Nhà ở tái định cư là gì ? Có nên mua nhà ở tái định cư không ?

Nhà ở tái định cư là gì ? Có nên Mua Nhà ở tái định cư không ? Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu các vấn đề về nhà ở tái định cư.

Nhà ở tái định cư

Xem thêm thông tin:

Tái định cư là gì?

Tái định cư là chính sách ổn định, bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định.

Khi chủ sở hữu nhà, đất, các tài sản gắn liền với đất bị thu hồi, Nhà nước sẽ sở hữu nghĩa vụ bồi thường, đền bù và hướng dẫn tái định cư hợp lý theo mức quy định. Hoặc chính quyền sẽ cấp nhà ở xây sẵn (căn hộ chung cư hoặc tái định cư lân cận mặt đất) giúp ổn định lại cuộc sống hiện đại của người dân.

Cách phân loại tái định cư là gì?

– Dựa vào hình thức tái định cư được phân ra thành 3 loại như sau:

 • Di dân vào vùng được đô thị hóa
 • Tái định cư tại chỗ khi áp dụng triển khai các dự án chỉnh trang khu dân cư
 • Chuyển dịch nội ngoại thành

– Dựa vào nguyện vọng của người dân:

 • Tái định cư tự phát: là việc mua bán, xây dựng trái phép không đúng theo quy định
 • Tái định cư tự giác: là việc tái định cư biểu hiện các dự án, người dân tự giác chấp hành có kế hoạch và phương thức tái định cư; ngay cả việc xây dựng lên chỗ ở mới các dự án phát triển nhà.
 • Cưỡng bức tái định cư

– Dựa vào tính chất:

 • Tái định cư bắt buộc
 • Tái định cư tự nguyện

Nhà ở tái định cư là gì?

Nhà ở tái định cư là nhà ở được xây sẵn bố trí cho cá nhân, hộ gia đình thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước giải tỏa, thu hồi đất theo quy định. Đây là điều l lệ được quy định trong khoản 6 Điều 3 Luật Nhà ở 2014.

Những điều kiện để được nhà ở tái định cư.

Những trường hợp được trợ giúp nhà ở tái định cư theo quy tắc của pháp luật như sau:

Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất còn lại sau khoản thời gian bị nhà nước thu hồi không đáp ứng một cách đầy đủ điều kiện để ở theo quy tắc của Ủy ban nhân dân tỉnh; hộ gia đình, cá nhân không còn nơi ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi đất sẽ được bồi thường bắt đất tái định cư hoặc nhà ở tái định cư.

Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện ở theo quy tắc của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi mà hộ gia đình, nhà ở khác trong địa bàn đó có đất ở thu hồi thì sẽ được bồi tiền bằng tiền mặt. Trường hợp địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì rất có khả năng được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Trường hợp với hộ gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất, nhà ở, ép buộc phải lưu thông sang nơi ở mới nhưng lại không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở. Các cá nhân, hộ gia đình không còn chỗ ở nào khác trong xã, phường, thị trấn có đất bị thu hồi thì nhà nước thực hiện chính sách bán, cho thuê nhà ở hoặc giao đất ở để thu tiền sử dụng đất. Giá đất cho giao dịch này sẽ được Nhà nước tính trên tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa ra.

Nhà ở tái định cư có được mua bán, chuyển nhượng không?

Khá nhiều người có băn khoăn chưa chắc chắn nhà tái định cư có được mua bán, chuyển nhượng hay không? Câu trả lời là có.

Tuy nhiên khi chuyển nhượng, mua bán loại hình nhà ở này cũng cần tuân thủ các quy định trọng điều 118 Luật Nhà ở 2014.

Các trường hợp không thuộc nhà ở bị giải tỏa, tranh chấp,… hoàn toàn rất có khả năng tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng nếu có đủ các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Nhà ở tái định cư

Có nên mua nhà ở tái định cư không ?

Ưu điểm nhà ở tái định cư

 • Loại hình nhà ở này được ưu tiên trong những công việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hợp pháp.
 • Giá thành loại hình nhà ở này thường giá thấp hơn so với giá trị thực được bán ra thị trường. Đặc biệt tái định cư chung cư còn có giá thấp hơn nhà tái định cư lân cận mặt đất.

Nhược điểm

 • Nhà tái định cư thường tọa lạc ngay xa trung tâm, môi trường sống không được phép đảm bảo.
 • Tiêu chuẩn chất lượng thấp, tiện ích không đầy đủ như một số loại hình nhà ở khác.
 • Diện tích nhà ở tiêu chuẩn bị hạn chế.

Các lưu ý trước khi mua nhà ở tái định cư

Nhiều đối tượng tái định cư không đang quan tâm sinh sống đã bán nhà với giá thành rẻ. Do đó kéo theo nhiều người “lao” vào loại hình này.

Song song với đó, các bạn rất cần được nắm được khi mua:

Tìm hiểu thủ tục pháp lý

Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp đầy đủ Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Nhà tái định cư đều được cấp giấy chứng nhận, tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên thực trạng môi giới nhà chưa tồn tại sổ vẫn diễn ra nhiều.

Chất lượng nhà tái định cư

Nhà tái định cư thường có chất lượng không cao. Vậy nên người môi giới cần kiểm tra chất lượng công trình, hạ tầng cơ sở cẩn thận, kỹ lưỡng để đảm bảo tiện nghi trước khi mua.

Vị trí

Nhà tái định cư tập trung chủ yếu tại những vùng ven hoặc các vùng xa trung tâm thành phố. Vậy nên các bạn cần tìm những sản phẩm tọa lạc ngay thuận tiện giao thông, tiện ích đáp ứng một cách đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của người mua.

Trên đây là tất cả những thông tin về nhà ở tái định cư cần nắm rõ. Mong rằng với những kiến thức này, các bạn nắm được đặc điểm về loại hình nhà ở này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp nối đồng hành cùng Giagocchudautu.com để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích.

5/5 - (70 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339