Hướng nhà có quan trọng không ? Các tiêu chí để chọn Hướng

Ngôi nhà được xem là 1 trong những tài sản có giá trị lớn, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của gia đình. Chính vì vậy, mà nhiều người khi mua nhà đều thắc mắc chưa chắc chắn hướng nhà có thật sự quan trọng hay không. Theo quan niệm dân gian và theo phong thủy, hướng nhà có một vị trí rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sống của gia đình bạn. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu và trả lời câu hỏi hướng nhà có quan trọng không, ảnh hưởng của hướng nhà làm sao đối với vận mệnh của các thành viên trong gia đình bạn và cách hóa giải nếu hướng nhà không được phép tốt.

Hướng nhà có quan trọng không

Tìm hiểu thêm thông tin:

Hướng nhà là gì?

Theo phong thủy, có nhiều tài liệu nói tới hướng nhà, tuy vậy tùy theo bản thiết kế, cách xây dựng mà cách xác định hướng nhà cũng sẽ khác nhau. Vậy hướng nhà là gì và hướng nhà có quan trọng không? Có thể hiểu một biện pháp đơn giản, hướng nhà là hướng giúp gia chủ đón nhiều dương khí nhất. Cụ thể:

 • Hướng của ngôi nhà là hướng có sân chính đối với nhà có diện tích sân rộng.
 • Nhà có 1 mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì hướng của ngôi nhà chính là hướng mặt giáp đường.
 • Đối với nhà có 2 mặt giáp đường, thì hướng của ngôi nhà lấy theo hướng của cửa chính ngôi nhà.

Hiểu đơn giản, hướng nhà chính là hướng lấy theo mặt tiền có cửa chính. Giờ thì bạn đã có thể biết được hướng nhà là gì, nhưng làm sao bạn cũng có thể xác định được hướng nhà?

Hướng nhà có sự thật quan trọng?

Chúng ta là người phương Đông, nên quan niệm phong thủy có phần chú trọng hơn người Phương Tây. Khó nói cách khác hướng nhà có quan trọng không với cùng 1 người có lối sống Tây hóa. Nhưng tôi hoàn toàn tin cậy hướng nhà sự thật quan trọng đến gia chủ ngôi nhà đó. Có thể do tôi có niềm tin tưởng vào thiên hướng tâm linh nên tôi tin cậy hướng nhà sự thật quan trọng với gia chủ.

Không thiên nhiên mà bộ môn Phong Thủy đã có từ rất xa xưa, nó đã được đúc kết lại qua hàng ngàn năm. Từ thời các vua chúa qua các triều đại xem hướng xây cung điện, lăng tẩm để quốc gia phồn thịnh. Ngày nay, hướng nhà là nhân tố sự thật quan trọng khi quý khách hàng tìm mua nhà. Vì 10 quý khách hàng thì đã có tới 9 quý khách hàng Để ý đến hướng nhà. Nên nói cách khác tìm được 1 căn nhà nằm tại đẹp, giá cả phải chăng mà hướng nhà còn hợp với gia chủ thì điều đó càng khiến khách mua hài lòng và tin cậy mang đến may mắn, tài lộc.

Còn khoa học nói ra sao? khó có thể chứng minh hướng nhà có quan trọng không bằng nhân tố khoa học. Nhưng nếu bạn có tìm hiểu môn chiêm tinh học thì chúng ta thấy chúng ta là một phần nhỏ bé của vũ trụ này. Mỗi người đều có một cung mệnh, khi sự vận hành của các tinh tú trong vũ trụ sẽ ảnh hưởng đến những người có cung mệnh đó. Nên việc xây nhà về hướng phù hợp sẽ sinh khí tốt, góp phần ảnh hưởng đến tinh thần của gia chủ.

Các tiêu chí để chọn lựa hướng nhà theo phong thủy

Chọn hướng nhà dựa vào thời tiết/khí hậu

Đối với khí hậu ở nước ta, các hướng Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam đều là những hướng tốt, các ngôi nhà có hướng này sẽ đón được các nguồn gió mát và ánh sáng ổn định, tránh được gió lạnh khi mùa đông tới, không khí luôn ấm áp trong lành và nếu nhà có làm ban công thì cũng luôn tồn tại một không gian hết sức thoáng đãng và mát mẻ.

Còn các hướng Tây, Tây Bắc được cho là các hướng xấu nhất về khí hậu bạn hãy quan tâm tránh chọn vì với các hướng này ngôi nhà của bạn luôn nhận những đợt nắng gay gắt vào buổi chiều khiến không khí trong nhà luôn nóng bức, chật chội và khó chịu. Nhà hướng Đông thường bị nắng chói vào buổi sáng, tuy vậy đối với hướng này thì nhưng vẫn có thể đón nhận được.

Bạn cũng không được phép chọn hướng Đông Bắc vì hướng này luôn phải chịu những cơn gió lạnh buốt tràn lên nhà mọi khi đông về gây ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng của các thành viên trong gia đình.
Hướng nhà có quan trọng không

Các hướng chủ đạo có thể chọn như sau

 • Ở Miền Bắc: Chọn hướng Nam và Đông Nam;
 • Ở Miền Trung: Chọn hướng Nam, hướng Đông và Đông Nam;
 • Ở Miền Nam: Chọn hướng Nam, hướng Đông và Đông Nam;
 • Ở vùng sát biển phía Tây: Chọn hướng Nam và Tây Nam;

Yêu cầu của Hướng nhà ở nước ta là phải lập cho ngôi nhà được mát và thoáng gió, không quá bị nóng, cũng không bị quá lạnh. Xét về 4 yếu tố: địa hình, hướng ánh mặt trời, gió Đông Nam và gió Đông Bắc thì hướng nhà phù hợp cho mọi công trình và ngôi nhà ở nước ta chỉ có thể là hướng Nam hoặc hướng Đông Nam.

Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Khi nói tới vấn đề chọn hướng nhà, từ trước đến hiện giờ người ta đều dựa vào cách thức phân chia nhà và tuổi thành 2 nhóm ĐÔNG – TÂY như sau:

 • Những người có năm sinh thuộc các quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Ly (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy) là thuộc Đông Tứ Mệnh. Bạn nên lựa chọn những nhà có hướng Đông Nam, Đông, Bắc và Nam, tức những nhà thuộc Đông Tứ Trạch thì mọi sự của gia chủ mới được tốt đẹp.
 • Những người có năm sinh thuộc các quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim) là thuộc Tây Tứ Mệnh, nên chỉ có thể có thể chọn những nhà có hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây tức những nhà thuộc Tây Tứ Trạch.

Nếu người mệnh Đông mà ở Tây trạch, hay người mệnh Tây ở Đông trạch thì thường là hay bệnh tật, công việc khó ăn, sức đề kháng hao mòn, số phận bạc bẽo, chết chóc…

Hướng nhà có quan trọng không

Chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội

Việc chọn lựa hướng nhà này còn tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia đình, nhân tố phong thủy trong trường hợp này không quá coi trọng vì khó để chọn lựa.

Ông bà xưa có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, đây là các nhân tố để đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt đẹp.

Ngày này, khi xã hội ngày càng hiện đại, các khu đô thị, khu chung cư ở thành phố mọc lên càng nhiều thì để chọn một căn nhà có hướng phù hợp là rất khó và chúng ta không thể chọn lựa kỹ càng được.

Chọn hướng nhà theo phương vị

Phương vị có ảnh hưởng rất rộng tới vận khí cũng như tài lộc của gia chủ. Tùy theo mỗi hướng, gia chủ sẽ gặp những điều tốt lành hay rủi ro theo hướng đó. Chính chính vì thế khi xem hướng nhà theo phong thủy, gia chủ cần hết sức lưu ý chọn lựa phương vị phù hợp làm thế nào cho căn nhà nhìn về hướng tốt, các bên còn lại của ngôi nhà cũng đều là những hướng tốt lành để có được tài lộc tốt nhất.

Hướng nhà có quan trọng không

Các cách hóa giải nhà có hướng không hợp với gia chủ

Trong Bát trạch, có toàn bộ 8 hướng: 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. 4 hướng xấu bạn hãy quan tâm tránh khi xây nhà gồm: Hướng tuyệt mệnh, hướng ngũ quỷ, hướng lục sát và hướng họa hại. Những hướng này gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ về sự việc nghiệp, tình yêu, sức khỏe, tiền tài. Chính vì vậy, các nhà phong thủy đã đưa ra một số cách hóa giải hướng xấu cho ngôi nhà nhằm mang đến tài vận cho gia đình như sau:

Hóa giải bằng cách dùng cửa phụ

Nếu có không gian và điều kiện thì bạn hãy quan tâm xây dựng thêm 1 cửa phụ ở hướng khác. Đây là cách được rất đông gia đình lựa chọn. Gia đình bạn hãy chuyển sang dùng cửa phụ nhiều hơn nữa thay vì dùng cửa chính. Cửa phụ giúp ngăn chặn nguồn năng lượng xấu, không cho xâm nhập vào trong ngôi nhà bằng cách điều hướng.

Hướng nhà có quan trọng không

Hóa giải bằng đồ vật phong thủy

Trong nhà đặt các đồ vật phong thủy sẽ giúp mang đến những điều tốt đẹp cho ngôi nhà đồng thời hóa giải được các điều có hại ảnh hưởng xấu đến phong thủy. Một số vật phẩm mang nguồn năng lực tích cực như: tranh Quan Thế Âm Bồ Tát, đá thạch anh, Phật Di Lặc…

Hướng nhà có quan trọng không

Cách hóa giải bằng thảm

Thảm là một vật phẩm mà theo phong thủy cũng có ảnh hưởng đến phong thủy của căn nhà. Với những nhà không hợp hướng, để hóa giải tà khí bạn sử dụng thảm chùi chân đặt ngay dưới cửa ra vào bên trong cửa chính sẽ mang đến những ảnh hưởng tích cực. Vì đây là nơi mọi người phải bước qua mới vào được nhà được, đây được xem là cách thức đơn giản nhất.

Hãy dựa vào tuổi của gia chủ để chọn lựa màu sắc cho phù hợp, điều đó sẽ giúp ích trong công việc biến đổi nguyên lý tương sinh khắc chế và kìm hãm của ngũ hành.

Hướng nhà có quan trọng không

Cách hóa giải bằng gương

Đặt gương đúng hướng trong nhà không những mang đến tiền tài, sức khỏe, hạnh phúc chủ chủ nhân mà còn có thể hóa giải điều xấu. Theo phong thủy, vị trí đặt gương tốt nhất là ở hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc.

Hướng nhà có quan trọng không

Hóa giải bằng gương bát quái

Gương bát quái thường được sử dụng với nhiều lợi ích như trấn giữ tà khí, bảo vệ gia chủ và thường được treo ở trước cửa nhà. Tuy nhiên, để tránh sử dụng gương phản tác dụng bạn hãy quan tâm để ý các vấn đề sau:

 • Trước khi dùng gương bát quái phải làm lễ khai quang.
 • Thời điểm hay nhất để treo gương bát quái là vào giờ chính Ngọ (12 giờ trưa).
 • Để hướng phản xạ của gương hướng ra ngoài.

Hướng nhà có quan trọng không

Trên đây là nội dung về lời đáp hướng nhà có quan trọng không, cách xác định hướng nhà và các cách hóa giải khi lỡ mua nhà có hướng không phù hợp. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn một số kinh nghiệm để chọn lựa hướng nhà cho phù hợp. Chúc gia đình bạn cũng có thể chọn lựa được 1 ngôi nhà với hướng nhà thật ưng ý.

5/5 - (55 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339