Cơ sở hạ tầng là gì? Có ảnh hưởng gì đến bất động sản 2023 KO?

Khi có dự kiến đầu tư vào một trong những BĐS nào đó thì nhiều người thường lưu ý đến một vài vấn đề cũng khá là quan trọng đó chính là cơ sở hạ tầng là gì? Đặc điểm cũng như các chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng tại địa chỉ cần đầu tư. Bởi vì, khi nắm rõ được những vấn đề trên chúng ta có thể yên tâm hơn trong những công việc đầu tư cũng như rất có khả năng tiên đoán được khả năng sinh lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn đầu tư. Để giúp bạn đọc rất có khả năng hiểu rõ hơn cơ sở hạ tầng là gì? Trong bài viết này Giagocchudautu.com xin chia sẻ những nội dung chi tiết về cơ sở hạ tầng để các chúng ta có thể tham khảo.

Cơ sở hạ tầng là gì

Cơ sở hạ tầng là gì?

Cơ sở hạ tầng là 1 thuật ngữ tổng hợp vốn để chỉ những bộ phận kết cấu, nền tảng cho việc phát triển nền kinh tế.

Cơ sở hạ tầng xét trên phương diện hình thái đó chính là những tài sản hữu hình gồm đường xá, cầu cống, các công trình công cộng: trường học, bệnh viện…hệ thống thủy lợi, lực lượng lao động tri thức… Dựa trên cơ sở có sẵn và luôn luôn được duy trì, phát triển ở các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội. Đây cũng chính là những công trình thuộc cơ sở hạ tầng hay hạ tầng xã hội theo quy định của pháp luật.

Cơ sở hạ tầng xét trên phương diện kinh tế hàng hóa thì đây là một loại hàng hóa công cộng, vốn để phục vụ cho lợi ích của toàn xã hội.

Cơ sở hạ tầng xét trên phương diện đầu tư thì đây là sản phẩm, kết quả của công việc đầu tư qua nhiều thế hệ được gom góp lại. Đây được xem như một bộ phận giá trị giúp tiết kiệm ngân sách quốc gia và được đầu tư nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển trên mọi mặt của đất nước.

Tóm lại: Cơ sở hạ tầng là tất cả những điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật… nhằm phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hiện đại và hoạt động sản xuất của con người. Cơ sở hạ tầng vừa có các yếu tố vật chất vừa có yếu tố phi vật chất đồng thời cơ sở hạ tầng cũng là sản phẩm của công việc đầu tư tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển của toàn xã hội.

Cơ sở hạ tầng là gì

Phân loại các cơ sở hạ tầng

Dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau mà cơ sở hạ tầng sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau như sau:

Theo lĩnh vực kinh tế, xã hội

 • Một bộ phận thuộc những ngành khác nhau phục vụ cho công việc sản xuất tạo ra sản phẩm hoặc tiếp nối công việc sản xuất trong lưu thông hàng hóa thì được gọi là cơ sở hạ tầng kinh tế. Cơ sở hạ tầng kinh tế bao gồm hệ thống đường xá, cấp thoát nước, giao thông vận tải, bến cảng, sân bay…
 • Một bộ phận thuộc những lĩnh vực khác nhau đảm bảo những điều kiện chung cho hoạt động xã hội, văn hóa truyền thống và cuộc sống hiện đại của con người thì được gọi là cơ sở hạ tầng xã hội như các ngành giáo dục, y tế, văn hóa, các công trình công cộng…
 • Một bộ phận thuộc những lĩnh vực khác nhau phục vụ cho việc giữ gìn, cải tạo và bảo vệ môi trường sống thì được gọi là cơ sở hạ tầng môi trường. Chẳng hạn như các công trình bảo vệ đất, rừng, biển, công trình phòng chống thiên tai, hệ thống xử lý chất thải công nghiệp…
 • Một bộ phận đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật chung cho lĩnh vực an ninh và quốc phòng thì được gọi là cơ sở hạ tầng an ninh quốc phòng. Cơ sở hạ tầng này bao gồm hệ thống cơ sở vật chất sản xuất vũ khí, bảo hành vũ khí, khí tài,…

Theo các ngành kinh tế quốc dân

Cơ sở hạ tầng theo một số ngành kinh tế quốc dân sẽ được phân theo một số ngành như: xây dựng, giao thông vận tải, giáo dục, y tế, bưu chính, năng lượng, thủy lợi, văn hóa truyền thống xã hội…

Theo vùng lãnh thổ, khu vực dân cư

Cơ sở hạ tầng theo vùng lãnh thổ, khu vực dân cư sẽ được chia thành: cơ sở hạ tầng đô thị, cơ sở hạ tầng nông thôn, cơ sở hạ tầng đồng bằng, cơ sở hạ tầng kinh tế biển, …

Theo cấp quản lý

Cơ sở hạ tầng theo cấp quản lý sẽ được chia thành nhiều cấp do trung ương hoặc do địa phương quản lý, cụ thể:

 • Cơ sở hạ tầng có quy mô lớn sẽ do trung ương quản lý bao gồm sân bay, hệ thống đường quốc lộ, đường sắt, bến cảng,…
 • Các cơ sở hạ tầng giao cho tỉnh/huyện/xã sẽ do địa phương quản lý bao gồm: cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, cầu đường, kênh rạch, …

Nhờ vào cách phân loại này mà trách nhiệm cũng như tính chủ động của nhiều cấp chính quyền được xác định rõ hơn và nâng cao hơn nữa trong những công việc khai thác tối đa các nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở địa phương. Đồng thời, nhờ vào việc phân loại này để có được giải pháp quản lý và sử dụng tốt cơ sở hạ tầng thuộc phạm vi quản lý.

Theo tính chất, đặc điểm

Cơ sở hạ tầng được phân thành 2 loại đây là cơ sở hạ tầng mang hình thái vật chất và cơ sở hạ tầng mang hình thái phi vật chất:

 • Cơ sở hạ tầng mang hình thái vật chất gồm các công trình như công trình trường học, cơ sở y tế, hệ thống đường giao thông, điện, kênh rạch, cơ sở quốc phòng an ninh…
 • Cơ sở hạ tầng mang hình thái phi vật chất bao gồm thủ tục hành chính, hệ thống thiết chế xã hội, an ninh trật tự… Đây đều là những yếu tố liên quan đến điều kiện cũng như môi trường phục vụ cho những hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội.

Cơ sở hạ tầng là gì

Những chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng

Trong mai sau để rất có khả năng đẩy mạnh sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước thì nhà nước ta cần tiếp nối đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng có rất chất lượng toàn diện, hoàn thiện và tân tiến hóa. Đặc biệt là xác định rõ ràng mục tiêu đột phá của sự phát triển và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông bao gồm:

 • Nền kinh tế thị trường rất cần được xây dựng theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong đó, tạo môi trường tranh đua bình đẳng và cải cách hành chính được xem như mục tiêu trọng tâm.
 • Nguồn nhân lực cần phát triển nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng nhất là nguồn nhân lực có chất lượng cao. Đặc biệt, đối với nền giáo dục quốc dân cần tập trung vào việc thay vì đổi và phát triển hơn. Gắn kết nghiêm ngặt giữa sự phát triển các ứng dụng khoa học, công nghệ tân tiến với nguồn nhân lực có chất lượng cao. Đồng thời xúc tiến công việc cơ cấu lại nền kinh tế thị trường bằng cách phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với cùng một số công trình hiện đại.
 • Tập trung vào hạ tầng đô thị lớn và hệ thống giao thông.

Ảnh hưởng của cơ sở hạ tầng đến bất động sản

Khi mua bất kỳ một BĐS nào thì ngoài yếu tố vị trí thì yếu tố quan trọng được nhiều khách hàng lưu tâm đây là hệ thống nối kết cơ sở dự án nhà ở đó với cơ sở hạ tầng xung quanh. Một dự án nhà ở nối kết và gần với: trường học, bệnh viện, siêu thị, đường xá rộng thoải mái nối kết về nhiều khu vực thuận tiện, gần khu dân cư hiện hữu…..đó là các yếu tố tốt để giá BĐS tăng nhanh.

Cơ sở hạ tầng là gì

Ngoài ra một trong yếu tố quan trọng nữa là giá BĐS tăng nhanh khi nhu cầu ở thật tại địa chỉ đó phát triển. Mà để có yếu tố ở thật thì cơ sở hạ tầng tại địa chỉ đó phải phát triển. Khi cơ sở hạ tầng đầy đủ thì dân cư mới rất có khả năng sinh sống vì sự thuận tiện mà cơ sở hạ tầng đem lại. Điều này làm cho khu vực đó nhanh chóng trở nên sầm uất và tăng giá nhanh.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến cơ sở hạ tầng là gì và các ảnh hưởng của cơ sở hạn tầng đối với BĐS. Hy vọng bài biết của Giagocchudautu.com đã mang đến nhiều thông tin cho bạn đọc.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339