Những cách dọn dẹp bàn thờ ngày tết để không phạm tâm linh

Trong những ngày gần Tết, bên cạnh việc mua sắm, chuẩn bị trang trí nhà cửa thì dọn dẹp bàn thờ để chuẩn bị cho lễ cúng và bày biện cúng Giao thừa là việc làm cực kỳ quan trọng được đa số người dân Việt Nam quan tâm.

Bàn thờ luôn là nơi biểu hiện sự tôn kính của mọi người trong gia đình đối với tổ tiên, ông bà. Vì thế, khi dọn dẹp bàn thờ cũng cần lưu ý để không làm ảnh hưởng tới tài lộc, may mắn  và sức khỏe của gia chủ.

Những cách khi dọn dẹp bàn thờ ngày tết để không phạm tâm linh

Xem thêm thông tin:

Lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ ngày tết

Không hẳn chỉ đến Tết thì bàn thờ mới cần phải lau dọn, gia chủ có thể liên tiếp lau dọn bàn thờ, quan trọng nhất là lau dọn một biện pháp thành tâm và nghiêm túc, hướng đến người trên mà chưa phải vương vấn những chuyện khác, biểu hiện sự tôn kính đối với thần linh, tổ tiên.

Sau khi tiễn ông Công, ông Táo, hầu hết gia đình tranh thủ lúc thần linh đi vắng để sửa sang lại bát hương và tỉa bớt chân hương.

Trước khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, bạn hãy quan tâm tắm rửa sạch sẽ và thắp hương xin phép được dọn dẹp.

Chổi quét và khăn lau cần sạch sẽ, dùng nước sạch, nếu lau bằng nước nấu từ các loại lá thơm, rượu gừng càng tốt. Sau khi đã làm sạch bát hương, gia chủ đặt bát hương yên vị trên bàn thờ, không xê dịch. Nếu thêm tro mới cần cách miệng bát hương 1 đến 2 cm. Hoàn thành xong gia chủ thắp hương mời thần linh, gia tiên về nhà.

Nên liên tiếp tỉa chân nhang để bàn thờ không bụi bẩn, mất thẩm mỹ. Để tỉa bớt chân nhang, gia chủ rút từng cái một và để lại số lẻ (3, 5, 7, 9) trong bát hương và hóa tro những que rút, đổ xuống sông hoặc vùi gốc cây, không vứt ra thùng rác.

Có gia đình muốn bốc lại bát hương luôn vào dịp cuối năm, nhưng việc này chỉ nên làm khi về nhà mới hay muốn gộp, tách bát hương, nhà gặp vận hạn.

Những cách khi dọn dẹp bàn thờ ngày tết để không phạm tâm linh

Xem ngày tốt lau dọn bàn thờ cuối năm

– Ngày tốt nhất hồi tháng Chạp năm nay để lau dọn bàn thờ gia tiên chính là ngày 24. Khi lau dọn bàn thờ gia tiên vào ngày 24 tháng chạp sẽ giúp gia chủ có năm mới no đủ, suôn sẻ và làm ăn phát đạt hơn. Giờ tốt để thực hiện việc lau dọn bàn thờ trong ngày 24 là: giờ Thìn từ 7h đến 9h; giờ Tỵ từ 9h đến 11h và giờ Mùi từ 13h đến 15h. Tuy nhiên gia chủ tuổi Dần cần tránh dọn bàn thờ vào ngày 24 này.

– Ngày 29 tháng chạp năm nay cũng được cho là ngày tốt để làm những việc lớn với mong muốn mang tới may mắn, niềm vui và tăng tài lộc. Giờ đẹp để áp dụng lau dọn bàn thờ trong ngày 29 là: giờ Mão từ 5h đến 7h; giờ Tỵ từ 9h đến 11h; giờ Thân từ 15h đến 17h và giờ Tuất từ 19h đến 20h. Đặc biệt với gia đình gia chủ tuổi Mùi tránh dọn bàn thờ vào ngày 29 tháng chạp.

– Ngày 30 tháng chạp, đây là ngày hoàng đạo cuối cùng trong năm nên mau chóng lau chùi sạch sẽ bàn thờ để không ảnh hưởng tới vượng khí của gia đình trong năm tới. Giờ tốt trong ngày 30 tháng chạp là: giờ Thìn từ 7h đến 9h; giờ Tỵ từ 9h đến 11h. Gia chủ tuổi Thân nên tránh dọn bàn thờ vào ngày 30 tháng chạp này.

Cách bày bán thờ ngày tết gồm những gì

Thường bàn thờ có 1 đến 3 bát hương, phụ thuộc vào kích cỡ bàn thờ để bố trí phù hợp. Bát hương lớn thường được đặt ở giữa. Nên đặt bát hương cao từ ngực trở lên, tránh thấp dưới bụng cảm giác bất kính.

Trước bát hương bày cái đài nhỏ cùng ba chén nước sạch. Hoa quả và trầu cau, tiền vàng ở hai bên. Phía sau bát hương bày bình hoa, hương, nến.

Sự bài trí cũng có phần khác theo chất liệu đồ để bàn thờ. Đồ bày bàn thờ bằng sứ như bộ tam sự gồm bát hương, hai cây đèn dầu hoặc hai con hạc đội đèn; bộ ngũ sự thêm hai bình cắm hoa và để hương; bộ thấtt sự thêm hai bình đựng nước và gạo. Với đồ đồng thì bộ tam sự có đỉnh đồng thay cho bát hương, hai con hạc; bộ ngũ sự thêm hai ống hương; bộ thất sự thêm đôi đèn.

Ngày tết chẳng thể thiếu mâm ngũ quả. Tùy vào vùng Bắc, Trung, Nam mà mâm ngũ quả có phần khác nhau nhưng đều có 5 loại quả màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: Xanh lá (Mộc); màu đỏ (Hỏa); màu nâu, vàng (Thổ); màu trắng (Kim) và màu đen, xanh biển (Thủy).

Mâm ngũ quả đặt ở giữa bàn thờ trước bát hương, hai bên đặt bánh trái khác. Nên đặt lễ vật khác cân đối cả hai bên nếu bàn thờ gia tiên còn có thêm bát hương bà cô ông mãnh. Nếu chỉ thờ ông Táo thì lễ vật bên phải cao hơn lễ vật bên trái, hướng trái phải theo hướng của hông cắm cành vàng lá ngọc trên bàn thờ, chưa phải hướng người đứng trước bàn thờ.

Bàn thờ ngày tết nên cắm hoa gì

Những loại hoa dùng để thờ cúng, đặt trên bàn thờ ngày tết

Bạn có thể chọn lựa rất đông loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết. Trong số các loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết, bạn cũng có thể chọn cắm hoa đào, hoa mai, hoa lay ơn, hoa thược dược, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng… Vì các loại hoa này đều là hoa thờ ngày tết, có ý nghĩa tốt lành, đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ, đồng thời giúp xua đuổi tà khí, điều xui rủi rất hiệu quả.

Ngoài ra, các loại hoa để bàn thờ này cũng là các loại hoa cúng Phật rất phù hợp, biểu hiện lòng thành, nhất tâm nhất niệm của tín chủ đối với Thần Phật. Nếu bạn chưa biết cúng phật bằng hoa gì thì có thể chọn lựa các loại hoa này.

Rất nhiều người chưa biết cách cắm hoa cúng bàn thờ Tổ tiên, bàn thờ Phật ngày Tết làm sao mới hợp phong thủy. Theo lời khuyên của những chuyên gia, khi đặt bình hoa trên bàn thờ, bạn cần chú ý vị trí đặt lọ hoa làm thế nào cho hợp lý, hướng đến sự cân đối giữa hai bên và cân đối trong tổng thể bàn thờ, không khiến cho các đồ thờ bị che lấp, cũng giống như không bị chìm nghỉm giữa các đồ thờ cúng khác.

Không nên kết hợp quá nhiều loại hoa đặt trên bàn thờ vừa mất thẩm mỹ lại giảm nét thanh tao. Nhìn chung cách cắm hoa cúng Phật hay nghệ thuật cắm hoa cúng Phật hay cách cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết cho gia tiên cũng đều chú trọng đến tấm lòng thành kính của gia chủ. Cho dù cách chưng bông bàn thờ của gia đình bạn có sự khác biệt phụ thuộc vào từng tín ngưỡng, quan niệm tâm linh của từng gia chủ thì khi đặt hoa trên bàn thờ bạn cũng cần kính cẩn, thành kính.

Những cách khi dọn dẹp bàn thờ ngày tết để không phạm tâm linh

Những loại hoa kiêng kỵ cắm trên bàn thờ ngày tết

Bên cạnh việc tìm hiểu xem hoa bàn thờ là hoa gì, các loại hoa cắm trên bàn thờ là các loại nào thì rất đông người băn khoăn chưa biết hoa nào không được cắm trên bàn thờ. Theo các chuyên gia phong thủy, các loại hoa không được cắm trên bàn thờ là các loại hoa có tên gọi không thanh lịch, mùi hắc, có không ít gai nhọn, mọc sát đất hoặc chậu hoa cảnh.

Có thể kể đến một số các loại hoa không được chưng trên bàn thờ đó là hoa phong lan, hoa móng rồng, hoa sứ hay còn được gọi là hoa đại… Sở dĩ đây là các loại hoa không được cắm trên bàn thờ vì trong tên gọi của những loại hoa này có liên quan đến chuyện tình yêu trai gái nên không phù hợp để thờ cúng.

Theo các chuyên gia phong thủy, tuyệt đối không bày hoa giả trên bàn thờ dù là ngày thường hay ngày Tết. Bởi vì chưng hoa trên bàn thờ biểu hiện cho tấm lòng thành kính của gia chủ, bởi vậy không được dùng lễ giả để biểu lộ tấm lòng chân thật, mà chỉ nên dùng hoa thật để cắm hoa thờ cúng.

Những cách khi dọn dẹp bàn thờ ngày tết để không phạm tâm linh

Bàn thờ thần tài ngày tết

Bàn thờ thần tài đặt ở góc nhà nhưng cần phải liên tiếp lau dọn sạch sẽ. Bàn thờ thần tài ngày Tết có thể đặt bài vị khắc “Chiêu tài tiến bảo” hoặc câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” hoặc để 100 thỏi vàng. Hoa để bàn thờ là hoa tươi, không dùng hoa khô.

Trên bàn thờ chẳng thể thiếu hũ gạo, hũ muối, hũ nước sạch đặt giữa tượng Thần tài – Thổ địa. Hoa đặt bên trái, quả đặt bên phải hướng từ ngoài vào. Hoa nên bày là hoa hồng, cúc, đồng tiền.

Trái cây gồm 5 loại quả. Đặt 5 chén nước hình chữ thập. 5 củ tỏi để ở đĩa nhỏ giúp xua đuổi ma quỷ. Có thể thêm bát nước rắc cánh hoa hồng tượng trưng tiền bạc không bị trôi đi và đặt ở ngoài cùng bàn thờ. Nếu đặt cóc ngậm tiền thì đặt bên trái quay ra ngoài buổi sáng và quay vào khi trời tối.

Những kiêng kỵ trên bàn bàn thờ ngày tết

  • Không đặt cành vàng lá ngọc, đồ lễ chùa, hoa quả giả lên bàn thờ.
  • Không dùng nước lạnh lau dọn bàn thờ.
  • Không di chuyển bát hương tùy tiện khiến thần linh, tổ tiên khó an vị để phù hộ gia đình.
  • Không dùng cát cho vào bát hương mà dùng tro sạch đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch sàng kỹ để bỏ tạp chất.
  • Hạn chế đặt tiền vàng mã trên bàn thờ gia tiên dịp Tết, không đặt tiền vàng mã trên bàn thờ Phật mất tính nghiêm trang. Thay vào đó, để tiền thật trên bàn thờ, mâm ngũ quả.
  • Đồ cúng, nước sạch trên bàn thờ thay cho mỗi ngày.
  • Không nên bày các loại quả đã chín dễ mau hỏng, tránh quả có gai nhọn như chôm chôm, sầu riêng, quả mùi hắc, vị đắng, quả thuộc hệ rau (cà chua, quả me,…), quả dại.

Hi vọng với thông báo về cách lau dọn bàn thờ ngày Tết chuẩn xác trong bài sẽ giúp gia chủ chuẩn bị được tốt nhất và bày biện bàn thờ Tết hợp phong thủy, đem đến nhiều bình an và lộc may cho năm mới.

5/5 - (82 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339