cây tại các nơi có ánh sáng thiên nhiên mạnh, thoáng mát nhé.

Điều kiện nước tưới

Cây Sanh khá ưa ẩm, chúng cần phải tưới đều đặn ít nhất 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối để có thể sinh trưởng tốt và khỏe mạnh. Đặc biệt cây Sanh phát triển tốt nhất khi vào mùa mưa.

Cây Sanh

Bón phân

Cây Sanh không cần thiết phải bón phân nhằm kích thích cây phát triển nếu như đất trồng đã có đủ dinh dưỡng cần thiết vì loài cây này không cần đến phân bón để sinh trưởng. Bạn nên thực hiện bón lót ít nhất 1 năm/lần vào giai đoạn trước mùa mưa diễn ra nhằm giúp cây có thể phát triển tốt nhất.

Phòng ngừa sâu bệnh

Do là giống cây thân gỗ cổ thụ, cho nên không tránh khỏi một số loại côn trùng, sâu bệnh có thể làm tổ, đục lỗ trên thân cây Sanh. Do đó bạn cần liên tiếp quan sát nhằm có các cách thức phòng ngừa như phun thuốc, bôi vôi,…

Cây Sanh hợp tuổi gì, mệnh gì?

Cây Sanh phù hợp nhất để trồng đối với các người mang mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa. Những người thuộc hai cung mệnh này khi trồng cây Sanh sẽ giúp mang đến nhiều may mắn, thuận tiện trong sự nghiệp cũng như lôi kéo nhiều tài lộc, hưng vượng về với bản thân.

Cây Sanh

Cây Sanh có nên trồng trước cửa nhà hay không?

Do là giống cây phong thủy có giá trị cao, cho nên việc trồng cây Sanh cảnh trước nhà là hoàn toàn có ích. Điều này sẽ giúp mang đến nguồn vượng khí, sự may mắn, tài lộc dồi dào về cho chủ nhân. Tuy nhiên bạn hãy quan tâm tránh việc trồng cây Sanh ngay tại đường đi lại chính của ngôi nhà. Vì như thế sẽ vô tình cản trở luồng vượng khí di chuyển từ bên ngoài vào trong ngôi nhà, góp phần khiến gia chủ mất đi tài lộc, sự may mắn.

Cách tạo tán lá cực đẹp cho cây Sanh

Thông thường, để tạo kiểu tán lá cho cây Sanh, người ta thường dùng 4 kiểu tạo tán lá sau đây:

Kiểu tán lá tròn đầy

Phần cành và thân cây sẽ được uốn nắn làm thế nào cho chúng tạo ra các tầng tán lá xòe rộng. Sau khi uốn xong người ta sẽ sử dụng dây thép để cố định kiểu cho cây.

Kiểu tán lá thoáng

Kiểu tán lá này đề nghị bạn hãy quan tâm cắt tỉa bớt tán lá của cây Sanh nhằm khiến phần tán lá trở nên thoáng hơn thay vì rậm rạp như ban đầu.

Kiểu tán lá phá cách

Kiểu tán lá này phụ thuộc chủ yếu vào con mắt thẩm mỹ của từng người trồng. theo đó sẽ đưa đến được các kiểu tán lá cho cây Sanh hết sức độc đáo và đẹp mắt.

Kiểu tán lá truyền thống

Là kiểu tạo tán lá làm thế nào cho phần mặt trên của tán lá có hình tròn, còn mặt phía bên dưới thì bằng phẳng, các phần bóng tán lá phải cùng nằm chung một mặt phẳng với nhau để đưa đến sự đồng đều cho hình dáng của cây.

Trên đây, Giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ tất cả thông tin về Cây Sanh trong phong thủy. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn.

5/5 - (59 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339