Cúng lễ tạ sau khi sửa nhà như thế nào là đúng nhất? 2023

Cúng sửa nhà là gì, vì sao rất cần phải cúng bái trước lúc tiến hành sửa nhà & cúng hậu tạ sau khoản thời gian sửa nhà hoàn thành? Lễ tạ sau khoản thời gian sửa nhà bao gồm những gì và cúng như thế nào là đúng nhất. Bài viết sau, Giagocchudautu.com xin được chia sẻ kinh nghiệm để KH rất có thể hiểu và rất có thể tự cúng tạ sau khoản thời gian sửa nhà.

cúng tạ lễ sau khi sửa nhà

Xem thêm thông tin:

Sửa nhà có cần cúng không?

Về mặt tâm linh thì tất cả những công trình liên quan đến nhà sẽ bị tới phần âm của gia đình nên sự đụng chạm tới sự bình yên bấy lâu nay và rất có thể ảnh hưởng không tốt tới đời sống của gia chủ.

Theo quan niệm về phong thủy, bất kỳ đất ở nơi nào cũng có thổ công cai quản, xưa nay tất cả chúng ta vẫn thường nghe “Đất có Thổ công, sông có Hà Bá” không phải là mê tín dị đoan nhưng động chạm đến đất đai như: xây móng nhà, sửa sang nhà cửa, cơi nới nâng nền đất thì đều động đến thổ thần, long khí của trời đất.

Sửa nhà cũng tương tự như như xây nhà đều là những việc hệ trọng trong cuộc đời của mỗi con người và có tác động rất rộng lớn đến vận mệnh của gia chủ về lâu dài. Vì vậy việc cúng khi sửa nhà là vô cùng cần thiết nếu bỏ qua hay không xem trọng vấn đề này gia đình rất có thể gặp những điều không may, làm ăn lụi bại. Thậm chí công trình không thể nào hoàn thành đúng tiến độ hoặc phải tạm ngưng vì một lý do nào đó. Ngược lại xem trọng yếu tố phong thủy khi sửa nhà gia chủ sẽ đón nhiều tài lộc, gia đình luôn niềm hạnh phúc bình yên và xua đuổi những điều không may mắn.

Sửa nhà có mượn tuổi được không?

Nhiều người vẫn thường quan niệm xây nhà mượn tuổi thì được còn sửa nhà mượn tuổi thì không nên. Quan niệm trên hoàn toàn không xác thực khi sửa nhà gia chủ vẫn rất có thể mượn tuổi được.

Khi sửa nhà ở, chung cư nếu tuổi của gia chủ phạm họa kim lâu, tam tai, hoàng ốc,… vẫn muốn thực hiện lên kế hoạch của mình thay chờ đợi, do nhiều trường hợp nhà sẽ cần sửa ngay như thấm dột, bong tróc, xuống cấp và còn ví như không sửa sẽ làm ảnh hưởng tới sự an toàn, tính mệnh của gia chủ thì chúng ta cũng có thể mượn tuổi sửa nhà(xem người thân hợp tuổi thì rất có thể mượn tuổi để sửa nhà như anh, em, bố. Nó vừa…) đảm bảo yếu tố phong thủy vừa đảm bảo chúng ta cũng có thể tiến hành sửa nhà theo dự định.

cúng tạ lễ sau khi sửa nhà

Mượn tuổi như thế nào cho đúng?

Về mặt phong thủy, khi tiến hành xây nhà hay sửa nhà người ta thường lấy tuổi đàn ông. Bởi người đàn ông được xem như là đại diện cho ngôi nhà, luôn đóng vai trò trụ cột, có ảnh hưởng đến những việc lớn nhỏ trong gia đình. Người mượn tuổi nên có tuổi tác to hơn gia chủ thì điều này sẽ mang lại may mắn hơn. Đồng thời, người mượn tuổi không nên phạm phải hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc, gia đình không có tang chế hay đang gặp vận hạn xui xẻo.

Người được mượn tuổi sửa nhà không nên cùng một lúc có 2 người đến mượn tuổi đây được xem như là điều cấm kỵ. Chỉ được cho một người mượn tuổi đến khi người chủ đó sửa nhà xong thì mới tiếp tục cho tất cả những người khác mượn tuổi.

Trong trường hợp nếu như bạn lên kế hoạch sửa chữa những hạng mục nhỏ như phần móng, phần mái…không làm thay đổi diện mạo của ngôi nhà thì không cần mượn tuổi sửa nhà. Chỉ cần tiến hành chọn ngày đẹp để tiến hành sửa nhà là được.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà

Đây là 1 nghi lễ tâm linh nên khi khởi công sửa nhà thì những gia chủ rất cần phải chuẩn bị một mâm cúng sửa chữa nhà đầy đủ, tươm tất để cúng sửa nhà. Mâm lễ không cần quá long trọng nhưng phải thành tâm và thích hợp với văn hóa, phong tục tập quán của từng vùng miền nhưng cũng có những lễ vật cơ bản sau:

  • Mâm lễ cúng: Mâm lễ cúng phải có mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả cùng với các đồ cúng khác như: tiền vàng, hương hoa, nước.
  • Mâm lễ mặn: Các gia chủ phải chuẩn bị một bộ tam sinh (1 con gà luộc nguyên con, trứng gà luộc và 1 đĩa thịt heo luộc) cùng với đồ nếp (xôi gấc, xôi đỗ hoặc bánh chưng).
  • Mâm trái cây: Chuẩn bị một mâm ngũ quả, trong đó nên chọn loại quả có màu vàng và màu đỏ để mang lại cho gia đình nhiều may mắn.

cúng tạ lễ sau khi sửa nhà

Bộ tam sên cúng sửa nhà

Đồ lễ vật cúng sửa nhà khác, bao gồm: 1 đĩa muối trắng, 1 bát gạo, 1 chai rượu nếp, 1 bát nước sạch, 1 túi/hộp chè, 1 bao thuốc lá, 1 đĩa trầu cau (5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm sẵn), 5 cái oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 9 bông hồng đỏ cắm vào lọ và một đĩa muối nữa để riêng (sau khi làm lễ vốn để rải quanh đất)

Khi sắm sửa đồ lễ cúng sửa nhà các bạn lưu ý nên chọn đồ cúng tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và chuẩn bị với tấm lòng thành. Bên cạnh đó đó, khi mua đồ lễ cúng các bạn cũng không nên mặc cả. Bên Cạnh đó, chỉ thụ lộc sau khoản thời gian đã cúng xong.

Lễ tạ sau khoản thời gian sửa nhà

Sau khi hoàn thành xong việc sửa nhà thì gia chủ cũng rất cần phải tổ chức thêm một lễ nữa đó là lễ tạ. Mục đích của lễ này là gửi lời cảm ơn thần linh tổ tiên đã phù hộ cho quá trình sửa chữa nhà được diễn ra tiện lợi và mời họ an tọa.

Đây là 1 phong tục rất cần phải thực hiện sau khoản thời gian xây sửa nhà cửa, chung cư,… mà không thể nào bỏ qua, quan trọng như lễ cúng xin sửa sang nhà cửa.

Cách sắm lễ cũng tương tự như như sắm lễ cúng khấn sửa nhà đọc bài văn khấn sau khoản thời gian sửa chữa nhà.

cúng tạ lễ sau khi sửa nhà

Văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà

Kính lễ tạ đất nhà mới sau khi làm nhà

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

Trên đó là tất cả những nội dung về phong tục, quan niệm về cúng tế lễ tạ sau khoản thời gian sửa nhà. Giúp các bạn đọc có thêm thông tin để có được công trình xây dựng mang lại tốt lành nhất.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339