Hoàn công là gì ? Hồ sơ hoàn công gồm những gì ?

Những khái niệm hoàn công là gì ? Hồ sơ hoàn công là gì hay những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ hoàn công nhà ở được Bộ xây dựng chuẩn mực chính xác và chi tiết trong các văn bản hướng dẫn, tuy thế chưa hẳn chủ nhà nào cũng nắm được chuẩn mực này dẫn tới một số trường hợp bị trả lại hồ sơ do thiếu sót hoặc không hợp lệ. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiều thêm thông tin.

hồ sơ hoàn công

Xem thêm thông tin: 

Hoàn công là gì?

Để hiểu về hồ sơ hoàn công, bạn hãy quan tâm biết khái niệm hoàn công là gì?

Hoàn công hay nói một biện pháp khác là hoàn công xây dựng hoặc hiện hữu công trình là một dạng thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa.

Mục đích của hoàn công chính là nhằm xác nhận sự kiện giữa các bên đầu tư, thi công đã hiện hữu công trình xây dựng Sau thời điểm được cấp giấy phép và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu công trình.

Hoàn công chính là điều kiện giúp công trình xây mới hoặc sửa chữa lại được cấp đổi lại sổ hồng. Sổ hồng hoàn công biểu hiện những thay vì đổi về thực trạng nhà đất Sau thời điểm thi công xây dựng.

Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì

Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công (tiếng Anh: “as-built document”) hay hồ sơ hiện hữu công trình là tài liệu, lý lịch của sản phẩm công trình xây dựng, bao gồm các vấn đề từ chủ trương đầu tư đến việc lập dự án đầu tư xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế công trình, thi công xây dựng công trình và các vấn đề khác có liên quan đến dự án, công trình đó.

Hoàn công hay hoàn công xây dựng, là việc hoàn thành công trình. Đây chính là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa. Hoàn công thể hiện những sửa đổi, thay đổi về tình trạng đất, công trình nhà cửa đó sau quá trình thi công. Đây chính là điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Quy trình này sẽ được những bên đầu tư, thi công xác nhận đã hoàn thành và có nghiệm thu công trình đó. Trên thực tế nhiều chủ nhà, CĐT chỉ quan tâm đến phần cấp phép xây dựng, thiết kế và thi công mà quên mất đi công đoạn hoàn công sau cùng để căn nhà hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý.

Vai trò của hồ sơ hoàn công

Hoàn công là thủ tục vô cùng quan trọng sau khoản thời gian hoàn thành xong công trình xây dựng. Vai trò của hồ sơ hoàn công:

 • Là cơ sở để thanh/quyết toán phục vụ công tác kiểm toán, thanh tra công trình.
 • Phục vụ công tác nghiệm thu các giai đoạn, hạng mục hoàn thành của công trình.
 • Giúp cơ quan quản lý trực tiếp công trình nắm được đầy đủ cấu tạo, tình trạng công trình nhằm khai thác hiệu quả và có các phương pháp tu sửa, cải tạo để duy trì tuổi thọ sử dụng công trình.
 • Là cơ sở để thiết kế phương án bảo vệ công trình.
 • Giúp các cơ quan nghiên cứu kỹ cũng như cơ quan thanh tra khi cần thiết tìm lại các số liệu có liên quan đến công trình.

Xây nhà xong có cần làm hoàn công không?

Theo quy định trong Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/ NĐ-CP có quy định rõ với những công trình xây dựng nhà cửa, công trình xây dựng khác ở đô thị, công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống thì tất cả đều phải thực hiện thủ tục hoàn công. Trừ các công trình nhà cửa riêng lẻ ở nông thôn thì không phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Cách làm hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì?

Theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định về về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ thì giấy tờ hoàn công sẽ bao gồm 4 loại cơ bản sau:

 1. Giấy phép xây dựng
 2. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 3. Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công xây dựng
 4. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế của từng loại công trình xây dựng mà sẽ sở hữu được thêm những loại giấy tờ như:

 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với những nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có thay đổi so với bản vẽ gốc).
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định.
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của những tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy.

Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì

Quy trình thực hiện hồ sơ hoàn công

Sau khi đã biết hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì thì tất cả chúng ta cần nắm các quy trình hoàn công:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân các cấp Quận/Huyện. Nếu đủ hồ sơ thì sẽ được tiếp nhận và ghi biên nhận, hẹn phúc đáp, trả hồ sơ.Trong trường hợp có sai sót, thiếu hồ sơ thì Bộ phận tiếp nhận kiểm tra và trả hồ sơ, yêu cầu bổ sung.

Bước 2: Phòng Quản lý đô thị quận/ huyện thụ lý hồ sơ sẽ đi kiểm tra, xác minh việc xây dựng có phù hợp hay không và ký vào các biên bản kiểm tra với chủ sở hữu. Nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng quản lý đô trình cấp lãnh đạo duyệt hồ sơ hoàn công hợp lệ. Sau đó, phòng quản lý đô thị sẽ lập phiếu chuyển chi cục thuế quận – huyện để xác định nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Bộ phận văn thư của Văn phòng Ủy ban nhân dân trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận/huyện ký Giấy chứng nhận và chuyển cho Tổ tiếp nhận để trả hồ sơ cho chủ sở hữu.

Bước 4: Chủ sở hữu nhận phiếu chuyển đến Chi cục Thuế quận, huyện nộp các loại phí (nộp thuế) theo quy định.

Bước 5: Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính chủ sở hữu cầm biên lai nộp thuế đến Văn phòng Ủy ban nhân dân quận/huyện nhận lại giấy chứng nhận đã cập nhật phần nhà ở trên đất tại Văn phòng Ủy ban nhân dân quận/huyện.

Thủ tục hoàn công nhà ở mất bao lâu

Để rất có thể đưa ra một con số xác thực về thời gian hoàn công nhà ở thì tính đến thời điểm này vẫn chưa xuất hiện một mốc thời gian cụ thể, rõ ràng. Thường thì khoảng thời gian từ lúc nộp hồ sơ, thẩm định hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ thuế và cấp giấy chứng nhận mới trung bình mất khoảng 02 tháng. Đó là chưa kể đến thời gian chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công nhà ở theo quy định pháp luật. Nhưng trên thực tế sẽ sở hữu được sự khác nhau đối với từng hồ sơ và từng địa phương.

Giá hoàn công nhà là bao nhiêu

 • Dưới 100m2 sàn                 : 15.000.000 VNĐ
 • Từ 100m2 đến dưới 200m2: 18.000.000 VNĐ
 • Từ 200m2 đến dưới 300m2: 25.000.000 VNĐ
 • Từ 300m2 đến dưới 400m2: 29.000.000 VNĐ
 • Từ 400m2 đến 500m2        : 32.000.000 VNĐ
 • Từ 500m2 trở lên                :  báo giá riêng theo từng quy mô công trình

Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công

 • Ủy ban nhân dân cấp xã: giải quyết hồ sơ hoàn công đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn vùng có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới cấp xã.
 • Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã: đối với những công trình nhà ở riêng lẻ của dân và các công trình xây dựng khác đóng trên địa bàn, thuộc quận, huyện, thị xã đó.
 • Sở xây dựng: Đối với những công trình xây dựng đặc biệt, cấp 1, thuộc tôn giáo, di tích lịch sử – văn hóa, đền chùa, đình miếu, công trình trên tuyến đường hoặc trục đường giao thông lớn.

Kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công

Qua những thông tin mà Giagocchudautu.com chia sẻ ở trên về hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì và các quy trình thủ tục, hy vọng đã đáp ứng phần nào những thông tin hữu ích với những bạn. Theo kinh nghiệm của tôi thì sau khoản thời gian hoàn thành xong công trình xây dựng, trong thời gian sớm nhất có thể bạn phải làm thủ tục hoàn công cho ngôi nhà hay công trình xây dựng khác của mình để hợp thức hóa các giấy tờ về mặt pháp lý.

Nếu như nhà của bạn được xây đúng với bản vẽ không có sai phạm thì thời gian hoàn công thường là 2 tháng hoặc muốn nhanh hơn trong trường hợp bạn chịu chi. Sau khi đã có giấy hoàn công nhà thì bạn cải tạo công trình theo nhu cầu và mục đích sử dụng để tăng thêm giá trị cho công trình. 2 phần mà khách hàng của tôi hay cải tạo nhất là tầng hầm và phần mái.

5/5 - (50 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339