Chung cư mini là gì? Có nên mua căn hộ chung cư Mini không ?

Thị trường động sản tại Việt Nam luôn có sự biến động. Ngày càng có rất nhiều mô hình căn hộ chung cư được hình thành và phát triển. Trong số đó không thể nào không kể đến loại hình căn hộ chung cư mini.

Vậy chung cư mini là gì? Nó có những ưu điểm và nhược điểm là gì? Có nên thuê nhà loại hình này hay không? Có nên mua chung cư mini ? Hãy cùng Giagocchudautu.com để tìm hiểu bài viết dưới đây về căn hộ mini rõ hơn về điều này nhé.

Chung cư mini là gì? Có nên mua căn hộ chung cư Mini không ?

Xem thêm thông tin:

Chung cư mini là gì?

Căn hộ mini hay Chung cư mini là một dạng chung cư thu nhỏ. Trong số đó “chủ đầu tư” là các cá nhân đứng ra mua bán và không được phép xem như dự án. Chung cư mini thường có diện tích từ 25 – 50 m2 và thích hợp với những người có nguồn tài chính từ tầm thấp đến tầm trung.

Hiện nay có rất nhiều dạng chung cư với những mức giá khác nhau. Vì vậy, trước lúc mua hoặc thuê chung cư mini bạn cần lưu ý đến và chọn lựa kỹ lưỡng. Gần đây, chung cư mini thường bị người mua kén chọn nhưng lại là “cơn khát” của người đi thuê. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt và loại hình chung cư mini cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm và nhược điểm của chung cư mini là gì?

Ưu điểm chung cư Mini

Phù hợp với người có tài chính tầm thấp và tầm trung

Những hộ gia đình có thu nhập trung lẽ thường không đủ tài chính để mua chung cư dự án. Họ rất có khả năng lưu ý đến mua chung cư mini đầy đủ tiện nghi nhưng giá thấp hơn gần một nửa.

Đối với những ai có tầm tài chính thấp hơn hoặc là sinh viên, công nhân đi làm rất có khả năng thuê một căn chung cư mini với diện tích 30m2, ở từ 2 – 4 người và có giá từ 3 – 4 triệu.

Đa dạng về diện tích

Với diện tích dao động từ 25 – 50m2, người mua và người thuê rất có khả năng cân đối nguồn tài chính, số lượng người để chọn cho mình một căn chung cư mini phù hợp.

Phân bố rộng rãi

Hiện nay, nhu cầu mua, thuê chung cư mini ngày càng lớn. Vậy nên chung cư mini đang mọc lên nhiều như “nấm sau mưa” và phân bố rộng thoải mái khắp các quận, huyện.

Trật tự an ninh tốt

Chung cư mini đa phần sẽ sở hữu phòng an ninh. Phòng này thường được bố trí ở dưới tầng hầm hoặc tầng 1. Vì vậy, người mua, thuê rất có khả năng hoàn toàn yên tâm về trật tự an ninh nơi mình sinh sống.

Đây rất có khả năng xem như ưu điểm lớn đối với người đi thuê. Bởi trong thời gian gần đây các dãy nhà trọ hay nhà cho thuê thường có dấu hiệu trộm cắp hay các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhược điểm chung cư Mini

Vấn đề pháp lý

Chung cư mini không hẳn dự án đấu thầu hay có CĐT lớn mà do cá nhân đứng ra mua, bán, cho thuê. Do đó, rất dễ dàng xảy ra thực trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc làm giấy tờ giả về sản phẩm.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng cũng là một vấn đề nhức nhối tại những chung cư mini giá tốt hiện nay. Nhiều chung cư mini hạ tầng cơ sở có thực trạng xuống cấp, không đảm bảo tiện nghi đối với người mua và cả người thuê.

Giá cả dao động thất thường

Chung cư mini thường có giá dao động thất thường tùy vào biến động của thị trường.

Ví dụ các dự án chung cư biến động giá cũng sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến thị trường chung cư mini. Vậy nên bạn cũng cần nắm bắt, xem xét thị trường thật kỹ trước lúc mua hoặc thuê chung cư mini.

Chung cư mini là gì? Có nên mua căn hộ chung cư Mini không ?

Có nên mua chung cư mini ?

Chung cư mini là sản phẩm có “chủ đầu tư” là các cá nhân, khác hoàn toàn với những dự án căn hộ thương mại với CĐT là các công ty, doanh nghiệp. Vì yếu tố này mà gây ra ra vô số vấn đề liên quan đến chung cư mini giá rẻ.

Trong thời buổi tràn ngập các tin tức quảng cáo cùng với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các CĐT như hiện nay thì câu hỏi đặt ra là có nên mua chung cư mini hay không. Sau đây là một vài tin tức khách hàng cần lưu ý khi quyết định chọn mua căn hộ mini.

Năng lực chủ đầu tư.

Hãy xác định ai là CĐT của dự án chung cư mini này. Liệu có đủ uy tín và tài chính để rất có khả năng hoàn thành dự án. Không thiếu trường hợp các CĐT mang con bỏ chợ và người phải chịu thiệt là khách hàng đã trót trả một phần tiền trước nhằm mong muốn được mua chung cư giá tốt cùng với nhiều ưu đãi đưa ra.

Chất lượng công trình

Hãy phân tích xem căn hộ mini có đáng với mức giá mà bạn bỏ ra, liệu chất lượng của nó có bảo đảm và an toàn hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét về vị trí cũng như các tiện ích mà nó cung cấp.

Vấn đề pháp lý

Đây là điều khá quan trọng vì bạn nên biết được khi mình bỏ 1 khoản tiền ra thì sẽ nhận được thứ gì. Nếu không may dự án thuộc đối tượng không xét duyệt để phân quyền sở hữu từng căn hộ rất có khả năng các bạn sẽ kẹt vào thế ở không được phép mà bán cũng không xong do không xảy ra giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Có thể nói là chung cư mini rất có khả năng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ, nhưng những rắc rối mà nó đem về thì chưa chắc là không lớn. Trong trường hợp bạn không quá thông thạo về các vấn đề trên thì mình khuyên là bạn nên chọn các căn hộ chung cư giá hưởng ứng được hoặc trung cấp mà có NĐT uy tín.

Với một số loại chung cư này thì những các bạn sẽ hoàn toàn rất có khả năng yên tâm về chất lượng, tiện ích cũng như tiến độ giao nhà. Có thể giá cả sẽ cao hơn nữa so với những căn hộ mini mà bạn lựa chọn, tuy vậy những gì bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ qua, ít nhất không lo về vấn đề pháp lý cũng như quyền sở hữu.

Những rủi ro

Giá rẻ, vị trí kim cương là những gì mà các chung cư mini mang đến cho khách hàng. Thế nhưng, “tiền nào của nấy”, mua được cho mình một căn chung cư mini thời điểm hiện tại là rất dễ, nhưng để rất có khả năng yên tâm sống tại chính những căn hộ của mình thì không hẳn chung cư mini nào cũng đáp ứng được. Khi mỗi ngày họ phải đối mặt với những rủi ro, chất lượng công trình cũng như giấy tờ pháp lý.

Tại Khoản 2 Điều 46 Luật nhà ở quy định, trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc về riêng.

Quy định của Ủy ban nhân dân thành phố TP. Hà Nội về cấp Giấy chứng nhận đối với Nhà chung cư mini tại Quyết định số 12, ngày 31/3/2017, cũng nêu rõ những điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ.

Thực tế cho thấy, các chung cư mini tại TP. Hà Nội hiện nay thường được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng hoặc 6 tầng rưỡi nhưng phần lớn đều vượt tầng với lý lẽ của CĐT “như thế mới có lãi”.

Nhiều địa phương sẵn sàng “lờ” việc làm này của những CĐT nếu họ chịu “phạt chui” 60 triệu/tầng. Nhưng người mua phải căn hộ nằm ở các tầng “vượt” thì chẳng khi nào được cấp sổ đỏ.

Rủi ro pháp lý

Bên cạnh đó, phần lớn các công trình có chất lượng xây dựng không tốt, nhiều điều kiện khác về xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy… không đúng theo một số tiêu chuẩn quy định.

Theo quy định của pháp luật, người mua chung cư mini rất có khả năng được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà. Tuy nhiên, để được cấp sổ đỏ và chia tách sổ đỏ, chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định nghiêm ngặt về pháp lý. Trong khi đó, phần lớn các chung cư mini tại TP. Hà Nội không đáp ứng được những quy định đó nên không đủ điều kiện tách sổ riêng cho từng căn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu chung cư đẹp thích hợp với diện tích và sở thích của người dùng. Giá Gốc Chủ Đầu Tư sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm được một căn chung cư mini đẹp với những gợi ý sau đây:

 

5/5 - (30 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339