Hướng dẫn thủ tục cúng nhập trạch nhà mới đúng nhất 2023

Quan niệm về cúng nhập trạch nhà mới của rất nhiều người rất khác nhau. Một số người cho rằng chỉ cần làm mâm cơm dễ làm để cả nhà cùng quây quần là đủ. Nhưng cũng không ít người cho rằng phải làm thủ tục cúng nhập trạch nhà mới thật hoành tráng mới được thần linh chấp nhận. Vậy làm thủ tục này làm sao cho đúng, có cần làm một nghi lễ cầu kỳ khi chuyển nhà mới không? Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết này cùng Giagocchudautu.com.

Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới

Tìm hiểu thêm thông tin:

Vì sao cần làm thủ tục cúng nhập trạch nhà mới?

Theo từ điển Hán Việt, từ “nhập” nghĩa là vào, bước vào còn từ “trạch” nghĩa là nhà. “Nhập trạch” có nghĩa là bước vào căn nhà mới, chuyển sang căn nhà mới. Nếu chúng ta phải lên cơ quan hành chính để đăng ký chứng nhận quyền sử dụng nhà đất thì lễ nhập trạch được coi như lễ “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh. Nghi lễ đó đã được truyền lại từ khá nhiều đời.

Về nhà mới kiêng gì là câu hỏi của rất nhiều gia chủ. Sở dĩ có nghi lễ nhập trạch vì người ta tin rằng “đất có thổ công, sông có hà bá”. Nghĩa là vùng đất nào cũng có vị thần cai quản, nếu bước vào mà không xin phép là xâm phạm thần linh, có khả năng sẽ bị quở trách.

Ngoài ra, do ngôi nhà cũ đang thờ cúng tổ tiên, nên lễ nhập trạch cũng được coi là lễ xin phép chuyển sang thờ ở nhà mới.

Các món đồ cần chuẩn bị trước lễ nhập trạch

Trước khi làm lễ, chúng ta cần chuẩn bị một số vấn đề và đồ đạc như sau:

Chọn ngày tốt

Chọn ngày tốt có khả năng tham khảo trong lịch hoặc sách vở. Nếu có điều kiện thì có khả năng hỏi những người có kiến thức uyên sâu về vấn đề đó ngày. Người ta quan niệm ngày tốt là ngày hợp với gia chủ và sẽ giúp các các bước sau này thuận lợi, gia đạo ấm êm hơn.

Làm mâm lễ cúng

Một mâm lễ cúng trong thủ tục cúng nhập trạch nhà mới sẽ bao gồm 3 phần: ngũ quả, hương hoa, thức ăn. Ba phần này có khả năng chia thành 3 mâm nhỏ hoặc gộp chung vào mâm lớn tùy điều kiện gia đình.

Phần mâm cỗ cũng khiến cho khá nhiều người tranh cãi việc nên làm cỗ to hay cỗ nhỏ. Thực tế, cỗ to hay nhỏ không quá quan trọng. Nếu có điều kiện và thời gian thì bạn có thể làm mâm cỗ to còn nếu quá bận rộn thì làm mâm cỗ nhỏ không sao.

Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới

Điều quan trọng nhất trong các nghi lễ tâm linh là tấm lòng chân thành chứ chưa hẳn hương hoa vật chất. Cụ thể bạn chuẩn bị

  • Ngũ quả: Chọn 5 loại hoa quả theo mùa. Sắp xếp cho đẹp mắt trên mâm
  • Hương hoa: Chuẩn bị hoa tươi, đèn cây, nhang, trầu cau, vàng mã và 3 hũ đựng muối, gạo, nước.
  • Mâm cơm: Bạn có khả năng làm cơm cúng mặn hoặc cơm cúng chay  phụ thuộc vào quan niệm.

Chuẩn bị văn khấn

Giagocchudautu.com gợi ý bạn có thể mua sách văn khấn (có tại các hiệu sách, quầy bán hàng lễ, cửa hàng online) hoặc tải các tài liệu văn khấn trên mạng. Tuy nhiên, nếu bạn tải trên mạng thì chú ý chọn nơi đáng tin cậy để tải tài liệu nhé.

thu tuc cung nhap trach nha moi1

Bạn chuẩn bị thêm 1 số đồ vật như sau:

  • Bếp than(đặt giữa cửa ra vào)
  • Chiếu, nệm

Khi cúng nhập trạch, các thành viên vào nhà phải mang theo các đồ đạc như: chổi, bếp gas, bếp dầu, gạo, tiền vàng, muối… (bạn chú ý không mang theo bếp điện. Trong dân gian quan niệm bếp điện là loại bếp không có lửa mà nhưng vẫn nóng nên không tốt.

Vài lưu ý khi làm thủ tục cúng nhập trạch nhà mới

Nhập trạch nhà chung cư

Nếu bạn mua nhà chung cư và muốn làm lễ nhập trạch, bạn nhưng vẫn áp dụng như bình thường. Tuy nhiên, nhà chung cư thường có những đề nghị về cháy nổ riêng. Bạn cần tuân hành các quy định chung này. Thực tế không được quá khắt khe khi làm lễ lạt, sự an toàn của cả gia đình  nhưng vẫn được coi là trên hết.

Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới

Nhập trạch nhà thuê

Một số người quan niệm nhà thuê chưa hẳn nhà của họ nên không cần làm lễ. Cách nghĩ này không sai. Trong khi đó, số khác quan niệm, khi vào nhà thuê cũng chuyển đồ đạc vào nhà mới, bàn thờ gia tiên nên cần làm lễ. Quan niệm đó cũng hoàn toàn đúng đắn. Nếu bạn nhập trạch ở nhà thuê thì nhưng vẫn làm lễ như khi nhập trạch vào nhà của mình.

Hoạt động trong nhà mới

Khi về nhà mới, hãy cùng mọi người bàn chuyện tốt đẹp để giữ tinh thần vui vẻ. Các bước nấu nướng, sắp xếp đồ đạc cũng cẩn thận, tránh đổ vỡ, rơi ngã. Bạn cũng  chú ý vào nhà mới không ngủ trưa ngay vì bởi thế bị coi là lười biếng.

Trên đây chính là Giagocchudautu.com chia sẻ đôi lời về thủ tục cúng nhập trạch nhà mới. Hi vọng bài viết đã giúp ích cho bạn đọc.

5/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339