Hoàn công là gì ? Hồ sơ hoàn công gồm những gì ?

Những khái niệm hoàn công là gì ? Hồ sơ hoàn công là gì hay những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ hoàn công nhà ở được Bộ xây dựng chuẩn mực chính xác và chi tiết trong các văn bản hướng dẫn, tuy thế chưa hẳn chủ nhà nào cũng nắm được chuẩn mực này dẫn tới một số trường hợp bị trả lại hồ sơ do thiếu sót hoặc không hợp lệ. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiều thêm thông tin.

hồ sơ hoàn công

Xem thêm thông tin: 

Hoàn công là gì?

Để hiểu về hồ sơ hoàn công, bạn hãy quan tâm biết khái niệm hoàn công là gì?

Hoàn công hay nói một biện pháp khác là hoàn công xây dựng hoặc hiện hữu công trình là một dạng thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa.

Mục đích của hoàn công chính là nhằm xác nhận sự kiện giữa các bên đầu tư, thi công đã hiện hữu công trình xây dựng Sau thời điểm được cấp giấy phép và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu công trình.

Hoàn công chính là điều kiện giúp công trình xây mới hoặc sửa chữa lại được cấp đổi lại sổ hồng. Sổ hồng hoàn công biểu hiện những thay vì đổi về thực trạng nhà đất Sau thời điểm thi công xây dựng.

Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công (tiếng Anh: “as-built document”) hay hồ sơ hiện hữu công trình là tài liệu, lý lịch của sản phẩm công trình xây dựng, bao gồm các vấn đề từ chủ trương đầu tư đến việc lập dự án đầu tư xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế công trình, thi công xây dựng công trình và các vấn đề khác có liên quan đến dự án, công trình đó.

– Theo Nghị định 15/2013/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng:

Theo đó khái niệm bản vẽ hoàn công chính là bản vẽ bộ phận công trình, công trình xây dựng hiện hữu được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt. Trong đó biểu hiện kích cỡ thực tế của công trình.

Hồ sơ hoàn công gồm những gì ?

Theo quy tắc về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ của Bộ Xây Dựng, có 8 loại giấy tờ cần phải có trong bộ hồ sơ hoàn công, bao gồm :

1/ Giấy phép xây dựng
2/ Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có)
3/ Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
4/ Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công
5/ Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
6/ Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng)
7/ Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có)
8/ Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy (nếu có)

Như vậy có thể thấy rằng, các giấy tờ văn bản cần dự kiến sẽ nằm trong 8 loại trên. Tuy nhiên không hẳn công trình nào cũng cần phải có một cách đầy đủ 8 loại mà căn cứ vào tình hình thực tế mà số lượng có thể khác đi.

Nhưng, tối thiểu một bộ hồ sơ sẽ cần 4 loại giấy tờ sau:

+ Giấy phép xây dựng
+ Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
+ Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công
+ Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Hiện nay, bản vẽ hoàn công cũng không còn là giấy tờ ép buộc mà chỉ là thiết khi công trình xây dựng khác với thiết kế ban đầu thì mới cần bổ sung.

Nắm được quá trình thủ tục hoàn công nhà ở & dự kiến đầy đủ các giấy tờ cơ bản theo quy tắc là điểm mấu chốt để chủ nhà có thể nộp hồ sơ một cách nhanh chóng và không gặp thiếu thốn trong quá trình thẩm định hồ sơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *