Trạch tử là gì? Trạch tử có làm nhà được không? #2023

Trong quan niệm phong thủy, trạch thử được coi là một trạch xấu. Nếu trong năm trạch tử mà gia chủ cố tình áp dụng xây dựng nhà cửa thì có khả năng có khả năng sẽ bị đến con cái trong gia đình. Vậy theo bạn trạch tử là gì? Trạch tử có làm nhà được không? Và cách tính tuổi trạch tuổi như thế nào? Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm kiếm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên nhé.

Trạch tử là gì? Trạch tử có làm nhà được không?

Tìm hiểu thêm thông tin:

Trạch tử là gì?

Phong thủy đối với người dân Việt Nam có vai trò rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của con người. Phong thủy luôn cho chúng ta cảm nhận được sự hòa hợp, cân bằng giữa các nhân tố âm – dương, giúp khí huyết luôn được thuận hòa, từ đây mới có khả năng giúp cho các bước làm ăn luôn được thuận buồm xuôi gió, gia đình luôn được êm ấm, hạnh phúc và thịnh vượng.

Trước đây phong thủy chỉ mang tính chất tâm linh, nhiều người còn cho rằng đây chính là sự mê tín, là những điều vô căn cứ, không có cơ sở xác định chính xác. Nhưng ở thời điểm hiện tại, phong thủy đã được đưa vào và phát triển thành một môn khoa học nghiên cứu sự tương tác giữa con người và môi trường xung quanh được nhiều người tin tưởng. Thông qua đó, con người sẽ tìm cách đem đến nguồn vượng khí, may mắn và sự hưng vượng cho bản thân và gia đình của mình.

Thông thường, trước khi xây nhà đa số người dân đều chú ý rất đông đến nhân tố phong thủy. Ngoài những nhân tố như kim lâu, hoang ốc, tam tai thì trạch tuổi vẫn chính là 1 trong nhân tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến lúc làm nhà của gia chủ.

Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng hiểu khái niệm trạch tuổi là gì cũng như cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch và các vấn đề liên quan.

Vậy, khái niệm trạch tuổi được hiểu như thế nào?

“Trạch” trong từ điển Hán Việt có nghĩa là nhà, nơi ở hoặc đôi khi là mồ mả. Như vậy “Trạch tuổi” có nghĩa là xem tuổi xây nhà cho gia chủ.

Tuy nhiên, Khái niệm Trạch trong phong thủy không chỉ dễ làm là chỉ nơi để ở mà nó còn có tương quan với long mạch. có nghĩa là mang nhân tố đường truyền dẫn Khí.

Như vậy, xét một bí quyết tổng quan nhất có thể nói “trạch tuổi” có nghĩa là xác định thời điểm làm nhà làm sao cho có khả năng tìm được điểm tiếp diễn của một chi nhánh (đường dẫn) có sẵn.

Trong phong thủy nhà ở, trạch được coi là một thứ khí mạch từ xa tới đi qua cửa chính của ngôi nhà và sau đó từ từ ra khỏi nhà qua cửa thoái khí quay trở về với tự nhiên. Do vậy, khi thiết kế nhà nên thiết kế nhà thoáng mát tránh hiện tượng bế khí.

Trạch tử có làm nhà được không?

Như chúng ta đã biết, xây nhà vốn dĩ là một trong các công việc trọng đại nhất của đời người bởi thế bạn cần được tham khảo thật cẩn thận nhằm chắc chắn các nhân tố phong thủy, giúp cho việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi hơn, đồng thời giúp có thêm vượng khí tốt cho ngôi nhà. Chính vì vậy, những năm nào đem đến may mắn thì chúng ta nên áp dụng xây dựng và những năm nào không tốt thì chúng ta nên tránh.

Trạch tử là gì? Trạch tử có làm nhà được không?

Trạch tử được tính theo bảng cửu trạch vận niên với trạch tốt là Phúc, Đức, Bảo, Lộc và trạch xấu là Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử. Trạch tử ở chỗ này chính là 5 trạch xấu này. Nếu như bạn có dự định xây nhà hoặc áp dụng các các bước trọng đại trong năm mà bạn phạm phải trạch tử này thì tốt nhất là bạn hãy chú ý hạn chế tuyệt đối thực hiện để tránh những điều không tốt có khả năng xảy ra, nếu không cần thiết thì không được làm.

Tuy nhiên trong trường hợp bắt buộc thì nhưng vẫn có khả năng xây dựng được chỉ cần bạn làm đúng kỹ thuật và tuân theo các quy luật trong phong thủy xây dựng. Bạn đừng quá lo lắng, sợ hãi về sự xây nhà ở vào năm trạch tử mà bạn hãy chú ý suy nghĩ nhiều sinh ra sầu muộn, đau ốm, điều đó chỉ đem đến sự thiệt thòi cho bản thân bạn mà thôi. Thay vì đắn đo bạn hãy chú ý lạc quan, sống sảng khoái và cho đây chính là một quyết định đúng đắn thì vượng khí nhưng vẫn về ngôi nhà và có cuộc sống gia đình bạn cũng sẽ phát triển thành hạnh phúc, viên mãn.
Cách tính tuổi trạch tử

Trạch tuổi là một quy luật tốt xấu theo bảng cửu trạch vạn niên, được các thầy phong thủy nghiên cứu để đưa ra các năm tốt ứng với số tuổi của mỗi người. Lấy tuổi mụ chia 9 (như cách tính kim lâu) nếu – Dư 1 là Phúc, dư 2 là Đức, dư 3 là Bại, dư 4 là Hư, dư 5 là Khốc, dư 6 là Quỷ, dư 7 là Tử, dư 8 là Bảo và dư 9 là Lộc.

8 Tốn – Bảo * 9 Ly – Lôc * 1 Khôn – Phúc *
7 Chấn – Tử (con) 5 Trung – Khắc 2 Đoài – Đức *
6 Cấn – Quỷ (vợ) 4 Khảm – Hư 3 Càn – Bại (thân)

Ví dụ tính tuổi Trạch Tử

Ví dụ: năm nay 33 tuổi (tuổi mụ), lấy 33 chia 9 = 3 dư 6. 6 là trạch quỷ chính vì như thế năm 33 tuổi là trạch quỷ.

Chúng ta nhưng vẫn thường nghe câu thơ:

“Làm nhà cửu trạch vận từng niên

Phúc, đức, bảo, lộc phú thọ yên

Nếu gặp bại, hư, khốc, quỷ, tử

Chắc là sát chủ với thê hiền”.

Bài thơ này có nghĩa là: Khi làm nhà bạn hãy chú ý chú ý trạch từng năm; Trạch tốt là Phúc (1), Đức (2), Bảo (8), Lộc (9) các trạch xấu là Bại (3), Hư (4), Khốc (5), Quỷ (6), Tử (7).

 • Trạch tuổi đứng chữ Bại: Làm bất cứ việc gì cũng dễ bị thất bại.
 • Trạch tuổi đứng chữ Hư: Công việc không suôn sẻ, dễ bị hư hỏng.
 • Trạch tuổi đứng chữ Khốc: Khốc có nghĩa là khóc, muốn nói đến năm đó sẽ có khá nhiều chuyện buồn phiền, khóc nhiều hơn.
 • Trạch tuổi đứng chữ Qủy: Là những điềm dữ, xui xẻo các nơi dồn đến cùng một lúc trong gia đình. Công việc của người đứng tuổi năm Qủy khiến cho mọi việc đều bị bỏ giở sai hỏng.
 • Trạch tuổi đứng chữ Tử: Nhắc nhở thận trọng mọi việc để không nguy hiểm đến tính mạng.

Những tuổi có khả năng bắt đầu làm làm nhà theo cách tính Cửu trạch

 • Tuổi 19 – 28 – 37- 46 – 55 – 64: thuộc ô 1, nằm ngay cung Khôn là được Trạch Phúc (Tốt)
 • Tuổi 20 – 29 – 38 – 47 – 56 – 65: thuộc ô 2, nằm ngay cung Đoài là được Trạch Đức (Tốt)
 • Tuổi 26 – 35 – 44 – 53 – 62 – 71: thuộc ô 8, nằm ngay cung Tốn là được Trạch Bảo (Tốt)
 • Tuổi 27- 36 – 45 – 54 – 63 – 72: thuộc ô 9, nằm ngay cung Ly là được Trạch Lộc (Rất tốt)

Những tuổi không được bắt đầu làm làm nhà theo cách tính Cửu Trạch

 • Tuổi 19 – 30 – 39 – 48 – 57 – 66: thuộc ô 3, nằm ngay cung Càn là Trạch bại (xấu).
 • Tuổi 20 – 31- 40 – 49 – 58 – 67: thuộc ô 4, nằm ngay cung Khảm là Trạch Hư (xấu).
 • Tuổi 21 – 32 – 41 – 50 – 59- 68: thuộc ô 5, nằm ngay cung Trung là Trạch Khắc (xấu)
 • Tuổi 22 – 33 – 42 – 51 – 60 – 69: thuộc ô 6, nằm ngay cung Cấn là Trạch Quỷ, hại vợ (xấu)
 • Tuổi 23 – 34 – 43 – 52 – 61 – 70: thuộc ô 7, nằm ngay cung Chấn là Trạch Tử, hại con (xấu).

Lưu ý về Trạch Tử

Nếu gia chủ không có tuổi hợp để xây nhà, trong trường hợp bắt buộc xây dựng thì có khả năng lấy tuổi của con mình (con trai trưởng hoặc con trai thứ) là được. người nào có tuổi hợp cung trạch thì đứng ra áp dụng nghi thức lễ động thổ, đặt móng, đổ mái. Khi đó gia đạo nhưng vẫn được êm ấm, hạnh phúc và sẽ không phạm vào đại kỵ nên cũng không lo bị xui xẻo hay đại nạn xảy ra với gia đình.

Bài viết trên đây Giagocchudautu.com đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về trạch tuổi là gì và một số vấn đề liên quan đến trạch tuổi như cách tính trạch tuổi cũng như năm trạch tuổi có làm nhà được không? Hy vọng qua bài biết bạn đã có khả năng tự tính tuổi Trạch Tử và trả lời được câu hỏi Trạch tử có làm nhà được không?

5/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339