Các Loại Nhà Ở Việt Nam hiện nay – Cách Phân biệt #2023

Nhà ở được dùng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, phụ thuộc vào đặc điểm, kết cấu,… nhà ở được phân chia thành các loại khác nhau. Bài viết sau đây, Giagocchudautu.com chia sẻ thông tin về các loại nhà ở Việt Nam dựa trên các tiêu chí thường gặp.

Các Loại Nhà Ở

Các Loại nhà ở tại Việt Nam

Tại Điều 3 Luật Nhà Ở 2014 có chuẩn mực rất rõ nét về khái niệm nhà ở. Theo đó, đây chính là công trình xây dựng được dùng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các cá nhân và hộ gia đình.

Các loại nhà ở được chuẩn mực chính xác như sau:

Nhà ở riêng lẻ

Nhà ở riêng biệt được xây dựng trên một khu vực đất riêng biệt. Thửa đất này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình. Nhà ở riêng biệt bao gồm có nhà độc lập, nhà liền kề, nhà biệt thự.

Nhà ở thương mại

Là nhà ở do các cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng nhằm mục đích để bán lại hay cho thuê. Nhà ở thương mại dành cho cả các đối tượng. Được chia thành nhiều phân khúc từ thấp – trung đến cao cấp và được quyền sang nhượng sở hữu một bí quyết tự do. Loại hình nhà đó cũng không bị giới hạn về diện tích xây dựng.

Nhà căn hộ chung cư

astral city

Dự án căn hộ Astral City Bình Dương

Nhà ở căn hộ chung cư thường có các đặc điểm sau đây

 • Có ít nhất từ 2 tầng trở lên.
 • Có nhiều căn hộ chung cư, mỗi hộ gia đình sinh sống tại 1 căn hộ riêng lẻ.
 • Các căn hộ trong cùng một tòa nhà sử dụng chung lối đi, hạ tầng dùng chung.

Loại hình chung cư cũng được phân chia thành hai loại theo mục đích sử dụng là:

 • Căn hộ chung cư dùng để ở.
 • Căn hộ chung cư sử dụng vào mục đích hỗn hợp: ở và kinh doanh. Hiện giờ đã xuất hiện khá nhiều loại hình nhà ở dạng này như:  Officetel (căn hộ văn phòng), Studio, Shophouse (căn hộ kết hợp kinh doanh), condotel

Nhà xã hội

Nhà xã hội thuộc quyền sở hữu và quản lý của các cơ quan Nhà nước. Đây là công trình do các tổ chức phi lợi nhuận đầu tư xây dựng nhằm mục đích an sinh xã hội, cung cấp nhà cho một số đối tượng đặc biệt, được ưu ái trong xã hội.

Những đối tượng này có khả năng là người có mức thu nhập thấp, bấp bênh hay những công chức Nhà nước chưa có nơi ở ổn định. Họ sẽ được thuê lại hoặc được ở trong các căn nhà này với chi phí rẻ hơn so với thị trường thực tế.

Nhà ở xã hội có khả năng là nhà chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ. Diện tích sàn xây dựng tiêu chí đối với các căn hộ thuộc kiểu nhà này nằm trong khoảng từ 25 đến 75m2.

Nhà ở công vụ

Là nhà ở được xây dựng chỉ dành cho các đối tượng được phép ở nhà ở công vụ, là người trong khoảng thời gian công tác hay đảm nhiệm các chức vụ được giao phó. Loại hình nhà này được phục vụ vào mục đích ở, đón tiếp khách hoặc một số chức năng khác để phục vụ công việc.

Nhà ở công vụ có các môi trường sinh hoạt, làm việc tương ứng với các chức vụ và nhiệm vụ của người được giao phó. Thông thường, khu vực này sẽ có sự chắc chắn về an ninh và giao tiếp trong – ngoài khá chặt chẽ để đảm bảo an toàn và hiệu quả công việc.

Nhà ở phục vụ tái định cư

Nhà tái định cư thường được sử dụng vào mục đích chỗ ở cho các cá nhân, hộ gia đình thuộc diện tái định cư. Các đối tượng này sở hữu khu vực đất ở bị Nhà nước giải tỏa hoặc thu hồi theo các chuẩn mực của pháp luật.

Phân biệt các loại nhà ở theo kết cấu

Theo Thông tư Liên bộ được ban hành năm 1991 của bộ Xây Dựng – Ủy ban vật giá Nhà nước và tổng cục quản lý ruộng đất và bộ Tài chính, các cấp nhà được phân chia chính xác thành 6 cấp độ nhà như: biệt thự, nhà tạm, nhà cấp 1,2,3,4

Biệt thự

Các Loại Nhà Ở

Biệt thự được xem như là loại hình BĐS cao cấp, đẳng cấp. Biệt thự được xây dựng với phong cách thiết kế tinh tế và sắc sảo và kết cấu đạt chất lượng tốt. Đây là một môi trường sống biệt lập, xây dựng trên khu đất riêng, có tường rào và lối đi quanh nhà.

Không có quy tắc cụ thể về diện tích của những căn biệt thự. Tuy nhiên, thông thường các căn nhà này có diện tích tối thiểu là 200m2. Mật độ xây dựng thấp là khoảng 50%.

Biệt thự có không gian nhà chính vốn để ở. Ngoài ra rất có thể kết hợp nhiều khu vực nghỉ ngơi và giải trí. Các căn biệt thự đẳng cấp thường có thêm bể bơi, khu vực tổ chức tiệc ngoài trời, vườn cây,….

Về kết cấu, hình thức nhà biệt thự cần đảm bảo các tiêu chuẩn như sau:

 • Ngôi nhà riêng biệt; có sân vườn; hàng rào bao quanh;
 • Kết cấu chịu lực khung; sàn; tường bằng bê tông cốt thép hoặc tường gạch;
 • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch;
 • Thi công mái nhà theo thiết kế mái bằng hoặc mái lợp ngói.
 • Không bị giới hạn về số tầng xây dựng. Mỗi tầng cần phải có tối thiểu 2 phòng để sinh hoạt và ở.
 • Đảm bảo có đầy đủ hệ thống giảm ồn và cách nhiệt đạt chất lượng tốt.

Nhà tạm

Là loại hình nhà tạm có được xây dựng sơ sài, thời hạn sử dụng ngắn. Trong các cấp nhà, đây chính là loại nhà có giá trị và tiện nghi sử dụng thấp nhất. Kết cấu của nhà tạm như sau:

 • Kết cấu khung chịu lực được làm từ những chất liệu chịu lực thấp như gỗ, tre,…
 • Vật liệu thô sơ: bao quanh toocxi,tường đất, mái nhà lợp rơm, lá, rạ,…
 • Các điều kiện sử dụng đạt ở mức thấp.

Nhà cấp 4

Các Loại Nhà Ở

Nhà cấp 4 là loại hình nhà có được xây dựng với phong cách thiết kế chỉ mất 1 tầng. Nhà cấp 4 có diện tích nhỏ.  Loại hình này có niên hạn sử dụng tương đối thấp, tối đa 30 năm. Kết cấu của nhà cấp 4 được quy tắc như sau:

 • Kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ. Niên hạn sử dụng tối đa 30 năm;
 • Tường bao che và tường ngăn bằng gạch (tường 22 hoặc 11 cm);
 • Mái ngói hoặc Fibroociment;
 • Vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp;
 • Tiện nghi sinh hoạt thấp;

Nhà cấp 4 có thiết kế khá đơn giản, kỹ thuật xây dựng cũng không đòi hỏi cao. Do đó, thời gian xây dựng nhà cấp 4 nhanh cũng như kinh phí khá thấp. Nhà cấp 4 là loại hình nhà ở thường được xây dựng nhiều ở nông thôn.

Tại các thành phố lớn, nhà cấp 4 chủ yếu là các công trình cần phải xây dựng thật nhanh, phục vụ vào mục đích kinh doanh hoặc cho thuê. Do thời hạn sử dụng thấp nên với loại hình này cần chú ý sự xuống cấp của công trình để gia cố, sửa chữa, đảm bảo riêng biệt khi sinh sống.

Nhà cấp 3

Nhà cấp 3 có phần thiết kế kiến trúc khá giống với kiểu nhà cấp 4. Do đó bạn thường có sự nhầm lẫn giữa 2 loại hình này. Thực tế thì, kết cấu của nhà cấp 3 vững và đảm bảo hơn nhà cấp 4. Thời hạn sử dụng cũng cao hơn nữa (khoảng trên 40 năm).

Đặc điểm quan tâm gây vượt trội của nhà cấp 3 là:

 • Kết cấu chịu lực kết hợp giữa bê tông cốt thép và xây gạch hoặc xây gạch. Niên hạn sử dụng trên 40 năm;
 • Bao che nhà và tường ngăn bằng gạch;
 • Mái ngói hoặc Fibroociment;
 • Vật liệu hoàn thiện bằng vật liệu phổ thông.
 • Tiện nghi sinh hoạt bình thường, trang bị xí, tắm bằng vật liệu bình thường. Nhà cao tối đa là 2 tầng.

Nhà cấp 2

Nhà cấp 2 được xây dựng khá chắc chắn, có hạn sử dụng trên 70 năm và không bị hạn chế về số tầng. Loại hình này có kết cấu vững chắc và sử dụng những loại vật liệu có chất lượng tương đối tốt. Tiện nghi sinh hoạt tại đây cũng rất được phân tích ở mức đầy đủ, đảm bảo sự tiện lợi cho những thành viên khi sinh sống.

Đặc điểm cụ thể về kết cấu của nhà cấp 2 được quy tắc như sau:

 • Khung chịu lực được làm từ các vật liệu chịu lực tốt: gạch và bê tông cốt thép.
 • Tường bao và các vách ngăn trong nhà được xây dựng từ vật liệu gạch và bê tông cốt thép.
 • Mái nhà được thi công là mái bằng; đổ bê tông cốt thép hoặc sử dụng những loại mái lợp ngói.
 • Phải có hệ thống cách nhiệt đảm bảo chất lượng tốt.

Nhà cấp 1

Về cơ bản, nhà cấp 1 có các tiêu chuẩn khá tương đương với nhà cấp 2. Tuy nhiên, cấp nhà này được xây dựng với vật liệu kết cấu và giá trị sử dụng cao hơn. Niên hạn sử dụng cũng dài hơn (từ 80 năm trở lên).

Kết cấu của loại nhà này được quy ước như sau:

 • Kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng quy định trên 80 năm;
 • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch;
 • Mái bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói, có hệ thống cách nhiệt tốt;
 • Vật liệu hoàn thiện (trát, lát, ốp) trong và ngoài nhà tốt;
 • Tiện nghi sinh hoạt (bếp, xí, tắm, điện nước) đầy đủ, tiện lợi, không hạn chế số tầng;

Nhà ở được phân chia thành nhiều hình thức và cấp độ khác nhau phụ thuộc vào các tiêu chí riêng biệt. Trên đây, Giagocchudautu.com đã chia sẻ thông tin các loại nhà ở Việt Nam thường gặp nhất. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức để ứng dụng trong các hoạt động mua bán hoặc xây dựng nhà.

5/5 - (91 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339