Lễ cúng thổ công gồm những gì ? Cách cúng như thế nào ?

Lễ cúng thổ công là nghi thức lễ đã có từ tương đối lâu đời tại Việt Nam. Theo quan niệm phong thủy thì bất kỳ đất ở nơi nào cũng có thổ công cai quản. Chính vì vậy việc động đến đất đai như khi xây mới, sửa chữa hay cơi nới đều động đến thổ thần, long mạch của trời đất. Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành” Vậy nên trước lúc tiến hành việc xây dựng đều phải thực hiện một việc làm rất quan trọng đó là tổ chức Lễ Động Thổ cúng thổ công.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thực chất của nghi thức lễ cúng thổ công này là gì và ý nghĩa nó trong quá trình xây dựng ra sao? Bài viết dưới đây, Giagocchudautu.com sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết lễ cúng thổ công gồm những gì? Để khi xây nhà đúng cách nhất để gia đạo yên ấm, quá trình làm ăn được thuận buồm xuôi gió.

Lễ cúng thổ công

Xem thêm thông tin:

Lễ động thổ cúng thổ công là gì?

Lễ động thổ là lễ khởi công để khởi công một công trình. Đây chính là một nghi thức thờ cúng thần linh, thổ địa cũng như tổ tiên của gia chủ. Mục đích là để thông báo về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng đồng thời thể hiện lòng thành đối với thần linh ngự trên mảnh đất đó cầu cho mọi sự tốt lành và thông báo cho mọi người được biết về việc khởi công công trình. Khác với lễ động thổ làm nhà của cá nhân lễ Động Thổ doanh nghiệp còn mang yếu tố quảng bá, thu hút đầu tư tới các đối tác và khách hàng tiềm năng.

Tổ chức lễ động thổ là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cả một dự án xây dựng. Do đó việc tiến hành nghi thức này rất cần phải được thực hiện một phương pháp nghiêm ngặt và đòi hỏi sự bài bản, chuyên nghiệp của người tổ chức. Đảm bảo được sự hoàn thiện cao nhất, mang lại may mắn và tiện lợi cho quá trình xây dựng.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của của việc cúng thổ công

Theo quan niệm của nhiều người, lễ cúng thổ công mang ý nghĩa như lời trình báo đến thổ thần, nơi mà gia chủ chuẩn bị khởi công đào bới đất đai để xây dựng nhà cửa. Vì thế gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật thật tươm tất và chu đáo gửi đến ông thổ địa canh giữ đất để trình báo việc xây nhà sắp tới.

Mặc khác, tại khu đất sắp khởi công xây nhà sẽ có tương đối nhiều vong linh đang ngự trị nên lễ cúng động thổ này còn là điềm báo đến các vong linh ấy mong các vong linh nhận lễ vật và chuyển nơi khác để cư ngụ. Nhằm tránh sự quấy phá, cản trở việc xây dựng không hay trong thời gian xây nhà lẫn thời gian sống trong ngôi nhà mới xây.

Hầu hết với tất cả các công trình xây mới hoặc sửa chữa thì người Việt ta đều thực hiện lễ cúng thổ công xây nhà. Nhằm cầu thần linh ở đây phù hộ và ban ơn phúc lành, gia đạo được bình yên và may mắn.

Những lưu ý khi tiến hành Lễ cúng thổ công

Theo quan niệm của ông bà ta xưa nay, việc làm nhà cũng là 1 trong việc quan trọng của đời người vì vậy những người sống trong nhà mới muốn được bình an, khỏe mạnh, tài lộc và gặp sự may mắn thì việc tiến hành Lễ cúng thổ công cần quan tâm những việc sau:

 • Chọn ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…
 • Tránh những xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…
 • Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà.
 • Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà năm 2020 để xin làm nhà trên mảnh đất đó.

Lễ cúng thổ công

Lễ vật cúng thổ công gồm những gì?

Lễ cúng thổ công gồm những gì là câu hỏi được rất nhiều người tìm nhưng tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền mà cách cúng thổ công sẽ khác nhau cũng như cách chuẩn bị mâm cỗ cúng thổ công cũng sẽ khác nhau. Nhưng cơ bản mâm lễ cúng thổ công cần phải có những lễ vật sau:

 • Một bộ tam sinh gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng), một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • Một dĩa muối, một dĩa gạo, một ly nước trong, 3 ly nước trà, 3 ly rượu trắng, 1 bao thuốc.
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Một mâm ngũ quả, một bình hoa, hai cây đèn cầy.
 • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • Hương thắp cúng động thổ

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng thổ công có phần khác biệt. Tuy nhiên tất cả chỉ mang ý nghĩa tâm linh, chủ yếu là lòng thành kính mà gia chủ dâng lên các vị thần cai quản đất đai, khu đất sắp đào bới, khởi công để xây nhà….

Văn khấn thổ công

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!r

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……Ngụ tại:………Hôm nay là ngày… tháng….năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây chính là toàn bộ những nội dung về phong tục, quan niệm về lễ cúng thổ công gồm những gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin để có được công trình xây dựng đem đến tốt lành nhất.

5/5 - (69 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339