Về nhà mới kiêng gì? Các điều kiêng kỵ khi về nhà mới 2023

Việc chuyển đến nhà mới, nơi khởi đầu những điều mới mẻ, tốt đẹp là một trong các việc làm cực kỳ quan trọng.  Theo phong thủy trong các bước dọn nhà có liên quan đến sức đề kháng cũng như vận thế của gia chủ.  Ông bà ta xưa nay có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” quả chẳng sai. Người ta tin rằng có các điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới cần tránh, nếu xử lý không tốt sẽ khiến phật ý đấng bề trên, mất tài vận gia đình. Vậy về nhà mới kiêng gì? Và tại sao lại cần được kiêng kỵ khi trở về nhà mới? Bài viết sau đây Giagocchudautu.com sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất về những việc cần kiêng kỵ khi trở về nhà mới để các bạn cùng tham khảo.

Về nhà mới kiêng gì

Tìm hiểu thêm thông tin:

Vì sao chúng ta cần được kiêng kỵ khi trở về nhà mới?

Nhà mới là nơi mà chúng ta bắt đầu một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn. Đây được coi là một việc đại sự và có ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của gia chủ. Với những ai chuyển đến nhà mới nhằm mục đích vừa là nhà ở vừa là nơi để kinh doanh, mua bán thì cần được chú trọng nhiều hơn. Ông bà xưa thường có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, có nghĩa là nếu khởi đầu là những điều tốt đẹp thì suốt cả thời gian sau cũng sẽ luôn được may mắn. Ngược lại, nếu gặp điều không may đầu tiên thì tỷ lệ xui xẻo sẽ đến nhiều hơn.

Chính chính vì như vậy mọi người thường tính toán, chu toàn mọi thứ rất kỹ trước khi dọn đồ hay vào nhà mới ở. Tùy theo suy nghĩ của mỗi người mà sẽ có những niềm tin, biện pháp để vào nhà mới khác nhau.

Về nhà mới cần làm gì để đem đến may mắn cho gia chủ?

Để gia đạo của bạn luôn gặp được nhiều may mắn khi dọn về nhà mới thì bạn cần tham khảo một vài điều nên làm sau đây:

Chọn ngày giờ tốt để chuyển nhà

Theo phong thủy thì ngày giờ tốt sẽ đem lại tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà của gia chủ, các thành viên trong gia đình cũng được may mắn và phù hộ. Để xem ngày giờ tốt thì bạn có thể căn cứ vào 1 trong các cách sau: xem tuổi gia chủ, xem hướng nhà và xem giờ hoàng đạo. Tùy theo tín ngưỡng của mỗi người sẽ có những cách tính thời gian tốt khác nhau.

Về nhà mới kiêng gì

Thực hiện nghi thức cúng nhập trạch và tẩy uế nhà cửa

  • Tại vị trí nhà mới vừa xây cất xong người ta thường tổ chức lễ nhập trạch, lễ này mang tính chất công bố các vị thần linh, thổ thần và cầu mong các vị thần phù hộ cho gia đình luôn mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
  • Lễ vật thì phụ thuộc vào điều kiện để bạn chọn lọc nhưng cần được đầy như chiếu, bếp than, chổi, nước và muối. Sau đó chọn ngày giờ tốt để thực hiện thủ tục cúng nhập trạch nhà mới.
  • Về nghi thức tẩy uế: để có khả năng tiết kiệm chi phí bạn có thể dùng các loại hương liệu trong môi trường xung quanh hoặc mua hương xông nhà tại các cửa hàng.

Thực hiện nấu nướng và ngủ lại một đêm tại nhà mới

Sau khi đã hoàn thành nghi thức nhập trạch thì gia chủ có khả năng áp dụng dọn vào nhà mới ở ngay hay ngủ lại một đêm để lấy ngày cũng được. Trong ngày này mọi người trong gia đình nên cùng nhau nấu nướng và quây quần vui vẻ bên nhau.

Về nhà mới kiêng gì

Đun nước sôi và mở chảy vòi nước

Vào ngày đầu tiên khi dọn vào nơi ở mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài chính của gia đình được dồi dào. Đồng thời, bạn cần được đậy chặt các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở vòi nước chảy thật nhỏ trong khoảng thời gian thật lâu. Điều này tượng trưng cho sự no đủ và vạn sự như ý.

Cho túi có màu đỏ vào thùng gạo

Người Hoa luôn có quan niệm rằng, màu đỏ luôn đem đến mọi điều tốt lành, nên trong mọi nghi thức màu đỏ luôn là màu tượng trưng. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị một túi vải màu đỏ có ghi chữ “đầy đủ” lên túi và cho vào thùng gạo. Điều này nhằm cầu mong cho gia đình luôn ấm no và đầy đủ trong cuộc sống.

Về nhà mới kiêng gì

Nên nhờ các thành viên trong gia đình cầm giúp đồ dùng khi vào nhà

Tuổi và mạng của các thành viên khác trong gia đình không quá chú trọng và kiêng kỵ nhiều. Vào ngày về nhà mới chỉ cần mỗi người đem theo một ít đồ dùng là được. Dù mới hay cũ gì cũng được.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia phong thủy thì bạn có thể nhờ mọi người đem hộ các thứ như: cam đại diện cho thịnh vượng, táo mang hàm ý an toàn, đào tượng trưng cho trường thọ…

Những điều kiêng kỵ khi trở về nhà mới

Tránh chuyển về nhà mới vào buổi tối

Thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, khoảng từ 6h sáng đến 17h chiều, và phải nhập trạch xong trong ngày. Lý do dễ thực hiện là vào ban đêm vận khí u ám, đem đến cảm giác mờ mịt, tối tăm cho gia chủ.

Tránh cãi vã

Trong các bước cãi vả sẽ có những lời lẽ không hay và có khả năng đưa đến những việc đáng tiếc. Việc khởi đầu cho các điều tốt đẹp tại nhà mới nên tránh tối đa điều này.

Tránh bà bầu dọn nhà

Đối với các việc như đi chúc tết, khai trương, khởi hành về nhà mới thì cần tránh phụ nữ mang thai lui tới vì đây được coi là điều không tốt. Bởi vì  sẽ phạm đến thần thai, không tốt cho thai khí nếu để người mang bầu dọn nhà.

Tránh người tuổi dần

Theo phong thủy thì người tuổi dần thường hung dữ và có tính cách rất mạnh mẽ, nên người xưa thường có câu “Không nên rước hổ vào nhà” là với hàm ý như vậy. Nếu gia chủ tuổi dần thì nên nhờ người thân đứng ra làm lễ nhập trạch.

Tránh làm đổ vỡ đồ dùng

Theo tâm lý của người xưa khi bắt đầu một việc gì đó mới mẻ thì nên tránh làm đổ vỡ đồ dùng vì nó luôn mang tính chất là điềm xui xẻo. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mọi việc luôn được đầu xuôi đuôi lọt khi dọn về nhà mới ở thì bạn hãy chú ý tránh làm đổ vỡ đồ.

Về nhà mới kiêng gì? Các điều kiêng kỵ khi về nhà mới 2021

Tránh ngủ trưa tại nhà mới

Ngủ trưa tuy là hành động tốt cho sức đề kháng nhưng nếu ngay ngày về nhà mới mà đã có người ngủ trưa lại thì điều đó mang hàm ý lười biếng, sẽ ngăn cản vượng khí vào nhà.

Không đón khách vào ngày nhập trạch

Ngày nhập trạch không được mời bạn bè, anh em đến dự chỉ nên có những người thân trong nhà làm lễ. Vì nếu anh em, bạn bè đến chung vui có khả năng đưa đến quá chén và nói những lời không hay hoặc xô xát nhau thì thật là điều tồi tệ và không mấy vui vẻ trong ngày về nhà mới.

Đi tay không khi dọn đến nhà mới

Theo phong thủy điều kiêng kỵ khi dọn đến nhà mới là đi vào nhà với đôi tay không đây chính là biểu tượng của sự trắng tay, gặp khó và không có của cải. Bởi thế khi bước vào nhà mới mọi người trong gia đình cần đưa theo các vật dụng cần thiết khi bước vào nhà lúc làm lễ nhập trạch.

Không đem chổi cũ và những đồ cũ kỹ về nhà mới

Việc mang chổi – cây lau nhà cũ về nhà mới là điều cấm kỵ. Vì theo quan niệm các vật dụng đó dùng để dọn dẹp nhà cũ, bị cho rằng chứa đựng những bụi bẩn, rắc rối và điều xui rủi.

Không nấu ăn bằng bếp điện trong ngày đầu

Dân gian cho rằng, ngày đầu tiên về nhà mới không được dùng bếp điện mà phải dùng bếp có lửa (bếp ga). Vì bếp có tinh mà không có tướng (có nhiệt độ nhưng lại không có ngọn lửa), chẳng thể sưởi ấm cho căn bếp của bạn. Nếu chưa có bếp ga thì bạn có thể dùng tạm bếp ga mini.

Không bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu

Nhà mới thường thì không khí rất âm u, lạnh lẽo do năm trước không có người ở. Vì vậy, bạn hãy chú ý bật đèn sáng ở mọi nơi trong nhà nhằm xua bỏ đi sự tối tăm, u ám, lạnh lẽo và đem đến sự ấm cúng và hưng vượng cho ngôi nhà. Tốt nhất, bạn hãy bật đèn sáng trong 3 đêm liên tiếp.

Kiêng quan hệ khi trở về nhà mới

Có nên kiêng quan hệ khi trở về nhà mới hay không là câu hỏi của nhiều khác hàng khi trở về nhà mới. Nhưng đây chính là hoạt động cực kỳ bình thường cũng như việc ta đi tắm, hay ăn cơm. Nhưng trong hôm về nhà mới, nếu chưa cúng nhập trạch chúng ta nên kiêng cử ngày đầu.

Trên đây chính là thông tin giải đáp thắc mắc về nhà mới kiêng gì mà Giagocchudautu.com muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã biết rõ cần kiêng gì khi chuyển về nhà mới từ đây tránh phạm phải. Tuy nhiên, những điều trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo, nên nếu bạn lỡ phạm phải một điều gì, cũng chớ nên quá đắn đo mà bất an trong ngày trọng đại. Chúc cuộc sống của bạn trong ngôi nhà mới luôn tràn lan những niềm vui!

5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339