Sàn giao dịch bất động sản là gì? Chức năng và vai trò 2023

Sàn giao dịch bất động sản là nơi đáp ứng các dịch vụ cho hoạt động kinh doanh BĐS. Đây chính là một mô hình hoạt động rất khắt khe, phải đảm bảo đáp ứng tuyệt đối những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều NĐT mới tham gia vào thị trường bất động sản vẫn chưa nắm rõ khái niệm về sàn giao dịch BĐS cũng như giải pháp hoạt động và tầm quan trọng của sàn giao dịch BĐS. Trong bài viết này, Giagocchudautu.com xin chia sẻ những nội dung liên quan đến sàn giao dịch BĐS là gì và chức năng của sàn giao dịch bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản là gì

Tìm hiểu thêm thông tin:

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch BĐS là gì: Sàn giao dịch BĐS được pháp luật nước ta quy định rõ tại Khoản 6 Điều 3 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Cụ thể: “Sàn giao dịch BĐS là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. Khi tham gia giao dịch trên sàn, các NĐT sẽ được đáp ứng đầy đủ tất cả những dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh.

Đặc điểm của sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch BĐS là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch giữa người bán và người mua về một loại hàng hóa đặc biệt, ở đây không trưng bày hàng hóa mà chỉ mất các thông tin về BĐS như vị trí, hình dáng, kích thước, chất lượng, mức giá…

Sàn giao dịch BĐS là 1 chợ chỉ giao dịch một mặt hàng, hoạt động đặc trưng đáp ứng đầy đủ và khép kín mọi dịch vụ liên quan đến bất động sản, các dịch vụ đảm bảo công khai, minh bạch và mang tính chuyên nghiệp. Điều này giúp cho nhà nước quản lý và điều tiết BĐS được hiệu quả hơn.

Sàn giao dịch bất động sản là gì

Chức năng và vai trò của sàn giao dịch bất động sản

Chức năng sàn giao dịch BĐS

Tạo ra môi trường giao dịch BĐS đảm bảo tính minh bạch và công khai về giá cả và thông tin của sản phẩm. Từ đó giúp tránh được rủi ro và thiệt hại cho những bên giao dịch.

Qua sàn giao dịch BĐS có thế xác định được nhu cầu của từng đối tượng khách hàng là gì để từ đó rất có khả năng định hướng được phân khúc sản phẩm BĐS thích hợp cho từng đối tượng khách hàng;

Bên cạnh đó, sàn Giao dịch Bất Động Sản còn có một vài chức năng sau:

 • Môi giới bất động sản;
 • Định giá bất động sản;
 • Tư vấn bất động sản;
 • Đầu tư bất động sản;
 • Quảng cáo bất động sản.

Vai trò sàn giao dịch BĐS

Sàn giao dịch BĐS đóng vai trò quan trọng trong những việc giúp Nhà nước quản lý điều hành các BĐS được hiệu quả hơn. Giúp nhà nước hạn chế tối đa thất thu thuế do việc mua bán, chuyển nhượng ngầm bên ngoài.

Sàn Giao dịch BĐS ra đời còn có vai trò quan trọng trong những việc bình ổn giá cả trên thị trường do giảm đáng kể số lượng BĐS và tần suất BĐS tham gia giao dịch. Từ đó sẽ hỗ trợ BĐS đến gần hơn với những người đang quan tâm thực sự.

Sàn giao dịch Bất động sản còn giúp thị trường bất động sản giảm tình trạng khan hiếm sản phẩm BĐS do giảm đáng kể số lượng người tham gia đầu tư với mục đích kiếm lời. Cơn sốt BĐS làm cho các NĐT phải tìm mọi phương pháp để đầu tư kiếm lời khiến giá BĐS ngày một tăng cao so với giá thực tế và làm cho thị trường BĐS càng sốt hơn.

Khi nhà đầu tư thực hiện các giao dịch qua sàn phải chịu một khoản thuế lên tới 25% mức chênh lệch giữa giá bán và giá mua, phải kinh phí cho việc chuyển nhượng ,chi phí khoản hoa hồng, lãi suất vay … Với số vốn họ đã bỏ ra họ nhận thấy không có nên sẽ hạn chế tham gia và giá cả của BĐS sẽ bình ổn với giá trị thực của thị trường.

Khi giao dịch được qua sàn, giá cả được công khai, thông tin về sản phẩm sẽ đầy đủ hơn, nhiều loại sản phẩm được giới thiệu từ đó làm lành mạnh hoá thị trường BĐS.

Sàn giao dịch BĐS cũng có vai trò góp phần phát triển hoạt động của thị trường bất động sản trải qua việc các hoạt động dịch vụ tư vấn về BĐS chuyên nghiệp hơn giúp tăng thêm giá trị cho CĐT như nghiên cứu kỹ thị trường, tư vấn lập dự án, thiết kế sản phẩm, dịch vụ tiếp thị, chăm sóc khách hàng và quản lý BĐS. Tạo ra nhiều loại hình dịch vụ BĐS như quảng cáo, đấu giá, dịch vụ pháp lý, bảo hiểm … đang bị bỏ ngỏ chưa đưa vào hoạt động. Các hoạt động BĐS sẽ được đẩy mạnh hơn nhờ vào tất cả dịch vụ trên, từ đó tạo ra lợi nhuận cho chủ đầu tư, người đầu tư và tăng giá trị thặng dư cho xã hội.

Tóm lại, sàn giao dịch BĐS có những vai trò cơ bản sau:

 • Cầu nối giữa người bán và người mua.
 • Chuyên nghiệp hoá giao dịch, giúp các bên tham gia giao dịch tránh được rủi ro và thiệt hại.
 • Giúp trợ giúp phát triển thị trường và giúp cơ cấu thị trường ngày dần được hoàn thiện hơn.
 • Đầu mối nghiên cứu kỹ thị trường.
 • Hỗ trợ nhà nước quản lý và thu ngân sách.
 • Tư vấn pháp lý, trợ giúp giao dịch.

Sàn giao dịch bất động sản là gì

Quyền hạn của sàn giao dịch bất động sản

 • Được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đáp ứng tất cả thông tin có liên quan đến BĐS sau khoản thời gian đã tiến hành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.
 • Được quyền yêu cầu khách hàng (Chủ sở hữu bất động sản; Chủ sở hữu ủy quyền; Chủ đầu tư dự án) đáp ứng đầy đủ các thông tin liên quan đến bất động sản, các tài liệu hồ sơ pháp lý liên quan đến quyền sở hữu và quyền sử dụng BĐS khi đưa BĐS đó lên sàn giao dịch bất động sản.
 • Được quyền kiểm tra thông tin và các hồ sơ pháp lý liên quan đến BĐS trước lúc đưa thông tin về BĐS lên sàn giao dịch hoặc đăng trên truyền hình, đăng báo, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Có quyền từ chối hoạt động kinh doanh BĐS đối với BĐS không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh lên sàn giao dịch hoặc có quyền từ chối yêu cầu đáp ứng dịch vụ BĐS không phù hợp với chức năng hoạt động của sàn giao dịch hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Được quyền thỏa thuận hoặc quy định về mức phí dịch vụ, các khoản thu hoặc các kinh phí khác đối với hoạt động kinh doanh BĐS tại sàn giao dịch.
 • Được quyền thu phí dịch vụ của khách hàng.
 • Được quyền yêu cầu khách hàng bồi thường cho sàn giao dịch nếu khách hàng là người có lỗi tạo ra thiệt hại cho tất cả những người khác và cho sàn giao dịch bất động sản.
 • Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Sàn giao dịch bất động sản là gì

Nghĩa vụ của sàn giao dịch bất động sản

 • Sàn giao dịch BĐS đảm bảo BĐS khi đưa lên sàn đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Cung cấp trung thực, đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến BĐS cho khách hàng và các cơ quan nhà nước khi có yêu cầu. Sàn giao dịch BĐS chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả những thông tin và tài liệu do mình cung cấp.
 • Thường xuyên cập nhật công khai các thông tin liên quan về thị trường, văn bản mới ban hành về pháp luật, chủ trương chính sách của nhà nước có liên quan đến kinh doanh BĐS lên sàn giao dịch.
 • Cử NVKD bất động sản, đáp ứng thông tin hoặc hướng dẫn khách hàng khảo sát thực địa BĐS khi khách hàng có yêu cầu.
 • Khi giao dịch BĐS tại sàn giao dịch bất động sản, khách hàng sẽ được trợ giúp các thủ tục về pháp lý.
 • Cung cấp các hợp đồng hoặc biểu mẫu cho khách hàng tùy thuộc vào từng GĐ giao dịch.
 • Đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật đủ điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
 • Đào tạo, tập huấn đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thông thạo nghiệp vụ kinh doanh bất động sản.
 • Bồi thường thiệt hại cho khách hàng do lỗi của nhân viên hoặc người đại diện của sàn giao dịch gây ra.
 • Sàn giao dịch BĐS phải hoạt động đúng những nội dung đã được đăng ký, thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo thống kê lại theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trên đó là những thông tin chính xác liên quan đến sàn giao dịch BĐS là gì và chức năng của sàn giao dịch BĐS. Giagocchudautu.com hy vọng, qua bài viết đã đáp ứng những thông tin hữu ích dành cho bạn.

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT TỪ CHỦ ĐẦU TƯ
  5/5 - (26 bình chọn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913.756.339