Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không ? Nhanh nhất #2023

Trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào về nhà đất, để tránh những rủi ro về sau thì ban nên làm một việc rất cần thiết và vô cùng quan trọng đó là kiểm tra nhà đất đó có thuộc quy hoạch hay không. Vậy có cách nào để kiểm tra một mảnh đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không? Là một người từng giúp đỡ hàng trăm quý khách mua các sản phẩm BĐS an toàn, không bị dính quy hoạch. Bài viết sau, Giagocchudautu.com sẽ hướng dẫn quý khách cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Tìm hiểu thêm:

Đất quy hoạch là gì?

Trước khi hiểu được đất quy hoạch là gì thì đầu tiên tất cả chúng ta rất cần phải hiểu như thế nào là quy hoạch sử dụng đất. Căn cứ vào khoản 2, khoản 3 Điều 3 luật đất đai 2013 quy định quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định như sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội,…

Đồng thời, việc sử dụng quỹ đất sẽ sở hữu được những thay đổi, định hướng sử dụng nhằm thích hợp nhu với cầu sử dụng đất của từng địa phương. Việc định hướng như vậy được tiến hành với từng vùng kinh tế, trong một khoảng thời gian xác định, và được phân chia thành từng kỳ quy hoạch sử dụng đất cụ thể.

Như vậy rất có thể hiểu ngắn gọn quy hoạch sử dụng đất như sau: Ở từng địa phương sẽ lập lên kế hoạch sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Vùng đất nằm trong lên kế hoạch sử dụng đất đó chính là đất quy hoạch.

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một phương pháp có hiệu quả, ngoài ra cũng là cơ sở để:

 • Nhà nước giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Cho phép việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất;
 • Cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, kinh phí về đất cho tất cả những người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Việc quy hoạch đất ở mỗi địa phương sẽ khác nhau dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương đó. Việc quy hoạch đất sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ chứ không mang ý nghĩa cố định, mãi mãi, tùy thuộc vào tình hình thực tế để đảm bảo sự thích hợp nhất.

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Trong quá trình làm việc thì Trần Đức Phú BDS đã hướng dẫn nhiều KH trong vấn đề kiểm tra quy hoạch khu đất, nhà ở trước lúc mua bán. Dưới đó là 4 cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không, trong trường hợp sau khoản thời gian tìm hiểu 4 cách kiểm tra quy hoạch trên mà KH vẫn chưa chắc hay tự tin thì hãy liên lạc cho Trần Đức Phú BDS để được trợ giúp miễn phí nhé!

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Nếu đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, trong đó nêu rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua rất có thể xem xét quy hoạch đó có thích hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất. Hoặc chúng ta cũng có thể đọc bài viết cách xem bản đồ quy hoạch đất chuẩn nhất của tôi.

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương

Ở mỗi địa phương sẽ sở hữu được những cty làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh nhà đất nên họ sẽ nắm được những vấn đề quy hoạch ở địa phương. Do đó, những cty này sẽ hỗ trợ KH nắm được thông tin quy hoạch một phương pháp nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Kiểm tra trực tiếp tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện từng địa phương có trách nhiệm ra mắt công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện; ra mắt công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Việc ra mắt công khai được thực hiện chậm nhất là 15 ngày kể từ thời điểm ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy, tùy từng trường hợp mà người dân rất có thể đến trực tiếp trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã để xem thông tin quy hoạch.

Liên hệ văn phòng đăng ký đất đai để xin thông tin

Bạn rất có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng sẽ hỗ trợ người dân tra cứu bản đồ quy hoạch và giải thích liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch mai sau hay không.

Đây là một phương pháp kiểm tra thông tin an toàn và có độ xác thực cao, mặc dù thế sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi bạn không ở gần trung tâm hành chính. Cũng không loại trừ trường hợp số lượng người đang tìm hiểu kiểm tra thông tin BĐS như quá đông, nên đôi lúc xảy ra tình trạng quá tải, cơ quan nhà nước không thể nào phản hồi kịp vướng mắc của người dân về vấn đề quy hoạch.

Lưu ý: Khai thác thông tin về quy hoạch, lên kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt phải trả phí.

Quy trình tra cứu nhà đất có nằm trong diện quy hoạch hay không

Để có thông tin về quy hoạch sử dụng đất, người yêu cầu phải thực hiện đúng mẫu phiếu yêu cầu đáp ứng dữ liệu đất đai 01/PYC (phiếu này rất có thể tải trên internet). Tại danh mục và nội dung dữ liệu cần đáp ứng trên phiếu yêu cầu thì tích vào ô “quy hoạch sử dụng đất”, nếu cần thêm thông tin khác thì tích vào ô “tất cả thông tin trên”.

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Sau khi điền đầy đủ thông tin theo mẫu phiếu yêu cầu thì người dân nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các quá trình sau:

 • Cung cấp thông tin cho tất cả những người có yêu cầu.
 • Thông báo nghĩa vụ tài chính cho tổ chức, cá nhân.
 • Nếu từ chối đáp ứng thông tin đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Lưu ý: 04 trường hợp không đáp ứng thông tin, dữ liệu gồm:

 • Phiếu yêu cầu đáp ứng dữ liệu mà nội dung không rõ ràng, cụ thể.
 • Phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân.
 • Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật.
 • Không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

Thường thì 6 – 8 ngày sẽ được trả kết quả thông tin quy hoạch nhà đất.

Trên đó là trong phạm vi bài viết các cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin thật sự hữu ích cho quý khách. Nếu quý khách cần kiểm tra thông tin quy hoạch đất hoặc nhà ở trước lúc mua cho đảm bảo hãy liên lạc với Giagocchudautu.com để được trợ giúp miễn phí nhé!

5/5 - (87 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339