Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Trình tự thực hiện lệ phí trước bạ #2021

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì ? Đây chắc hẳn là vướng mắc của nhiều người định mua bán nhà đất. Bài viết dưới của Giá Gốc Chủ Đầu Tư giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phí này cũng như quy trình nộp lệ phí.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Trình tự thực hiện lệ phí trước bạ 2020

Xem thêm thông tin:

Định nghĩa lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Theo Khoản 2 Điều 3 Luật phí và lệ phí 2015 quy định: “Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức; cá nhân phải nộp khi được cơ quan Nhà nước đáp ứng dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này”

Trước bạ là gì ?

Trước bạ là một từ Hán Việt được dùng phổ biến trong các ngành liên quan đến luật; thương mại dịch vụ… Trước đây, nghĩa của từ trước bạ được hiểu là “Ghi vào sổ sách của chính quyền”. Về sau, trước bạ được định nghĩa là việc đăng ký quyền sở hữu đối với cùng một số loại tài sản theo quy định của pháp luật.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ không hẳn một loại thuế. Đây là một loại tiền mà chủ sở hữu tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu. Cơ quan thuế thu và sử dụng khoản phí này phải thống kê và báo cáo lên cấp cao hơn.

Như vậy, lệ phí trước bạ nhà đất là khoản tiền mà người mua bán đất rất cần được nộp cho Nhà nước khi đăng ký sở hữu nhà đất.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Trình tự thực hiện lệ phí trước bạ 2020

Trình tự thực hiện lệ phí trước bạ

Khi đi làm thủ tục lệ phí trước bạ cho mua bán nhà đất; bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

– Bước 1:

Người nộp lệ phí trước bạ nhà đất cần phải lập hồ sơ và khai lệ phí trước bạ tất cả những tin tức về nhà đất (gồm cả những trường hợp thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ theo quy định).

Gửi hồ sơ tới cơ quan thẩm quyền tiếp nhận để giải quyết thủ tục đăng ký nhà đất. Sau đó cơ quan này sẽ cấp giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

– Bước 2: Cơ quan tiếp nhận chuyển hồ sơ đăng ký nhà đất trước bạ sang Chi cục Thuế.

– Bước 3: Chi cục Thuế tiếp nhận hồ sơ nhà đất và giải quyết:

Trường hợp hồ sơ gửi trực tiếp tới Chi cục Thuế: Công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu. Công chức cần ghi thời gian nhận hồ sơ; ghi nhận số lượng tài liệu có trong hồ sơ tiếp sau đó ghi vào sổ văn thư của Chi cục thuế.

Trường hợp hồ sơ gửi đến Chi cục Thuế trải qua đường bưu chính: Công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của Chi cục thuế.

Trường hợp hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử: Đối với hồ sơ khai lệ phí trước bạ nhà hoặc đất phải được gửi đến Cơ quan Thuế nhằm đáp ứng theo quy định về giao dịch điện tử.

Một số lưu ý khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Trong công việc nộp lệ phí trước bạ là cần thiết để đăng ký quyền sử dụng BĐS. Với một vài lưu ý sau đây, chúng ta có thể thực hiện việc này dễ dàng hơn nhiều.

 • Hãy đảm bảo mình thực hiện việc nộp lệ phí trước bạ ở Chi cục thuế.
 • Nên chuẩn bị sẵn một số loại giấy tờ cần thiết.
 • Tính toán và dự trù trước các khoản phí cần nộp để tiết kiệm thời gian làm thủ tục.
 • Trong trường hợp cần thiết, hãy liên lạc với đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn.

Những trường hợp người sử dụng đất được miễn lệ phí trước bạ

Với chính sách linh động, nhà nước cũng đề ra những trường hợp không hẳn nộp lệ phí trước bạ. Cụ thể những trường hợp đó như sau:

 • Nhà, đất là trụ sở của những cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, nhà ở của người đứng đầu các cơ quan ngoại giao, lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.
 • Đất được chính quyền giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng trong các trường hợp: Thăm dò khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp, làm muối, canh tác nuôi trồng thủy sản.
 • Đất nông nghiệp thực hiện chuyển đổi theo điều 102 Nghị định 181/2004/NĐ-CP.
 • Đất thuê lại của chính quyền hoặc các cá nhân, tập thể có QSDĐ hợp pháp.
 • Đất được những tổ chức tôn giáo sử dụng vào mục đích cộng đồng.
 • Một số trường hợp nhà đất được bồi thường, đền bù khi giải tỏa.
 • Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

Với một vài tài sản đặc thù khác, nhà nước cũng có chính sách miễn thu lệ phí trước bạ. Điều này nhằm kích thích tiêu dùng, hướng dẫn người dân. Để biết xác thực trong từng trường hợp, bạn nên liên lạc với Chi cục thuế địa phương để được giúp đỡ, làm rõ.

Trên đây là những tin tức hữu ích về lệ phí trước bạ. Giá Gốc Chủ Đầu Tư hy vọng bạn có sẽ rất có khả năng dễ dàng thực hiện quy trình nộp phí đúng và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *