Cây Trầu Bà là cây gì? Hợp với mệnh gì? Tuổi nào? #2023

Cây Trầu Bà là cây gì? Ý nghĩa của Cây Trầu Bà trong phong thủy? Cây Trầu Bà hợp với mệnh gì? Cây Trầu Bà hợp với tuổi nào? Cách trồng và chăm sóc Cây Trầu Bà ? Các loại Cây Trầu Bà? Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu các thông tin liên quan đến Cây Trầu Bà này.

Cây Trầu Bà

Tìm hiểu thêm thông tin:

Cây trầu bà cây gì ?

Cây trầu bà có tên khoa học là: Epipremnum aureum, thuộc họ Araceae, còn có các tên thường gọi khác là cây sắn dây Hoàng kim, Ma quỷ đằng, Thạch Cam Tử

  • Cây trầu bà thuộc họ dây leo thân mềm, lá và thân màu xanh, hoa hình dạng cụm ngắn. Lá giống hình trái tim, dày mọng nước. Rễ cây tuôn ra tua tủa theo từng đoạn trên thân. Cây sống trong môi trường bóng râm, là cây ưa nước và rất có thể trồng thủy sinh.
  • Trong thời điểm này có tương đối nhiều loại trầu bà khác nhau, phổ biến nhất là trầu bà xanh và trầu bà vàng. Ngoài ra còn có những loại khác như: Trầu bà đế vương, cây trầu bà lá xẻ, trầu bà pháp, trầu bà sữa, trầu bà vàng.

Tác dụng cây trầu bà

  • Hấp thụ tia bức xạ điện từ: Cây trầu bà rất có thể hấp thụ các sóng điện từ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người từ các thiết bị điện tử như máy tính, sóng wifi, tia bức xạ từ lò vi sóng, bếp từ,…
  • Loại bỏ độc tố trong không khí: Lá cây trầu bà rất có thể hấp thụ các chất độc có trong không khí như formal dehyd, trichloroethene, toluene, xylene và benzen giúp không khí trong trắng hơn.
  • Làm sạch và trang trí bể cá cảnh: Cây trầu bà rất có thể mọc rễ trong nước, rễ trầu bà hấp thụ Nitrat có trong nước làm nước sạch hơn, giúp ích cho cá phát triển khỏe mạnh.
  • Trang trí, làm đẹp: Trầu bà có tốc độ lớn nhanh, mà ít công chăm sóc. Lá xanh mượt, thân dây leo rễ bám rất có thể dựng khung làm hàng rào cây xanh trang trí, cây leo ban công, làm đẹp cho không gian sống.

Cây Trầu Bà

Ý nghĩa phong thủy

Tuy hiện nay có tương đối nhiều loại trầu bà, nhưng số đông những loại trầu bà đều rất có thể hút chất độc, khí độc và khí thải phát ra từ xăng xe, khói thuốc, bức xạ,… mang lại không khí trong lành, mát mẻ. Chính vì vậy trầu bà luôn nằm trong top những loại cây được rất nhiều người ưa thích.

Trong phong thủy, cây trầu bà có tương đối nhiều ý nghĩa tốt đẹp, mặc dù thế từng vị trí và đối với từng ngành nghề quá trình thì này lại có các ý nghĩa riêng biệt.

  • Đối với người quản lý doanh nghiệp (giám đốc, trưởng phòng): chúng thể hiện sự uy quyền, sang trọng của địa thể của mình. Thể hiện ý chí vươn lên mãnh liệt để khẳng định bản thân, để phát triển và điều hoành doanh nghiệp thật tốt.
  • Đối với gia đình: Trầu Bà thể hiện sự mang lại tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Đem lại tiền tài, bình yên và giúp gia chủ tránh được những thị phi trong cuộc sống.

Theo các chuyên viên phong thủy, cây trầu bà là loại cây phong thủy thích hợp với người tuổi Ngọ, giúp trấn át mặt khuyết của người này, giúp họ rất có thể thành công trong sự nghiệp, tiền tài.

Cây trầu bà hợp với mệnh nào? tuổi gì?

Là cây trồng có ý nghĩa phong thủy thịnh vượng cho gia chủ, mang lại nhiều quyền lợi khi trồng. Phù hợp với tất cả mọi người, vậy nên trồng và sở hữu cây trầu bà không kiêng kỵ với bất kỳ tuổi và mệnh nào. Nếu theo phong thủy, cần quan tâm một vài chi tiết sau khoản thời gian trồng loài cây này:

Cây Trầu Bà

Người mệnh Mộc – Thủy: Người thuộc 2 mệnh này rất vượng phong thủy khi sở hữu loài cây này. Mộc là cây, Thủy là nước. Thủy nuôi dưỡng Mộc là điều tương sinh. Mộc với Mộc là tương hợp.

Người mệnh Hỏa: Trong phong thủy, Hỏa là lửa, cây củi phát sinh lửa tức Hỏa sinh Mộc là điều rất tốt. Người mệnh Hỏa vô cùng thích hợp khi trồng cây này.

Người mệnh Kim – Thổ: Trầu bà lá xanh mệnh Mộc, Mộc hút dinh dưỡng từ Thổ nên người mệnh Thổ nên chọn chậu cây màu cam, đỏ, tím để bổ trợ tương sinh. Mệnh Kim nên chọn chậu cây màu đen, xanh, nâu đất nước biển khi trồng loài cây này.

Theo quan niệm thì người tuổi Ngọ và Tuổi Thân là tuổi có tương đối nhiều long đong lận đận, vấn đề tiền bạc không rủng rỉnh, chăm chỉ làm nhưng thu lại được ít. Vậy nên, trầu bà có tính chất sinh sôi nảy nở mạnh, có ý nghĩa tiền tài sẽ thu được nhiều hơn, giúp cho tất cả những người tuổi Thân và tuổi Ngọ cải thiện vấn đề tiền bạc.

Vị trí đẹp đặt cây trầu bà

Trầu bà dạng cây thân leo nên rất có thể treo ngoài cửa sổ để trang trí làm đẹp, lọc oxy cho tất cả phòng. Đặt chậu cây trầu bà trong phòng làm việc để khử khuẩn, thanh lọc không khí vượng phong thủy.

Ngoài ra rất có thể mắc giàn treo trước cổng, hay tường rào bao quanh tạo nét cổ kính đẹp mắt. Cây xanh tốt là phong thủy hưng thịnh.

Cây Trầu Bà

Trồng và chăm sóc cây trầu bà

Trầu bà có cách trồng và chăm sóc khá dễ, không cần tốn nhiều thời gian và công đoạn. Chỉ cần lưu ý một vài yếu tố dưới đây.

Ánh sáng: Là một loại cây khỏe mạnh đòi hỏi rất ít sự chăm sóc. Cây trầu bà không cần ánh sáng mạnh. Phát triển tốt nhất với ánh sáng gián tiếp dạng bóng râm.

Nhiệt độ: Tối thiểu từ 14-16 ° C (57-60 ° F) Nhiệt độ tối ưu: 22-26 ° C (71-78 ° F). Ở nhiệt độ thấp hơn 10 ° C, lá chuyển sang màu vàng và có các đốm trắng.

Nước: Trầu bà cần nước thường xuyên từ mùa xuân đến mùa thu nhưng nên tránh tưới nước quá nhiều vào mùa đông. 1 tuần tưới 2 đến 3 lần, giữ đất luôn ẩm.

Đất trồng: Đất thích hợp cho cây trầu bà phát triển là loại đất tơi xốp, không giữ nước. Nên trộn thêm mùn trấu ủ mục hoặc xỉ than nghiền vụn để tăng mức độ tơi xốp cho đất.

Cách trồng trầu bà trong đất: Trồng cây trầu bà sử dụng cách phổ biến và dễ dàng nhất đó là giâm cành. Cắt đoạn ngắn khoảng 5 đến 10cm chứa phần đốt rễ, tiếp sau đó để khô phần gốc cắt rồi giâm vào đất ẩm, để nơi râm mát tránh nắng gắt. Tưới nước dạng phun sương 2 hoặc 3 ngày một lần. Mùa thích hợp giâm cành là mùa hè và mùa xuân.

Cách trồng trầu bà thủy sinh

Cắt một đoạn cây trầu bà khoảng 10 đến 20cm ở phần đốt thân có rễ và lá. Rửa sạch rễ tiếp sau đó cho vào bình thủy sinh. Nhúng nhập phần rễ vào bình tiếp sau đó để nơi thoáng mát, nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C, ánh sáng bóng râm, cây sẽ phát triển dễ và ra nhánh mới.

Cây Trầu Bà

Cây trầu bà có độc không?

Ngoài những tác dụng xuất sắc thanh lọc không khí xanh sạch hơn vậy thì trong cây trầu bà ở phần lá và thân có chất độc calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng. Sẽ rất độc nếu vô tình ăn phải, nên quan tâm không cho trẻ chơi đùa với loài cây này.

Cây Trầu Bà

Các loại cây trầu bà

Cây Trầu Bà Vàng

Cây Trầu Bà

Trầu Bà Vàng là loại cổ truyền và phổ biến nhất. Cây nổi bật với các cái lá hình con tim bầu màu xanh xen lẫn vàng rất tươi. Thân cây mang màu xanh của lá. Nếu cây này được cung cấp nhiều ánh sáng, nhiệt độ ấm áp và đủ nước cũng như dinh dưỡng, lá cây có khả năng phát triển khá lớn (có khi đạt chiều ngang 30cm).

Cây Trầu Bà Cẩm Thạch

Cây Trầu Bà

Trầu Bà Cẩm Thạch cũng có lá hình con tim nhưng hơi dài chứ không bầu như Trầu Bà Vàng. Lá Trầu Bà Cẩm Thạch là sự hòa quyện giữa màu xanh lá cây và những vệt trắng kem. Màu trắng kem chiếm đa số chiếc lá và có vẻ sắc xanh chỉ cần điểm xuyến, ngay cả ở thân cây cũng trắng kem như vậy. Có thể bởi vì điều đó mà nhiều nơi còn gọi cây này với cái tên “tả thực” hơn đây chính là Trầu Bà Trắng. Loại cây này phát triển khá tốt giống Trầu Bà Vàng nếu được chăm sóc đúng cách. Đây là giống cây có sức sống mạnh mẽ.

Cây Trầu Bà Thái

Cây Trầu Bà

Lá Trầu Bà Thái không bầu mà thuôn dài, mặc dù thỉnh thoảng nhưng vẫn giữ được hình dáng con tim nhưng rất ít. Màu lá cây thuộc dạng nổi bật nhất trong các loại cây Trầu Bà, đây chính là màu neon hay có cách gọi khác là màu dạ quang. Lá non có xu hướng sáng màu hơn lá già. Thân cây cũng tiệp màu lá, và không bị bất kỳ sắc xanh nào xâm lấn được. Cây đặc biệt bởi quanh năm suốt tháng nhưng vẫn giữ được màu lá và sinh trưởng mạnh dù có được trồng trong bóng râm. Nếu bạn trồng Trầu Bà Neon trong nước hoặc bán thủy sinh, bạn thậm chí không cần chăm sóc, chỉ cần châm thêm nước khi cạn thôi.

Cây Trầu Bà Cẩm Thạch Vàng

Cây Trầu Bà

Trầu Bà Cẩm Thạch Vàng có hình thái lá khá giống với Trầu Bà Cẩm Thạch (Marble Queen Pothos). Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ bạn sẽ phân biệt được hai loại này, bởi Jessenia Pothos có màu xanh chiếm thế mạnh hơn một chút. Và lá của Jessenia Pothos cũng không trắng kem mà là trắng vàng. Thân cây thì lại mang màu xanh của lá. Nhưng đồng thời, bạn cũng không được nhầm lẫn Trầu Bà Cẩm Thạch Vàng với Trầu Bà Vàng bởi Jessenia Pothos phát triển khá chậm so với Golden Pothos và sắc lá cũng như tươi tắn nhiều màu vàng bằng.

Cây Trầu Bà Sữa

Cây Trầu Bà

Manjula Pothos có cạnh lá lượn sóng chứ không phẳng như các loại Trầu Bà khác, nên có khả năng phá vỡ hình con tim của lá. Lá cây đa dạng với các sắc thái của bạc, trắng, kem, xanh nhạt, xanh đậm. Mỗi lá là khác nhau, không có quy chuẩn nào về màu sắc của các lá: nhiều lá có những mảng xanh lớn, lá khác lại chỉ phủ màu trắng như sữa. Thân cây cũng màu trắng hoặc bạc. Nhiều tài liệu cho rằng cây Trầu Bà này là giống lai trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học, nhưng sự chính xác thì nhưng vẫn chưa được chứng thực.

Trầu Bà Ngọc

Cây Trầu Bà

Đầu tiên nói đến đặc điểm nhận dạng, lá cây này là sự kết hợp của các mảng màu xanh ngọc và màu trắng kem cũng như xám bạc. Cạnh lá cũng lượn sóng như Trầu Bà Sữa nên dễ làm mất đi hình dáng con tim vốn dĩ của lá Trầu Bà. Chúng ta dễ nhầm Pearls and Jade Pothos với Manjula Pothos. Điểm phân biệt đây chính là các phần màu trắng của tán lá thường lốm đốm với tông màu xanh lá cây và màu xám bạc.

Trầu Bà Ngọc là giống cây khó chăm nhất trong các loại cây Trầu Bà. Bởi vì cây chẳng thể chịu được ánh nắng trực tiếp, nếu quá gắt cây sẽ khô lá và chết trong khoảng thời gian ngắn mà chẳng thể hồi phục. Cây phát triển cực kỳ chậm, lá thuộc loại nhỏ nhất, và thân cũng không leo bò ra nhiều. Nếu để ý, bạn sẽ thấy lá cây mỏng như tờ khăn giấy, nên dễ cháy lá là do vậy.

Trầu Bà Bạc

Cây Trầu Bà

Trầu Bà Bạc có lá cây hơi dày và có vẻ cứng cáp hơn các cây cùng loài. Lá cây hình con tim nhỏ, viền trắng bạc, bề mặt trên của lá màu xanh sẫm lấm tấm đốm bạc nhỏ. Chúng ta dễ dàng cảm thấy cây Trầu Bà Bạc bởi bề mặt dưới của lá có màu xanh nhạt và không hề lốn đốm bạc như phía trên. Trong khi đó, các loại Trầu Bà khác, cả hai mặt của lá đều có màu sắc giống nhau (trên xanh thì dưới xanh, trên bạc thì dưới bạc, trên vàng dưới cũng vàng). Thân cây thuộc dạng tròn nhất, màu xanh sẫm và không phát triển bò leo nhiều.

Cây Trầu Bà Xanh

Cây Trầu Bà

Trong số các giống cây Trầu Bà thì chỉ Trầu Bà Xanh là loại có hình dáng lá cây thuôn dài như mũi tên. Lá chỉ độc một màu xanh lục, lá non rất bóng mượt, lá quá già hoặc bám nhiều bụi bẩn thì nhám thô hơn. Thân cây tiệp màu lá, cũng là màu xanh lục. Cây có khả năng chịu hạn khá tốt và sinh trưởng khá mạnh.

Có một loại Trầu Bà Xanh khác, lá cũng xanh tươi, bóng nhẵn nhưng lại khá bầu như hình con tim và lớn. Đó là cây Trầu Bà Xanh Leo Cột. Cây có khả năng leo quấn quanh một cột ở giữa chậu, phát triển mạnh giống Trầu Bà Vàng (Golden Pothos). Tuy nhiên, ở mức độ cực đại, lá của Trầu Bà Xanh Leo Cột nhưng vẫn chẳng thể lớn bằng lá Trầu Bà Vàng Leo Cột.

Trên đây, Giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ tất cả thông tin về cây Trầu Bà trong phong thủy. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn.

5/5 - (39 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339