Bản vẽ hoàn công là gì ? Mẫu bản vẽ hoàn công #2023

Bản vẽ hoàn công là căn cứ quan trọng trong giao dịch bất động sản, đặc biệt là trong công việc bàn giao nhà. Nhiều chủ đầu tư áp dụng bàn giao nhà và thu toàn bộ số tiền còn lại từ nhà đầu tư bất chấp việc dự án chưa đủ điều kiện bàn giao. Vậy bản vẽ hoàn công là gì?

Hôm nay Giá Gốc Chủ Đầu Tư sẽ giúp các bạn tìm hiểu khái niệm bản vẽ hoàn công là gì?và những lưu ý quan trọng để chắc chắn công việc giao dịch bất động sản.

Bản vẽ hoàn công

Xem thêm thông tin:

Bản vẽ hoàn công là gì?

Khái niệm bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ biểu hiện diện mạo thực tại của căn nhà Sau thời điểm xây dựng xong, những thay vì đổi của căn nhà so với hình dáng thiết kế gốc và chi tiết những hạng mục trên đó.

Do đó bản vẽ hoàn công chính là cơ sở để nghiệm thu, thanh quyết toán công trình; là căn cứ khi sửa chữa, bảo trì, hồi phục căn nhà.

Đây cũng là cơ sở pháp lý để các cấp có thẩm quyền kiểm tra xem căn nhà có được xây dựng theo đúng giấy phép hay không.

Bản vẽ hoàn công lập khi nào?

Bản vẽ hoàn công được lập ngay trong lúc nghiệm thu và không được phép chưa được làm lại hay ký lại.

Phải biểu hiện trung thực thực tại thi công, ghi rõ các sai số nếu có.

Thể hiện rõ ràng các chỉnh sửa, thay vì đổi để thuận tiện trong công việc sử dụng, khai thác, bảo hành – bảo hành công trình.

Bản vẽ hoàn công

Mẫu bản vẽ hoàn công

Mẫu bản vẽ hoàn công có thể được trình bày trên khổ giấy lớn, hay trên giấy tờ A4 được đóng thành tệp và phải biểu hiện được chi tiết các hạng mục khác nhau.

Bản vẽ hoàn công

Vai trò của việc lập bản vẽ hoàn công?

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng bản vẽ thiết kế nhà ở ban đầu của các kiến trúc sư hẳn nhiên sẽ không đúng hoàn toàn 100% so với thực trạng thực tại của công trình.

Tuy nhiên về mức độ cho phép thì chúng ta mong muốn ngôi nhà xây xong sẽ giống với bản thiết kế ở mức tối đa nhất có thể.

Và bản vẽ hoàn công chính là cơ sở để chủ nhà có thể nắm được rõ về hiện trạng, kích thước, công năng,… của từng hạng mục chuẩn xác sau công việc thi công.

Chính vì lẽ đó bản vẽ hoàn công là giấy tờ hết sức quan trọng và cần thiết. Làm cơ sở để tiến tới việc nghiệm thu và thanh toán chi phí cho nhà thầu.

Hơn nữa, về mặt pháp lý và các luật hiện hành. Bản vẽ hoàn công sẽ là cơ sở quan trọng để chính quyền nhà nước tham khảo và đánh giá công trình có được thi công đúng theo giấy phép xây dựng đã cấp hay chưa.

Bản vẽ hoàn công có gì khác với bản vẽ thiết kế?

Như đã nói như trên, về bản chất thì bản vẽ thiết kế và bản vẽ hoàn công hoàn toàn giống nhau về cách biểu hiện từng chi tiết, hạng mục nhỏ,… của tổng thể công trình

Đa số trường hợp bản vẽ hoàn công sẽ có được khác biệt khi có sự thay vì đổi, chênh lệch ngoài thực tại so với bản vẽ thiết kế ban đầu.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp bản vẽ hoàn công giống như thiết kế ban đầu. Thì kiến trúc sư (người lập bản vẽ) đơn vị giám sát,  nhà thầu thi công và chủ đầu tư sẽ sử dụng bản thiết kế ban đầu đó làm bản vẽ hoàn công luôn.

Bản vẽ hoàn công

Tại sao bản vẽ hoàn công lại không thể thiếu khi bàn giao nhà đất

Nhà là một tài sản lớn. Do đó việc bàn giao nhà cũng cần theo trình tự pháp luật với đầy đủ hồ sơ cần thiết kèm theo để chắc chắn lợi ích cho những người mua nhà.

Bản vẽ hoàn công có tầm quan trọng rất quan trọng:

Bản vẽ hoàn công biểu hiện toàn bộ công trình

Công trình xây dựng khi hoàn thành luôn có những sai lệch so với bản vẽ ban đầu. Bản vẽ hoàn công sẽ biểu hiện một biện pháp rõ ràng các thay vì đổi đó. Mọi thay vì đổi ở công trình thực tại so với phong cách thiết kế ban đầu phải được phê duyệt trên bản vẽ hoàn công.

Bản vẽ này đóng tầm quan trọng như 1 tờ hỗ trợ sử dụng cho chủ nhà. Trên đó, biểu hiện một biện pháp chi tiết và chuẩn xác cấu trúc, thực trạng ban đầu Sau thời điểm hoàn thiện của ngôi nhà. Từ đó, giúp nắm được rõ ràng kết cấu và có thể kế hoạch bảo hành cũng như sửa chữa phù hợp khi có sự cố.

Ảnh hưởng đến việc thẩm tra, phê duyệt, nghiệm thu và đưa công trình và sử dụng

Bản vẽ hoàn công đóng tầm quan trọng là cơ sở để cơ quan Nhà nước quản lý công trình. Nó là nhân tố để xác minh xem công trình có thực hiện xây dựng theo đúng giấy phép không.

Trường hợp các sai số thực tại vượt quá cho phép, bản vẽ hoàn công phải được lập với chữ ký và dấu xác nhận của các bên liên quan bao gồm:

  • Ngày tháng năm lập bản vẽ.
  • Tên nhà thầu thi công công trình.
  • Người đại diện về mặt pháp lý của nhà thầu thi công.
  • Người lập bản vẽ.

Đây sẽ là căn cứ hết sức quan trọng sau này.

Bản vẽ hoàn công chỉ đơn giản là một phần trong hồ sơ bàn giao nhà ở nhưng là phần không thể thiếu để chắc chắn lợi ích cho bên mua, các nhà đầu tư hẳn nhiên sẽ không bỏ qua chi tiết này trong công việc giao dịch.

Mong rằng qua bài viết sau đây các nhà môi giới sẽ hiểu được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của vấn đề đó để việc giao dịch được thuận tiện hơn.

5/5 - (25 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339