Lễ cất nóc là gì ? Tầm quan trọng của lễ cất nóc ra sao.

Tổ chức lễ cất nóc là 1 trong những nghi thức rất quan trọng đối với cùng 1 công trình hay một dự án. Nó đánh dấu dự án đó như được “lật sang một trang mới”. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng biết về điều này, vậy lễ cất nóc là gì? Tầm quan trọng của lễ cất nóc ra sao. Hãy cùng Giagocchudautu.com khám phá thông qua bài viết ngay bên dưới đây nhé!

Lễ cất nóc

Xem thêm thông tin:

Lễ cất nóc là gì?

Cũng như phần móng để bảo vệ ngồi nhà được vững chắc, nóc nhà cũng là 1 trong những bộ phận quan trọng. Việc hoàn thiện nóc nhà là dưỡng như hoàn thiện một ngôi nhà. Bởi lẽ đó, rất lâu rồi đối với nghề xây dựng hoặc bất cứ ai lễ cất nóc thường được tổ chức long trọng.

Lễ cất nóc hay còn được gọi là lễ Thượng Lương (Thượng Có nghĩa là phía trên, lương Có nghĩa là “xà nhà”). Lễ này có nguồn gốc từ Âu – Mỹ du nhập vào Việt Nam và được cải tiến hơn. lễ cất nóc là ngày đổ trần lợp mái hoặc đổ bê tông sàn mái. Đối với các dự án lớn, lễ cất nóc thường được tổ chức hoành tráng sau đó 1 thời gian không lâu thì dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Ý nghĩa của lễ cất nóc

Tại sao phải làm lễ cất nóc và lễ này có ý nghĩa như thế này là thắc mắc của khá nhiều người. Theo quan niệm người xưa, lễ cất nóc là 1 trong những nghi thức mang tính tâm linh. Với mong muốn cầu mong những điều may mắn tốt đẹp đến với căn nhà. Cầu trời thần phù hộ để ngôi nhà vững chãi từ đây kinh tế hưng thịnh và sức đề kháng dồi dào.

Đối với các công trình lớn lễ cất nóc là nghi thức đánh dấu sự hoàn thiện phần thô của dự án, là mốc đánh giá công việc xây dựng cũng như chất lượng tiến độ của đơn vị thi công. Đây là một sự kiện tạo thêm lòng tin cho quý khách hàng đồng thời mong muốn nghi lễ sẽ giúp dự án phát triển ngày 1 thuận lợi.

Lễ cất nóc tại các công trình lớn sẽ có được sự góp mặt của chủ đầu tư đơn vị thi công, các khách mời cùng rất nhiều quý khách hàng được quyền tham dự. Lễ cất nóc của một dự án lớn thường được tổ chức hoành tráng, có cắt băng đỏ chúc mừng. Đây được xem là sự đánh dấu hoàn thiện gần 90% dự án, bắt đầu vào công việc hoàn thiện những bước cuối cùng.

Lễ cất nóc

Lễ cất nóc và một số điều cần lưu ý

Sau khi đã hiểu về lễ cất nóc là gì và ý nghĩa của việc cất nóc thì chúng ta cần lưu ý 3 việc sau:

Thời gian làm lễ

Để làm lễ cất nóc, gia chủ phải giờ đẹp, ngày lành tháng tốt để làm. Bằng cách xem bản mệnh, tuổi phù hợp với thời gian nào. Hoặc chọn một người chủ trong gia đình xem tuổi người đó giờ nào phù hợp để làm lễ cất nóc ngôi nhà.

Người được chọn xem tuổi nên tuân theo một số nguyên tắc phong thủy như: giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo. Gia chủ nên chọn lựa những ngày tốt như: Hoàng Đạo, Sinh khí, Lộc Mã, Giải Thần. Hơn nữa nên né tránh những ngày sầu như: Hắc Đạo, Thổ Cấm, , Sát Thủ, Trùng Tang, Hùng Phục. Việc để chọn lựa ngày tốt xấu chưa phải điều dễ dàng cho nên thông thương người ta thường nhờ sự hỗ trợ của các thầy cúng hoặc thầy phong thủy.

Lễ cất nóc diễn ra thuận tiện dẫn chứng cho việc cuộc sống hàng ngày thêm phần ấm êm, hạnh phúc. Gia đình hưng vượng và làm ăn dễ dàng.

Lễ vật cúng

Để một lễ cất nóc được diễn ra tốt đẹp, lễ vật cúng là một điều hết sức quan trọng. Gia chủ nên chuẩn bị các vật lễ sau đây:

  • Gà một con, xôi một đĩa, muối một phần
  • Một bát gạo; Một bát nước
  • Nửa lít rượu trắng, bao thuốc, lạng chè hoặc trà
  • Bộ quần cóa Quan thần linh một bộ, kèm theo mũ hia toàn bộ màu đỏ kiếm trắng
  • Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền
  • Trầu năm lá, cau năm quả, oan đỏ năm cái
  • Hoa hồng đỏ 9 bông, kèm theo 5 quả tròn

Ngoài ra, tùy theo từng vùng miền lễ cúng nóc nhà sẽ có được thêm 1 vài vật phẩm khác nhau. Đối với các dự án lớn, tùy theo từng thầy cúng chọn lễ vật chủ đầu tư phải thực hiện theo như vậy.

Đặc biệt lưu ý khi làm lễ cất nóc không được phép để đồ vật rơi bể. Nếu có thể hiện cho sự xui xẻo, mang đến chủ chủ nhân vận mệnh không tốt.

Văn khấn cất nóc nhà

Văn khấn cất nóc nhà cũng là một điều hết sức quan trọng. Nên chọn lựa những bài văn khấn ngắn gọn và súc tích. Đồng thời nêu rõ ngày tháng năm sinh của gia chủ trong bài văn khấn. Khi khấn nên đọc rõ ràng, mạch lạc để các thần linh nghe rõ lời khẩn cầu. Nhằm mang đến cho bạn những phúc lộc như mong muốn.

Lễ cất nóc

Kết luận

Như vậy, trên đây là những thông tin giải nghĩa “lễ cất nóc là gì?” mà Giagocchudautu.com muốn gửi đến các bạn cũng như quý nhà đầu tư. Hy vọng rằng, với các thông tin này quý khách hàng sẽ không hiểu hơn về lễ cất nóc, không còn loay hoay về sự việc chuẩn bị như làm thế nào cho lễ cất nóc và thực hiện đúng các nghi lễ trong lễ cất nóc nhà. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (99 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339