Những lưu ý về Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được sử dụng khi bên mua và bên bán thỏa thuận hợp đồng mua bán nhà đất và bên mua đặt cọc tiền cho bên bán. Tuy nhiên, trong công việc chuyển nhượng không tránh khỏi những tình huống rủi ro, ngay bên dưới đây Giagocchudautu.com chia sẻ một số những lưu ý về giấy tờ hợp đồng đặt cọc mua nhà giúp đảm bảo riêng biệt trong công việc giao dịch.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Xem thêm thông tin:

Những điều cần chú ý trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

Trước khi đặt bút kí giấy đặt cọc mua nhà, người mua cần tham khảo kĩ lưỡng về tính hợp pháp của bất động sản như: các giấy tờ pháp lí liên quan đến nhà đất, tài sản thực tại và tài sản trên giấy tờ, bất động sản có đang trong công việc tranh chấp hay có đang là đối tượng chắc chắn của một giao dịch nào đó hay không như cầm cố, thế chấp…

Ngoài ra, cần kiểm tra toàn bộ các điều khoản liên quan như thông báo nhân thân, địa chỉ nhà, số tờ, số thửa, bản đồ vị trí, giá mua bán, các đợt thanh toán, ngày bàn giao nhà, thuế, lệ phí

Cần xác định rõ sản phẩm nhà đất mà bạn sắp mua. Chẳng hạn, trong trường hợp nhà phố cần xem bản vẽ nhà đất và photo một bộ giấy tờ của ngôi nhà, nghiên cứu kỹ xem nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới, tường nhà là chung hay riêng, điện nước chung hay riêng, nhà có nằm trong khu xây dựng giới hạn chiều cao…Còn đối với nhà trong ngõ, cần xác định lối vào nhà là chung hay riêng (nếu chung, khi mua nhà phải có hợp đồng chuẩn xác về đường đi chung, hoặc tách đất làm đường đi riêng)…

Khi tiến hành kí hợp đồng đặt cọc mua nhà

Đầu tiên, cần xác định bên soạn giấy đặt cọc mua nhà. Bên nào soạn thảo thì bên đó sẽ có được lợi vì hợp đồng đặt cọc là văn bản đầu tiên được kí giữa 2 bên giao dịch. Nên nhờ một chuyên gia có kinh nghiệm hoặc một luật sư chuyên về nhà đất giúp việc giao dịch diễn ra thuận lợi và hạn chế những rủi ro có thể phát sinh.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Thứ hai, cần xác định chủ thể sẽ kí kết hợp đồng, chủ thể ký kết sẽ là chủ thể có tên trong GCN hoặc giấy tờ tương đương. Khi ký giấy đặt cọc mua nhà nên đề nghị có đủ vợ và chồng của bên bán, không để trường hợp chỉ một người ký trong tương lai rất rắc rối. Thông thường, hợp đồng này sẽ được các bên mua bán đất tự thực hiện với nhau bằng cách ký giấy đặt cọc mua nhà bằng tay hay mang đi công chứng hợp đồng đặt cọc để đảm bảo riêng biệt và hạn chế rủi ro cho các bên tham gia.Thứ ba, cần xác định nội dung hợp đồng: Thỏa thuận về giá bán trên hợp đồng công chứng, thỏa thuận về các tài sản gắn liền với đất, cam đoan thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng công chứng, thỏa thuận về điều khoản phạt cọc và trách nhiệm của các bên…

Thứ tư, khi áp dụng kí giấy đặt cọc mua nhà, người mua cần phải nhớ kiểm tra kĩ càng các nội dung chính quan trọng như người bán đã nhận của người mua bao nhiều tiền và trong khoảng time bao lâu nếu người mua không đưa đủ số tiền còn lại sẽ ảnh hưởng mất tiền cọc.

Khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không tưởng quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán để tránh những  rắc rối có thể phát sinh. Và đặc biệt, cần hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên liên quan.

Tài sản đặt cọc được giao cho bên nhận cọc để bảo đảm giao kết, thực hiện hợp đồng. Phải chắc chắn có biên bản xác nhận giao nhận tiền đặt cọc hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng Sau thời điểm đã giao tiền cho bên bán. Ngoài ra, hợp đồng đặt cọc có thể công chứng hoặc không. Trong trường hợp không công chứng, hợp đồng nhưng vẫn có hiệu lực pháp luật theo điều 328, Bộ luật Dân sự năm 2015 về hợp đồng đặt cọc.

Những việc cần làm sau khi kí giấy đặt cọc mua nhà

Nên sao y giấy đặt cọc mua nhà và những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận lợi hơn cho công việc thủ tục hành chính.

Chuẩn bị tài chính, nếu phải vay ngân hàng nên liên hệ ngay để hỏi thủ tục ở các ngân hàng, nên chọn lựa ngân hàng cho mượn tốt nhất phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Cuối cùng, cần giải quyết với người thuê trong trường hợp căn nhà đang có người thuê hiện tại

5/5 - (58 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339