Chủ đầu tư là gì ? Vai trò trách nhiệm của Chủ Đầu Tư #2023

Hiện nay, có rất nhiều dự án căn hộ, nhà phố, biệt thự hay condotel phát triển xây dựng khắp cả nước. Thường đứng sau mỗi dự án bất kỳ nào cũng có một chủ đầu tư đảm nhiệm vai trò phát triển dự án dẫn đến sự thành công. Vậy bạn biết gì về chủ đâu tư hay không ? Cũng như vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư như thế nào. Hãy cùng Giagochudautu.com tìm hiểu thông tin trên.

Chủ đầu tư là gì ?

Xem thêm thông tin:

Khái niệm chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là những người hoặc tổ chức đầu tư sở hữu vốn hoặc được giao vốn để triển khai xây dựng các công trình hay dự án. Chủ đầu tư là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư của những công trình xây dựng. Chủ đầu tư phải tuân thủ các quy tắc pháp luật trong quá trình triển khai dự án cũng như khắc phục những hậu quả của dự án nếu có.

Chủ đầu tư có quyền dừng thi công xây dựng công trình và yêu cầu khắc phục hậu quả khi mà nhà thầu thi công xây dựng công trình vi phạm các quy tắc về chất lượng công trình, an toàn và vệ sinh môi trường. Chủ đầu tư trong lĩnh vực BĐS là một vấn đề mà KH rất cần phải quan tâm. Vì CĐT hàng đầu sẽ đảm bảo được chất lượng của công trình, tiến độ và dịch vụ KH sau khoản thời gian nhận nhà.

Chủ đầu tư là gì ?

Vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của Chủ Đầu Tư là gì?

Trên thực tế, tầm quan trọng và trách nhiệm của CĐT còn tùy thuộc vào loại hình dự án mà người ta đảm nhận. Mặc dù, CĐT chịu sự chi phối trực tiếp từ người quyết định đầu tư. Tuy nhiên, trong những việc quản lý dự án CĐT vẫn đóng tầm quan trọng rất quan trọng.

Vai trò của Chủ đầu tư

Chủ đầu tư phải là người có đủ khả năng để tổ chức trợ giúp và quản lý mọi mặt của dự án thay cho tất cả những người quyết định đầu tư. Do vậy, nếu CĐT không xảy ra đủ năng lực thì sẽ bị sa thải ngay lập tức.

Bên cạnh đó, CĐT cũng là người trực tiếp thực hiện việc giám sát công trình. Đồng thời, liên tục kiểm tra công tác thiết kế, tiêu chuẩn thi công.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Đối với bất kỳ dự án nào, CĐT cũng luôn là người có trách nhiệm lớn nhất. Theo đó, chủ đầu tư sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công. Đồng thời, báo cáo mọi kinh phí về vốn đầu tư theo quy tắc của pháp luật.

Chủ đầu tư được quyền quyết định và thực hiện thuê các bên đối tác; nhân công để hoàn thiện từng khâu trong chu trình xây dựng dự án.

Ngoài việc theo dõi tiến độ thi công, CĐT còn rất có khả năng yêu cầu đơn vị nhà thầu dừng thi công để khắc phục ngay hậu quả khi có vi phạm xảy ra. Chẳng hạn như sai phạm về tiêu chuẩn chất lượng công trình dự án, an toàn lao động hay vệ sinh môi trường.

Chủ đầu tư có quyền hạn gì ?

Trong tất cả lĩnh vực, CĐT cũng là cá nhân hoặc tổ chức có quyền thẩm định và phê duyệt ý tưởng thiết kế, dự trù kinh phí. Sau đó, CĐT tiếp tục phê duyệt lên kế hoạch đấu thầu cũng như việc làm hồ sơ dự thầu, mời thầu. Đối với những công trình không sử dụng vốn ngân sách nhà nước thì phải thực hiện đáng giá nhà thầu và thông báo kết quả đấu thầu theo quy định.

Sau khi có kết quả, CĐT sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với nhà thầu để bắt tay vào việc thi công xây dựng. Khi công trình đã hoàn thiện, CĐT tiến hành nghiệm thu để sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng. Đồng thời, CĐT thanh toán các khoản kinh phí còn lại cho nhà thầu đúng với cam kết trong hợp đồng đưa ra.

Danh sách Top 10 Chủ Đầu Tư Uy Tín 2020

Chủ đầu tư là gì ?

Theo Vietnam Report, được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan. Uy tín của các công ty được đánh giá dựa trên nghiên cứu về ảnh hưởng của các nhân tố tài chính, hình ảnh doanh nghiệp trên truyền thông và đánh giá của các chuyên gia trong ngành, chính xác bao gồm:

  • Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính gần nhất (tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng vốn…);
  • Uy tín truyền thông được phân tích bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về cty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng;
  • Khảo sát chuyên viên trong ngành; Khảo sát cư dân đang sinh sống và làm việc tại những thành phố lớn: TP.Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về mức độ hài lòng với những sản phẩm/ dịch vụ bất động sản.

Bên cạnh đó, khảo sát doanh nghiệp về tình hình hoạt động, số lượng dự án, tiến độ bàn giao dự án… trong năm 2018 – 2019 cũng rất được sử dụng như yếu tố bổ sung nhằm xác định vị thế của doanh nghiệp trong ngành.

Trong đó, Top 10 chủ đầu tư bất động sản danh tiếng năm 2020 gọi tên các tập đoàn lớn như:

Mong rằng những tin tức mà Giagocchudautu.com vừa chia sẻ rất có khả năng giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đầu tư là gì ? Vai trò trách nhiệm của Chủ Đâu Tư trong một dự án. Hi vọng qua bài viết Chủ Đầu Tư là gì quý khách có thêm thông tin bổ ích để tham khảo.

Tìm hiểu ngay thông tin:

5/5 - (80 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339