Pháp lý condotel – Thông tin mới nhất #2023

Condotel là loại hình BĐS pha giữa căn hộ và khách sạn. Condotel là một hình thức rất thu hút sức đầu tư đầy. Tuy nhiên những vướng mắc xung quanh pháp lý căn hộ Condotel vẫn còn là vấn đề lớn.

Sự việc Cocobay Đà Nẵng không thể nào chi trả lợi nhuận đúng cam kết càng khiến không ít người lo ngại về loại hình BĐS này. Nhiều CĐT đặt ra câu hỏi về việc có nên đầu tư Condotel nữa không.

Ở bài viết dưới đây, Giagocchudautu.com sẽ chia sẻ những tin tức mới nhất về pháp lý Condotel cũng như tiềm năng phát triển của loại hình này.

Pháp lý condotel

Xem thêm thông tin:

Pháp lý Condotel hiện nay

Condotel bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ thời điểm năm 2009 ở tòa tháp Nha Trang Plaza. Suốt thập kỷ qua, loại hình này đã ghi nhận sự tiến lên vượt bậc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xuất hiện một khung pháp lý hoàn chỉnh dành cho Condotel. Một số đặc điểm của căn hộ này:

Condotel rất có khả năng được “bán đứt” lại. Khách hàng rất có khả năng sử dụng để phục vụ nghỉ ngơi, cư trú hay cho thuê.

Các căn hộ khách sạn không nên cấp sổ đỏ để chứng thực quyền sở hữu căn hộ. Các căn hộ condotel này sẽ được giao lại cho một đơn vị quản lý chuyên nghiệp. Đơn vị này sẽ hỗ trợ các căn hộ condotel này được vận hành như một khách sạn.

Tính pháp lý của căn hộ Condotel không được thống nhất

Mô hình Condotel đến nay vẫn còn đó gây nhiều tranh cãi với những các cơ quan Nhà Nước, chuyên viên BĐS lẫn nhà đầu tư. Vẫn chưa thể xác định được căn hộ Condotel là loại hình nhà ở hay để phục vụ kinh doanh. Do đó, khi xảy ra tranh chấp, các cơ quan có thẩm quyền chưa thống nhất được việc xử lý theo quy tắc pháp luật nào.

Luật pháp Việt Nam cấm sử dụng nhà vào mục đích kinh doanh. Thêm vào đó, cũng chưa công nhận các căn hộ  khách sạn này là nhà ở. Sự vướng mắc này khiến việc cấp sổ đỏ cho căn hộ Condotel không xảy ra cơ sở để tiến hành.

Các quy tắc liên quan đến loại hình bất động sản, thời gian sở hữu, cơ chế quản lý, mức khung cam kết lợi nhuận,… đến nay cũng chưa xuất hiện một quy tắc xác thực nào.

Pháp lý condotel

Những yếu tố pháp lý về mặt dân sự với Condotel

Hiện tại, pháp lý cao nhất được tiến hành với hình thức này là hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán này được ký kết giữa người mua và chủ đầu tư. Để đảm bảo quyền lợi 3 bên (chủ đầu tư, người mua, đơn vị quản lý), trong hợp đồng phải ghi rõ rệt mọi điều khoản thỏa thuận.

Điều này sẽ hỗ trợ mối quan hệ 3 bên được đảm bảo. Khi mục đích của căn hộ không được xác định rõ ràng, không thể nào tiến hành Luật Kinh doanh Bất động sản hay Luật Nhà Đất thì những tranh chấp rất có khả năng được điều chỉnh bằng Luật Dân sự trải qua hợp đồng.

Cơ hội đầu tư Condotel trong tương lai

Pháp lý căn hộ Condotel vẫn còn nhiều vướng mắc và tranh cãi. Tuy nhiên đây vẫn là một loại hình BĐS tiềm năng.

Sự phát triển của ngành Du lịch

Ngành du lịch ngày dần phát triển vượt bậc. Doanh thu năm 2019 của du lịch Việt đạt tới 30,5 tỷ USD, đóng góp khoảng 10% vào tổng GDP. Lượng khách du lịch cũng đạt mức kỷ lục. Trong đó, khách du lịch quốc tế là 18 triệu lượt và khách nội địa khoảng 85 triệu lượt.

Nhu cầu sử dụng lớn

Condotel sở hữu ưu thế nằm trong các tổ hợp du lịch đầy đủ tiện nghi giải trí, nghỉ dưỡng. Vì vậy loại hình này là lựa chọn đầu tư rất có khả năng sinh lời cao.

Những căn hộ condotel này hội tụ đầy đủ những tiện ích của khách sạn. Đồng thời nó vẫn đảm bảo sự riêng tư, thư giãn và ấm áp của một căn hộ.

Hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đang rất phát triển không ngừng. Hơn 100 triệu lượt khách du lịch trong nước và ngoài nước hàng năm tạo ra nhu cầu cực lớn về căn hộ nghỉ dưỡng. Căn hộ condotel cũng rất là tiện ích cho NĐT khi đang quan tâm sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tiềm năng sinh lời cao

Giá bán những căn hộ Condotel còn thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng chung tại những nước khác trong cùng khu vực. Cùng với hệ thống hệ thống tiện ích và sự quản lý chuyên nghiệp, căn hộ condotel này có tiềm năng tăng giá rất rộng lớn và tỷ suất lợi nhuận sở hữu được từ việc cho thuê cũng là một con số không nhỏ.

Pháp lý condotel

Nhận định từ giới chuyên gia

Trước khi xảy ra vụ việc Cocobay Đà Nẵng, Condotel vẫn là hình thức BĐS được những chuyên viên phân tích rất cao. Nguyên do cốt lõi từ cuộc “vỡ trận” vừa rồi không tới từ thực chất của những căn hộ Condotel mà do mức cam kết lợi nhuận không phù hợp lý.

Dưới đó là một vài nhận định từ các chuyên viên bất động sản:

Condotel là ưu thế của Việt Nam. Chi phí đầu tư thấp hơn so với đô thị nhưng tiềm năng sinh lời và tốc độ tăng giá rất có khả năng cao hơn.

Trước những vấn đề từ Cocobay, pháp lý Condotel được quan tâm hơn nữa. Nhiều bên liên quan đã có kiến nghị về việc hình thành hoàn chỉnh khung pháp lý cho loại hình này. Khi giải quyết được vấn đề, việc đầu tư Condotel càng trở thành chắc chắn, an toàn, chống được các rủi ro.

Pháp lý condotel

Những khoảng lặng hiện nay rất có khả năng là thời cơ cho những NĐT biết nắm bắt. Tuy nhiên, khi mua bán căn hộ Condotel cần phải thận trọng. Cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng về chủ đầu tư dự án, đơn vị vận hành, vị trí, tiện ích và tiềm năng đầu tư.

Khi phân tích cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư, cũng phải phân tích dựa trên tiềm năng và nhu cầu thực tế. Việc này sẽ tránh được rủi ro khi đầu tư loại hình này từ những mức cam kết “khống”.

Tổng hợp danh sách các condotel theo địa điểm du lịch

Nhưng vậy, Condotel thực tế là một hình thức BĐS đầy tiềm năng tại Việt Nam. Để đảm bảo sự phát triển, Nhà nước cần sớm đưa ra quy chế xác thực cho loại hình này. Đồng thời, những NĐT cũng cần phải có sự tính toán xác thực dựa trên tình hình phát triển và nhu cầu thị trường condotel để tránh mắc phải những cái “bẫy lợi nhuận”.

5/5 - (55 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339