Quận 9 gần những quận nào ? Thông tin mới Quận 9 #2023

Quận 9 là 1 quận nội thành nằm ở phía đông của thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng hơn 7km theo đường xa lộ Hà Nội. Trong những năm gần đây, Quận 9 đã thật sự đã trở thành một quận có tốc độ phát triển nhanh trên tất cả những lĩnh vực, là hạt nhân của khu Đông. Chính vì thế mà đây được xem như là vùng đất tiềm năng của nhiều các nhà đầu tư bất động sản. Vậy về mặt địa lý thì Quận 9 gần quận nào? Quận 9 có những tiềm năng và ưu thế gì? Bài viết sau, Giagocchudautu.com sẽ đáp ứng các thông tin thật chi tiết giúp bạn nắm rõ hơn về quận 9, TP. HCM.

Quận 9 gần những quận nào

Tìm hiểu thêm:

Vị trí Quận 9 ở đâu ?

Quận 9 nằm ở phía đông Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 13 km theo xa lộ Hà Nội, có vị trí địa lý:
  • Phía đông giáp huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với ranh giới tự nhiên là sông Đồng Nai
  • Phía tây giáp quận Thủ Đức với ranh giới là Xa lộ Hà Nội
  • Phía nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (qua sông Đồng Nai) và Quận 2
  • Phía bắc giáp thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Diện tích Quận 9 là bao nhiêu

Quận 9 được thành lập theo Nghị định số 03-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 6 tháng một năm 1997 trên cơ sở tách ra từ huyện Thủ Đức cũ với diện tích môi trường thiên nhiên là 114 km2. Đây chính là quận có diện tích lớn nhất trong số các quận của thành phố cao gấp hơn 2 lần diện tích Quận 2 (49,74km2) và hơn 15 lần diện tích Quận 1 (7,73 km2). Theo thống kê lại sơ bộ thì Quận 9 có khoảng 5.220ha đất Không bao gồm các dự án khu dân cư đang rất được triển khai.

Dân số Quận 9 là bao nhiêu

Trái ngược với diện tích đất thoáng rộng thì mật độ dân cư tại khu vực này lại thấp hơn nhiều quận còn lại. Tổng dân số Quận 9 là 397.000 người (thống kê 1/4/2019) với mật độ trung bình 3.482 người/km2.

Quận 9 gần những quận nào

Địa hình quận 9

Quận 9 có địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam. Là vùng cao của Tp.Hồ Chí Minh với địa hình lượn sóng, đặc trưng có những đồi gò cao tới 32m như đồi Long Bình. Ngoài ra còn có những vùng đất trũng như vùng bưng 6 xã có độ cao từ 1m đến 2m. Với địa hình này sẽ tạo nên điều kiện tiện lợi trong những việc phát triển những khu công nghiệp và du lịch sinh thái.

Hạ tầng giao thông quận 9

Trên địa bàn Quận 9 có Xa lộ Hà Nội chạy qua và nhiều con đường liên phường đã tạo điều kiện cho việc đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội của quận. Bên cạnh đó đó, do nằm ở hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai nên có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt đã tạo cho quận rất có thể phát triển giao thông đường thủy.
Các khu trung tâm chính của quận 9

Hiện tại Quận 9 có ba khu trung tâm chính làm hạt nhân gồm:

  • Khu TTTM dịch vụ đa năng cấp khu vực: quy mô khoảng 93 ha tại phường Long Bình
  • Khu Trung tâm thương mại dịch vụ phía Đông thành phố: quy mô khoảng 140 ha tại phường Trường Thạnh và phường Long Trường
  • Khu dân cư và TTHC Quận 9: quy mô khoảng 136 ha tại phường Trường Thạnh và phường Long Trường

Quận 9 có bao nhiêu phường

Quận 9 chia thành 13 phường gồm: Phước Long A, Phước Long B, Phước Bình, Phú Hữu, Long Trường, Long Thạnh Mỹ, Trường Thạnh, Long Bình, Tân Phú, Long Phước, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Hiệp Phú. Trong đó, phường Hiệp Phú là trung tâm của quận.

Những tiềm năng và ưu thế của quận 9

Theo quy hoạch Tp.Hồ Chí Minh đến năm 2025, Quận 9 sẽ là Trung tâm đô thị tri thức và công nghệ cao với tương đối nhiều dự án, công trình sẽ hình thành về sau như: khu công nghệ cao với quy mô 872 ha; Khu đại học quốc gia 800 ha; Công viên văn hóa truyền thống lịch sử – dân tộc 395 ha.

Hệ thống giao thông tiện lợi việc lưu thông đến nhiều khu vực khác như quận 1, quận Bình Thạnh…, tỉnh Bình Dương, TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), cùng với các tuyến đường giao thông quan trọng trải qua địa bàn Quận 9 như: đường Vành Đai Đông, đường cao tốc TP.PHCM – Vũng Tàu, một vài dự án Đại lộ Đông Tây, Cầu Sài Gòn 2, Hầm thủ thiêm Sài Gòncầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, Tp.Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng tuyến tàu điện Bến Thành – Suối Tiên dài 20km trải qua quận 1,2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và một trong mỗi phần Dĩ An (Bình Dương) dự kiến sẽ vận hành vào năm 2020 giúp quận nối kết nhanh lẹ với khu vực trung tâm.

Quận 9 có rất nhiều cây cầu sắp được xây mới như: cầu vượt trước Bến xe miền Đông mới, cầu Chùm Chụp, cầu Lấp, cầu Làng, cầu Ông Bồn và cầu Vàm Xuồng.Theo giới chuyên gia, sự xuất hiện của công trình cầu đường luôn tạo ra sự sôi động cho thị trường bất động sản lân cận.

Với điều kiện tiện lợi về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật mới hiện đại. Khu vực Quận 9 sẽ là nơi thu hút nhiều dự án bất động sản, giá trị BĐS ngày dần tăng thêm cao.

Định hướng của Chính phủ và TPHCM

Thành lập thành phố phía Đông

Đây được xem như một trong cú hích khiến BĐS Q.9 bứt phá. TP.HCM có định hướng xây KĐT phát minh sáng tạo mang tên Thành phố phía Đông. Thành phố bên trong thành phố này được hình thành bằng cách gộp quận 2, Q.9 và quận Thủ Đức.

Quận 2 với khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong tương lai sẽ trở nên trung tâm tài chính quốc tế lớn mang tầm cỡ khu vực.

Quận 9 với khu công nghệ cao được xem như “thung lũng silicon” của TPHCM. Lúc bấy giờ Q.9 đang có nhiều tập đoàn lớn của thế giới đặt nhà máy và văn phòng như Samsung, Schneider, Intel, Microsoft…

Quận Thủ Đức có khu Đại học Quốc gia TP.HCM với 18 trường đại học thành viên trực thuộc.

Trong tương lai, khu vực phía Đông sẽ là nơi làm việc và sinh sống của không ít chuyên gia, nhà nghiên cứu, giới trí thức. Thành phố phía Đông được kỳ vọng sẽ trở nên hạt nhân phát triển kinh tế thời kỳ 4.0, trung tâm về tài chính, công nghệ, khoa học mang tầm cỡ quốc tế.

Quận 9 gần những quận nào

Khu công nghệ cao quận 9

Giãn dân ra các vùng lân cận và các thành phố vệ tinh

Định hướng của TP.HCM trong tương lai là giãn dân tại địa chỉ trung tâm ra các quận vùng ven thành phố, để giảm sức ép nhiều mặt cho khu trung tâm.

Hạ tầng phát triển, việc lưu thông vào trung tâm thành phố dễ dàng hơn, khiến nhiều người dân có xu thế chọn lựa an cư ở các quận lân cận. Khu đông TP.HCM hiện nay đang có ích thế về quỹ đất dồi dào và diện tích mảng xanh lớn. Bất động sản khu vực này thiên về thiết kế nhiều khu đô thị xanh, không khí trong lành và yên tĩnh cho những người dân. Xu thế chọn lựa sống ở các quận vùng ven như quận 9.

Quận 9 gần những quận nào

Thị trường bất động sản tại quận 9

Quận 9 hiện dẫn đầu thị trường địa ốc của thành phố Hồ Chí Minh với tỷ lệ giao dịch thành công lớn. Trong đó các dự án được để ý như: Exim Garden, Melosa Garden, Mega Ruby, Villa Park, The Garland, Park Riverside, Dragon Village…. đặc biệt nhất là dự án Vinhomes Grand Park  là dự án có mức định giá tốt nhất khu vực quận 9.

Ngoài ra, các chủ đầu tư bất động sản thành phố Hồ Chí Minh ở khu vực Q.9 đã bắt đầu rao bán các dòng sản phẩm dự án đất nền, đất thổ cư, nhà phố biệt thự quận 9, căn hộ quận 9: căn hộ Dragon E-Home, Dự án Tân cảng Phú Hữu, Dự án khu dân cư Gia Hòa (đất nền), Khu nhà phố Mega Khang Điền, Khu dân cư Khang An, Khu nhà phố biệt thự Park Riverside.

Theo như quy hoạch đến năm 2025, Q.9 sẽ tập kết vào phát triển các khu đô thị mới qui mô lớn, đồng bộ về hạ tầng xã hội. Điều này sẽ càng thúc đẩy công việc giãn dân đổ về các khu vành đai nhằm tạo ra sự cân bằng và giảm áp lực dân cư đang có khuynh hướng quá tải của thành phố.

Với những tiềm năng và đang là khu vực được nhắm đến hình thành, xây dựng những khu đô thị mới trong tương lai, tiềm năng của Quận 9 mong đợi sẽ còn tiếp nối nở rộ trong khoảng thời gian tới.

5/5 - (40 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339