Môi giới bất động sản là gì ? Khó Khăn của Nghề Môi Giới BĐS là gì ?

Bạn nghĩ như thế nào về nghề môi giới bất động sản?

– Là một tên thường gọi khác của “cò đất” chuyên lừa đảo

– Là những người sống bằng tiền hoa hồng cao ngất ngưởng

– Là nghề không nhất thiết phải đào tạo chỉ là mặc chuyên mặc đồ đẹp, nói chuyện khéo léo

– Hay là nghề dành cho sinh viên mới ra trường chưa xuất hiện kinh nghiệm thực tế, hưởng ứng vào làm để kiếm kinh nghiệm viết vào CV

Nếu bạn đã từng nghĩ về nghề này như vậy, thì hy vọng sau bài viết này của Giá Gốc Chủ Đầu Tư, bạn có cái nhìn khác- cái nhìn đúng về nghề môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản là gì ?

Tìm hiểu thêm thông tin:

Nghề môi giới BĐS là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh BĐS 2014, môi giới BĐS là việc làm “trung gian” cho những bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Nhân viên môi giới là đội ngũ không thể nào thiếu trong kinh doanh BĐS vì nhờ có họ mà các giao dịch nhà đất trở thành tiện lợi hơn. Bởi vì họ là những người giúp cho tất cả những người mua chọn được căn nhà thích hợp với tài chính và nhu cầu cuộc sống; giúp cho tất cả những người bán bán được với mức giá tốt nhất; không những thế họ còn trợ giúp khách hàng trong các thủ tục giấy tờ giao dịch nhà đất.

Nghề môi giới BĐS ở Việt Nam ban đầu mang tính tự phát và thường bị hiểu nhầm với nghề cò đất, do vậy nghề này không được coi trọng. Nếu như cò đất là những người sử dụng các mánh khóe để làm ăn, thì những người môi giới nhà đất lại sử dụng kiến thức chuyên môn về bất động sản, tầm nhìn và khả năng phân tích thị trường để rất có khả năng trợ giúp tốt nhất cho khách hàng của mình. Hai nghề này không hẳn là một như mọi người vẫn nghĩ.

Nhân viên môi giới BĐS làm gì?

Các quá trình của một NVKD bất động sản:

– Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho bản thân, gọi điện cho khách hàng dựa trên nguồn data của mình và cty để tiếp cận khách hàng, phát tờ rơi, trực ở các dự án, tham gia các sự kiện về bất động sản,…

– Cung cấp tin tức về các dự án, chính sách khuyến mại, trợ giúp cho khách hàng để chọn được căn nhà thích hợp với nhu cầu; hoặc giúp khách hàng bán được căn nhà với giá tốt nhất.

– Hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giấy tờ khi ký kết hợp đồng

– Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ để tạo ra một đội nhóm khách hàng thân thiết.

– Thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc.

Hai mặt của nghề môi giới bất động sản

Làm nghề môi giới BĐS bạn ĐƯỢC gì?

Thu nhập cao

Đây là điều xác thực vì ngoài mức lương cơ bản thì thu nhập của nhân viên môi giới đến từ tiền hoa hồng nếu chốt sale thành công. Vì các giao dịch BĐS có giá trị cao, do đó, tiền hoa hồng mà nhân viên môi giới có được cũng rất hấp dẫn.

Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Bạn sẽ không hẳn ngồi 8 tiếng trong văn phòng hàng ngày, mà được lưu thông tới nhiều địa điểm khác nhau. Nơi làm việc của chúng ta có thể là các quán café (gặp gỡ với khách hàng), nhiều khu đô thị, chung cư (đưa khách hàng đi tham quan hoặc đi khảo sát về thị trường nhà đất…).

Kỹ năng mềm

Sở dĩ tính chất quá trình là làm việc trực tiếp giữa người với người, nên có kỹ năng mềm là điều rất là cần thiết. Bạn sẽ khó rất có khả năng có được một giao dịch thành công nếu như không tự tin để thuyết trình về dự án và thuyết phục người mua/ bán…Nghề môi giới nhà đất sẽ tôi luyện bạn trở thành một người rất có khả năng thuyết phục người khác, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vượt qua khủng hoảng, kỹ năng quản lý thời gian,…

Mở rộng các mối quan hệ

Việc tiếp xúc với rất nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn không ngừng mở rộng thêm được những mối quan hệ của mình. Nếu biết cách xây dựng các mối quan hệ đó thì sẽ mang lại cho bạn một nguồn khách hàng tiềm năng.

Mỗi khi bạn nghe được tin rằng bạn A vừa mới được hoa hồng (X) chục triệu, bạn B vừa mới được hoa hồng (Y) trăm triệu, bạn có mong muốn chuyển sang nghề môi giới để có được mức thu nhập cao hơn nữa tiền lương hàng tháng của bạn không. Nếu có đủ bản lĩnh thì bạn nên chuyển. Bởi vì để đạt được mức thu nhập đáng mơ ước của ngày hôm nay, thì những người này đã phải đổ rất nhiều những giọt mồ hôi công sức của nhiều ngày trước đó.

Môi giới bất động sản là gì ?

Khó khăn của nghề môi giới bất động sản

Tìm kiếm khách hàng

Đây là quá trình vất vả nhất đối với những người làm nghề môi giới BĐS. Tìm khách hàng cho những ngành hàng có sản phẩm giá trị thấp thì không hề khó, tuy vậy với những căn nhà tiền trăm, tiền tỷ thì không hề dễ dàng. Làm thế nào để tìm ra họ trong một đám đông, đó việc mà các nhân viên môi giới phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm.

Xây dựng mối quan hệ

Ở Việt Nam, mua bán BĐS thường dựa trên các mối quan hệ quen biết, tin tưởng. Với một người trẻ mới ra trường thì xây dựng được mạng lưới quan hệ thoáng rộng là một thử thách lớn.

Áp lực công việc

Làm nghề môi giới BĐS bạn rất cần được quen với việc làm việc vào trong ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi thì bạn nên làm việc vì lúc đó khách hàng của bạn rảnh và bạn mới rất có khả năng gặp được họ.

Đặc thù của ngành này là khách hàng rất ít khi chủ động tìm đến bạn, do vậy bạn nên chủ động tiếp cận, gặp gỡ khách hàng. Vì vậy, khi có được một cuộc hẹn với khách hàng thì dù đường sá xa xôi thì bạn cũng phải gắng sức đi để gặp gỡ họ.

Đối mặt với rất nhiều tình huống không mong muốn

Hãy chuẩn bị một tinh thần thép để đối mặt với những tình huống như: mọi thỏa thuận đàm phán đã xong xuôi nhưng lại khách hàng lại hủy giao dịch vào phút chót; hoặc khách hàng hẹn bạn nhưng khi đến nơi họ lại không tới…

Bạn rất có khả năng gặp nguy hiểm khi làm việc với những vị khách không đứng đắn nghiêm túc, đặc trưng với nhân viên môi giới là nữ.

Mỗi nghề có những khó khăn, thử thách riêng. Chúc các bạn vượt qua được những chướng ngại vật để chạm tới thành công, vì không xảy ra thành công nào rất có khả năng đến một mẹo vàng dễ dàng cả.

Môi giới bất động sản là gì ?

Ai thích hợp với nghề môi giới bất động sản?

Ai cũng rất có khả năng làm được nghề môi giới BĐS miễn là đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

Điều kiện cần

– Kiên trì, nhẫn nại: Không nhiều khách hàng chủ động đến tìm gặp bạn mà bạn nên đi tìm khách hàng. Nếu bạn chịu được cảnh ngày nào cũng phải gắng sức gọi điện cho rất nhiều người lạ để tiếp chuyện với họ, hoặc xin được một lịch hẹn, thì chúng ta có thể làm được.

– Không tự ái: Nếu bạn hay tự ái vì gặp chuyện không vui, hoặc vì bị người khác từ chối, thậm chí là mắng mỏ thì bạn không thể nào làm được nghề này.

– Hiểu và yêu nghề: Chỉ khi bạn hiểu được tầm quan trọng của nghề mình bạn mới có tình yêu và niềm tin để theo đuổi nó. Bởi vì bước đầu vào nghề rất khó khăn, đặc trưng khi chưa xuất hiện được giao dịch nào thì các bạn sẽ nhận thấy nản chí và muốn bỏ cuộc. Hãy gắng sức đến cùng vì xung quanh bạn vẫn có những người môi giới thành công mà. Một khi thị trường vẫn nhộn nhịp thì bạn vần còn rất nhiều cơ hội.

Điều kiện đủ

– Kiến thức và kỹ năng: Nếu bạn nghĩ rằng nghề môi giới BĐS chỉ là có vẻ ngoài vượt bậc cùng tài ăn nói thì rất có khả năng khiến khách hàng gật đầu cái rụp, ký ngay vào hợp đồng và nhận được hoa hồng cao chót vót thì bạn nhầm rồi.

Để làm được nghề môi giới BĐS bạn nên có các kiến thức về nhà đất, luật pháp, cập nhật các tin tức về thị trường BĐS. Khía cạnh khác là một chút hiểu biết về phong thủy, kiến trúc, trang trí nội thất. (Đừng lo lắng, những kiến thức này ai cũng phải học mới có được chứ không tự nhiên mà biết được, bạn hoàn toàn rất có khả năng học được).

– Kỹ năng mềm: Tính chất quá trình của bạn là làm việc trực tiếp với khách hàng, do vậy bạn rất cần được có những kỹ năng mềm. Cũng giống như kiến thức về nghề, bạn hoàn toàn rất có khả năng học.

– Chứng chỉ hành nghề: Theo thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ xây dựng thì từ thời điểm năm 2016, nhân viên môi giới BĐS phải có các chứng chỉ hành nghề.

Trước đây, do việc hình thành một mẹo vàng tự phát, tuyển dụng không khó làm cho việc gia nhập nghề đơn giản, dẫn tới sự thiếu chuyên nghiệp và hiểu biết về nghề. Dẫn tới chuyện nghề môi giới BĐS được coi trọng ở trên toàn cầu nhưng ở Việt Nam thì không. Do đó, việc học và thi chứng chỉ sẽ hỗ trợ nhân viên môi giới được đào tạo bài bản hơn, có một hình ảnh chuyên nghiệp hơn, không còn bị xã hội nghĩ nghề này là tên thường gọi sang chảnh của “cò đất” nữa.

Nếu bạn chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn trên vẫn muốn thử thách chính mình mình trong nghề môi giới bất động sản, thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã chọn đúng con đường để rèn giũa chính mình và tăng thời cơ kiếm được mức thu nhập đáng mơ ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *