Định giá nhà đất là gì ? Có nên nhờ đến dịch vụ thẩm định giá nhà đất?

Khi quyết định mua bán nhà đất, căn hộ chung cư hoặc bất kỳ một loại hình bất động sản, câu hỏi đầu tiên mà ai cũng băn khoăn là không biết mức định giá làm sao thì phù hợp. Nếu định giá không hợp thì sẽ đưa đến nhiều hệ quả khôn lường. Vậy, cách thức định giá nhà đất kể riêng và định giá bất động sản nhìn chung là gì? Theo chân Giá Gốc Chủ Đầu Tư để tìm hiểu ngay nhé!

Định giá đất là gì

Xem thêm thông tin:

Định giá nhà đất là gì ?

  • Định giá đất là hoạt động tư vấn, xác định giá trị của lô đất chuẩn xác tại 1 thời điểm xác định.
  • Định giá là việc chủ sở hữu chuẩn mực giá mua, giá bán lô đất.
  • Định giá của chủ sở hữu không mang tính pháp lệnh.
  • Nếu các mức định giá đã chuẩn mực phù hợp với thị trường thì được thị trường chấp nhận; còn nếu không phù hợp thì cần phải điều chỉnh.
  • Trình tự định giá đa dạng do chủ sở hữu chọn lọc quy định.
  • Định giá được thực hiện bởi chủ sở hữu lô đất.

Phương pháp định giá nhà đất chuẩn xác cho chủ sở hữu

Về vị trí

Khi tự định giá nhà đất, bạn cần Để ý đến vị trí nhà của mình: là mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm.

Về giá đất

Bạn có thể tham khảo các bảng giá đất trên các tuyến đường do Thành phố ban hành và tham khảo giá thị trường do các ngân hàng; công ty bất động sản khảo sát.

Xác định hiện trạng nhà đất

Bạn cần phân loại hiện trạng các loại nhà đất hiện tại là: biệt thự, hay biệt thự cao cấp, nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, … để định giá chính xác, nhưng phải tính từ thời điểm xây dựng; sửa chữa nhà để trừ khấu hao. Mức khấu hao nhà đất thường dao động trong khoảng từ 10 – 30% giá trị bất động sản, nhưng cũng còn tùy theo trường hợp chuẩn xác mới có thể xác định chuẩn xác mức khấu hao này.

Đánh giá thông tin tưởng vào áp dụng định giá

Để có thể đưa ra mức định giá chính xác, bạn cần đóng vai người đi mua nhà đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán ở khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán Ngoài ra, bạn hãy quan tâm tra cứu thông tin về bất động sản trên các phương tiện thông tin đại chúng; các sàn giao dịch bất động sản hoặc các trang đăng tin mua bán miễn phí… Không những thế, bạn cần phải tìm kiếm ra những bất động sản có nét tương đồng với nhà mình như diện tích, trục đường, khu vực… đã hoặc đang áp dụng giao dịch để có cơ sở so sánh.

Sau khi bạn đã thu thập đầy đủ các thông tin hữu ích, bây giờ là lúc bạn cần xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin tưởng vào chuẩn mực mức định giá hợp lý cho căn nhà của mình.

Định giá đất là gì

Có nên nhờ dịch vụ thẩm định giá nhà đất ?

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất

Là dịch vụ mà trong đó, các công ty thẩm định sẽ áp dụng khảo sát và cung cấp giá thị trường của bất động sản cho khách hàng. Có nhiều cách thức định giá khác nhau, tùy vào từng mục đích đề nghị mà các công ty sẽ sử dụng cách thức phù hợp.

Các cách thức định giá nhà đất

Phương pháp so sánh: dựa trên cơ sở đánh giá mức định giá của các tài sản tựa như với tài sản cần thẩm định đã giao dịch thành công hoặc đang mua – bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định.

Phương pháp chi phí (phương pháp giá thành): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá các tài sản chuyên dùng, ít hoặc không tưởng mua – bán phổ biến trên thị trường; tài sản đã qua sử dụng; tài sản không đủ điều kiện để áp dụng cách thức so sánh.

Phương pháp thu nhập (còn gọi là cách thức đầu tư hoặc cách thức vốn hóa): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá tài sản đầu tư.

Phương pháp lợi nhuận (hay cách thức hạch toán): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá các tài sản mà việc so sánh với các tài sản tựa như khó khăn khăn, do giá trị của tài sản chủ yếu phụ thuộc vào khả năng sinh lời, như khách sạn, nhà hàng, rạp chiếu bóng,…

Phương pháp thặng dư (hay cách thức đánh giá kinh doanh/ phát triển giả định): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá BĐS có tiềm năng phát triển.

Hiện nay các ngân hàng, các công ty thẩm định giá nhà đất thường sử dụng cách thức so sánh để định giá cho đất ở và nhà phố.

Có thể thấy, với các cách thức định giá nhà đất trên đây, bạn đã có thể tự định giá bất động sản của họ khi cần thiết. Truy cập blog của Giá Gốc Chủ Đầu Tư liên tiếp để cập nhật thêm thông tin nhé!

5/5 - (83 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339